Kinh nghiệm thưởng tiền cho con

Mẹ không nghĩ ý tưởng của bố là đúng, nhưng quả thật là nó rất hiệu quả đối với gia đình mình.

Nhớ cách đây tám tháng, bố và mẹ đã có một cuộc tranh cãi gay gắt về chuyện dạy dỗ con.

Bố cho rằng để khuyến khích hai con học hành tốt và chăm làm việc nhà, nên treo thưởng từng công việc hoặc điểm học hành bằng tiền. Mẹ phản đối gay gắt. Với mẹ, việc treo thưởng như thế không khác gì cổ xúy cho con lối sống thực dụng.

Bố bảo: “Ở nước ngoài, các ông bố, bà mẹ trả tiền thuê con làm việc nhà rất sòng phẳng”.

Mẹ không nghĩ thế. Rõ ràng, việc học hành là nghĩa vụ và bổn phận của tất cả trẻ con. Phụ giúp việc nhà là sự chia sẻ trách nhiệm phải làm với đấng sinh thành. Bố không chịu thua, bảo mẹ cố chấp và tự chuốc mệt vào thân.

Cuộc tranh cãi chỉ kết thúc khi bố mẹ cùng thống nhất với nhau sẽ thử nghiệm cách làm của bố trong sáu tháng. Nếu tình hình tốt hơn, biện pháp này sẽ được áp dụng cho tới khi bố mẹ thấy không cần thiết nữa.

Số tiền rất nhỏ, thậm chí phải vài lần thưởng, các con mới gom đủ để mua truyện tranh. Thế nhưng mẹ thấy các con rất vui. Với cách này, hai đứa đã dùng tiền của mình góp lại để mua truyện tranh. Cũng nhờ thế, hai con biết giữ gìn mấy cuốn truyện đó hơn, chứ không vứt lăn lóc như trước.

Mẹ áp dụng phương pháp của bố nhưng có sáng tạo hơn một chút. Cách này là mẹ học được từ một người khác chia sẻ trên blog. Mỗi lần thanh toán tiền điện, nước, mẹ gọi con lại và bảo: “Vì con hay quên tắt đèn và quạt khi không sử dụng, tiền điện tháng này mẹ phải trả nhiều quá. Con có muốn góp phần tiền xu với mẹ để thanh toán không? Nếu không, nhà mình bị cúp điện mất!”. Cách này hiệu quả hơn mẹ mong đợi. Dạo này, hai con rất ý thức tiết kiệm điện, nước, có lẽ vì sợ mẹ bắt góp tiền một lần nữa.

Dạy con cái trân trọng những đồng tiền do công sức mình làm ra là việc mà bậc phu huynh nào cũng cần làm. ( Ảnh minh họa)

Hôm qua, sinh nhật mẹ thật là vui. Mẹ vui không hẳn vì món quà là lọ nước hoa của bố. Mẹ cảm động vì chiếc kẹp tóc xinh xắn mà hai thiên thần nhỏ đã dùng tiền “bỏ ống” của mình để mua tặng mẹ.

Vậy có nên khuyến khích con trẻ bằng cách treo thưởng hay không?

Mẹ thiết nghĩ, dạy con cái trân trọng những đồng tiền do công sức mình làm ra là việc mà bậc phu huynh nào cũng cần làm.

Qua câu chuyện trên, mẹ cũng mong mỗi bậc cha mẹ hãy dành thời gian để nhìn nhận lại quan niệm về thưởng – phạt cho con trẻ.

Họ có thể chọn cách thức riêng biệt để thực hiện việc này trong gia đình mình. Từ đó, họ rút ra được những kinh nghiệm hay để việc giáo dục thế hệ tương lai có thể phát triển theo chiều hướng tích cực.

Theo Eva

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.