Home » Làm cha mẹ » Làm sao để bé không sợ đi nhà trẻ?

Con trai tôi 3 tuổi, đã đi lớp từ đầu tháng 6 nhưng cháu luôn sợ mỗi khi chuẩn bị đến nhà trẻ. Buổi sáng, khi thức dậy, cháu khóc và cố nôn ọe để phản đối việc này. Làm thế nào để cháu bỏ thói quen nôi ói và thích đi nhà trẻ hơn? (Thúy Hạnh)

Vợ chồng tôi phải bày đủ trò, từ kể chuyện nhà trẻ có những trò chơi vui như đu quay, cưỡi ngựa, có nhiều bạn… lẫn quát nạt cháu nhưng không thay đổi được gì. Chỉ vì cháu cứ cố tình nôn ọe nên nó như một phản xạ mỗi đầu giờ sáng, tôi rất khó cho cháu ăn vì nhiều khi ăn xong lại nôn ra hết. Cháu nôn hằng ngày kể từ sau khi đi trẻ và đòi ở nhà, mặc dù không bị ốm.

mam non hoa mi

ảnh minh họa (Mamnonhoami)

Trả lời

Vấn đề anh chị đang gặp phải với con mình cũng thường thấy ở rất nhiều phụ huynh khác. Nguyên nhân trẻ ghét đi học có thể do bé không thích xa gia đình (được những người thân yêu mến, chăm sóc), sợ môi trường mới bởi nơi đó không tạo cho bé cảm giác yên tâm, thoải mái.

Việc cháu nôn, oẹ là một phản xạ chống đối (vì trẻ không biết làm cách nào khác) và cha mẹ càng mắng, càng quát khiến con sợ thì phản ứng này càng diễn ra nhiều hơn.

Hơn nữa, vì bé mới 3 tuổi nên việc giải thích cho trẻ ý nghĩa của việc đi học khá khó khăn. Trong trường hợp này, anh chị có thể tham khảo vài gợi ý sau:

– Trao đổi với cô giáo về vấn đề của bé. Nếu ở trường mầm non bé được các cô yêu thương, chăm sóc như bố mẹ ở nhà thì trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Ngược lại, nếu bị các cô giáo quát mắng, kỷ luật thì chắc chắn các cháu sẽ không thích đến trường.

– Mỗi buổi sáng, cha mẹ không nên nhắc hay quát to với con: “Dậy đi học nào!”, “Lại muộn giờ rồi” hay “Ăn nhanh lên còn đi học chứ”… Thay vì thế, anh chị hãy tạo cho bé niềm vui nho nhỏ như khen con: “Hôm nay Bi mặc bộ quần áo này đẹp quá” hay hỏi chuyện bé “Con có nhớ câu chuyện hôm qua mẹ con mình cùng kể không?”, bảo bé tập làm một việc gì đó và động viên… Khi vui vẻ, trẻ sẽ quên áp lực phải đi học và ăn ngon hơn, không bị nôn oẹ. Sau đó, bố mẹ cứ tự nhiên đưa trẻ đến trường. Cùng với sự niềm nở của cô giáo thì trẻ sẽ cảm thấy không sợ lớp học nữa.

– Cha mẹ nên thường xuyên cho con đi chơi, giao tiếp trong đám đông, với người lạ hay thỉnh thoảng gửi bé sang ông bà để trẻ dần thích nghi mới môi trường mới. Hầu hết các bé không thích đi học vì gắn bó quá mức với gia đình, khó hòa nhập với môi trường mới và ngại giao tiếp.

– Các bậc phụ huynh cũng không nên dọa bé kiểu như: “Con không ăn nhanh mẹ cho đi học để cô giáo cho ăn, rồi các bạn nó ăn hết thì thôi”, “Con hư là mẹ cho đi học đấy” hay “Con mà không làm (một việc gì đó) là mẹ nói với cô giáo đấy”… Bố mẹ hãy tránh gắn những cảm xúc tiêu cực của trẻ với trường học, thầy cô giáo.

(Thạc sĩ Trần Văn Tính, chuyên gia Trường mầm non Hoàng gia, Equest Group, tel: 04 762 4788).

(ST)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống