Home » Làm cha mẹ » Làm gì để trẻ luôn ngoan ngoãn và biết nghe lời?
Giai đoạn trẻ tập nói là một giai đoạn quan trọng trong những mốc phát triển, lúc này, trẻ sẽ bắt chước rất nhanh những lời nói, hành động của người xung quanh….

vậy bạn phải làm gì để trẻ luôn ngoan ngoãn và biết nghe lời? Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn:

1. Luôn giữ không khí vui vẻ: Dù công việc cơ quan không mấy tốt đẹp, thì bạn cũng không nên mang những khó chịu trong lòng về tổ ẩm bé nhỏ của mình và bắt những người thân phải gánh chịu nó, nhất là em bé của bạn. Trẻ sẽ nhìn thái độ của bạn và “học tập”.

2. Làm tấm gương tốt: Trẻ luôn có xu hướng thần tượng hóa bố mẹ của mình, vì vậy, những hành vi, lời nói của bố mẹ cần giữ một chuẩn mực nhất định. Nếu bạn muốn trẻ nói : dạ khi bạn gọi, thì khi trẻ gọi “mẹ ơi” thay vì nói “ơi” bạn hãy nói “dạ”, trẻ sẽ nhanh chóng học theo.

3. Khuyến khích đúng lúc: Nếu trẻ đạt được một thành công nào đó, dù là nhỏ, ví dụ như trẻ tập đi được vài bước, biết tự cài khua áo…thì bạn nên dành tặng cho trẻ những lời khen, điều đó sẽ khuyến khích trẻ rất nhiều.

4. Biết phạt con đúng lúc: Không phải lúc nào trẻ cũng tỏ ra là một đứa trẻ ngoan, những lúc trẻ cáu giận; vứt tung đồ đạc, giật đồ, đánh bạn thì bạn cần dành cho trẻ những hình phạt và lời nói thích hợp với từng hoàn cảnh, để từ đó, trẻ biết được điều gì nên làm và không nên làm.

5. Để trẻ tự lập: Bố mẹ thường có xu hướng bao bọc cho con, một số gia đình luôn làm theo những gì trẻ yêu cầu, điều đó thực sự không tốt cho trẻ. Bạn hãy dạy trẻ tính tự lập: Nếu trẻ có lỡ bị ngã trong khi chơi, bạn cũng đừng chạy ngay đến và xuýt xoa, hãy nói với trẻ trước khi trẻ chực khóc: “Không sao! Không đau lắm đâu, con đứng dậy đi, lần sau con cẩn thận nhé”.

Để con bạn trở thành một trẻ ngoan thật dễ dàng, điều quan trọng là bạn hãy kiên nhẫn và dành cho con những tình cảm yêu thương, ấm áp nhất. Sống trong một gia đình luôn tràn ngập tiếng cười, trẻ sẽ được phát triển nhân cách toàn diện.

Theo Dinh dưỡng

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình