Home » Làm cha mẹ » Làm thế nào để giữ trí thông minh vốn có từ nhỏ của trẻ

Nhiều đứa trẻ ngay từ tuổi mẫu giáo, đã thể hiện trí thông minh hiểu biết hơn những đứa cùng tuổi khiến bố mẹ rất hãnh diện vì con. Nhưng càng lớn lên bố mẹ lại thất vọng, khi mà thành tích thụt lùi của đứa trẻ khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Nguyên nhân dẫn đến việc đứa trẻ không giỏi giang như ngày nhỏ thể hiện dưới điểm sau:

Đứa trẻ được học trước

Nhiều đứa trẻ học giỏi không phải do thông minh, mà là được bố mẹ dậy bảo từ sớm nên chúng nhớ trong đầu, khi cô giáo dậy tới thì chúng chỉ việc lôi từ trong trí nhớ ra. Còn những đứa trẻ không được dậy dỗ trước chúng phải tự suy nghĩ tư duy để tìm tòi đáp án. Trong quá trình học không phải cái gì bố mẹ cũng dậy dỗ được hết và khi đó chúng trở nên bị động với những kiến thức mới, còn đứa trẻ không được dậy trước đã có thói quen tư duy thì chúng sẽ rất dễ dàng vượt qua những vấn đề mới.

Thay vì dậy những kiến thức mới mà cô giáo sẽ dậy trên lớp, thì phụ huynh nên dậy con những cái mới mẻ khác với sách giáo khoa hoặc tập trung nâng cao kiến thức của bài cũ để đứa trẻ có thể nhớ và áp dụng cho những bài sau.

Smart young boy stood infront of a blackboard

Bị ép học nhiều

Lúc đầu đứa trẻ có thể rất thích thú việc học khiến chúng luôn đứng đầu lớp, thấy con học tốt phụ huynh càng hãnh diện với mọi người rồi sợ bạn bè giỏi hơn con nên các mẹ bắt con học nhiều hơn khiến chúng mệt mỏi đâm ra chán nản việc học dẫn đến kết quả ngày càng tệ hại.

Vì vậy, các mẹ đừng đòi hỏi bắt ép con nếu chúng không muốn học mà hãy dậy chúng cách tự giác ý thức được tầm quan trọng của việc học. Khi chúng biết giá trị của việc học thì ắt con bạn sẽ tự tìm cho mình một phương pháp học tốt nhất.

Học không phải đam mê của đứa trẻ

Có thể khi còn nhỏ đứa trẻ rất ham thích học hỏi những cái mới mẻ và giỏi giang hơn bạn bè, nhưng khi lớn lên một chút chúng thấy mọi thứ đều biết rồi nên nó coi việc học chẳng có cái gì là thú vị. Lâu dần chúng bỏ bê việc học hành tìm những thứ khác thú vị hơn chuyện học hành khô khan nhàm chán.

Nếu con không thích việc học thì bố mẹ đừng cố bắt ép con, mà hãy cho con được phép lựa chọn những cái nó thích còn việc học có thể chỉ cần mức trung bình cũng được không nên quá đòi hỏi sự cầu toàn ở con.

Áp lực từ hoàn cảnh gia đình

Lúc nhỏ đứa trẻ chưa để ý quan tâm đến những khúc mắc của bố mẹ, nên nó vô tư học hành luôn đạt được thứ hạng cao trong lớp, nhưng lớn lên chúng thấy rất ức chế khó chịu bực bội khi phải chứng kiến cảnh bất hòa của bố mẹ nó. Từ đó, khiến chúng có kết quả học hành xa xút và càng lớn lên càng học kém hơn.

Vì vậy, muốn con học tốt bố mẹ có những chuyện khúc mắc gì đừng giải quyết trước mặt bọn trẻ, khiến chúng lo nghĩ sợ sệt ảnh hưởng xấu đến chuyện học hành.

Do sự cưng chiều từ phía cô giáo

Nhiều đứa trẻ khi nhỏ rất xinh xắn hoạt bát nên được các cô quý mến, nên có nhiều ưu ái cho nó tham gia nhiều chương trình ở trường nhiều phụ huynh lại ngộ nhận con mình giỏi giang. Đến khi học cao lên thì việc học của con xa xút khiến các mẹ thất vọng và luôn lấy quá khứ của đứa trẻ ra để nhắc nhở, dậy bảo nó như thầm muốn ánh hào quang phải được tỏa mãi.

Vì vậy, các mẹ đừng vì thành tích học hành của con mà ra sức lấy lòng nhờ vả các cô mong chờ sự quan tâm đặc biệt từ phía các cô. Mà hãy để con phát triển tự nhiên không nâng đỡ không cần những lời khen giả tạo mà phải luôn thực chất để còn biết con mình đang học ở mức nào kịp thời chấn chỉnh.

PHƯƠNG LAM                                                                            

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình