Khi trẻ vào lớp 1 tránh tạo áp lực cho trẻ

Hãy giúp con hiểu được rằng đi học là niềm vui, hạnh phúc, là những khám phá mới mẻ đang chờ đợi phía trước, từ đó tạo cho trẻ hứng thú, sự vui thích, chờ đón những ngày đầu tiên được vào học lớp 1.
Vào lớp 1 là giai đoạn chuyển tiếp khá quan trọng đối với trẻ. Việc giúp trẻ làm quen dần với môi trường và hoạt động mới không phải việc dễ làm, nhất là khi trẻ phải trải qua các kỳ thi để vào được trường mà bố mẹ mong muốn.
Đây là giai đoạn chuyển tiếp mà trẻ phải thay đổi từ môi trường mà hoạt động chủ đạo là vui chơi, chuyển sang môi trường học tập nghiêm chỉnh, với phương pháp học tập khác biệt. Do vậy, việc giúp trẻ làm quen và thích nghi dần với môi trường học tập mới cũng là việc mà các bậc phụ huynh và nhà giáo dục nên làm.  

Vai trò của cha mẹ trong giai đoạn này là phải giúp tạo cho trẻ cảm giác thích thú, háo hức khi đến trường tiểu học. Nhu cầu chọn trường tốt cho con như một quá trình tất yếu, nhưng cũng đừng vì nhu cầu đó mà đặt gánh nặng áp lực lên con trẻ. Hãy giúp con hiểu được rằng đi học là niềm vui, hạnh phúc, là những khám phá mới mẻ đang chờ đợi phía trước, từ đó tạo cho trẻ hứng thú, sự vui thích, chờ đón những ngày đầu tiên được vào học lớp 1.

ren-80

Cha mẹ nên tránh cho con bị áp lực bằng việc ép con học hết cái này đến cái khác để chuẩn bị cho kỳ thi. Hãy tránh những câu nói kiểu như: “Con mà không cố gắng thì làm sao vào được lớp 1”. Bởi đó không phải cách hay để kích thích con học tập, mà thậm chí còn có tác dụng ngược, gây cho trẻ áp lực, stress, dẫn đến sợ học.

Để các em học tập hiệu quả và không bị áp lực, các phụ huynh cũng cần phải chú trọng sức khoẻ của con. Đây là yếu tố quan trọng để cho đứa trẻ hoạt động trí tuệ tốt hơn. Tốt nhất, cha mẹ hãy giúp trẻ chuẩn bị vào môi trường mới một cách tự nhiên nhất, để trẻ có thể tự tìm cách thích nghi chứ không nên quá gò ép, gây áp lực cho trẻ.

Thei Kienthuc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.