Khi ôsin ảnh hưởng đến tính cách con trẻ

Thẳng thắn mà nói thì hầu hết osin đều có hoàn cảnh khó khăn, trình độ học vấn thấp hoặc không có.

Học vấn không quyết định tính cách nhưng vì kết thân, rủ rỉ với ôsin hàng ngày mà không ít bé bị nhiễm tính cách: ôsin hung dữ, trẻ cũng hung dữ, ôsin nhút nhát, trẻ cũng nhút nhát…

Đó là chưa kể rất nhiều cách nghĩ, cách nói của ôsin cũng ảnh hưởng đến trẻ. Các ví dụ thì có thể tìm thấy đầy trên mạng, trong các câu chuyện tám của các bà mẹ. Để hạn chế tối đa điều này, chúng tôi đã tham vấn một số chuyên gia.

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ mải mê công việc, phó mặc con cái cho người giúp việc dẫn đến một số trẻ phát triển sai lệch về tư duy, tính cách, ông suy nghĩ thế nào về hiện trạng này?

Hiện nay nhiều bậc cha mẹ phó mặc chuyện nuôi dậy con cái cho người trông trẻ

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam: 95% trí tuệ và tính cách của trẻ hình thành trước khi cháu đến trường. Nếu khoán trắng cho người giúp việc tức cha mẹ đã làm hỏng con mình. Tôi tuyệt đối khuyên bố mẹ nhận lấy trách nhiệm nuôi nấng và giáo dục con mình. Người giúp việc chỉ nên là người giúp việc theo đúng nghĩa của từ này mà thôi.

Làm thế nào để ngăn chặn các ảnh hưởng xấu của một số ôsin tới con em mình?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An, Phó vụ trưởng Cục Bảo vệ Chăm sóc Trẻ em: Trước hết cần khẳng định không phải tất cả những người giúp việc gia đình hiện nay đều có ảnh hưởng xấu tới con trẻ, đã có rất nhiều gương tốt về người giúp việc trong việc chăm sóc trẻ, giúp đỡ chủ nhà khi hoạn nạn, nhặt được của rơi đem trả lại…

Để hạn chế những ảnh hưởng xấu của người giúp việc với trẻ, bạn nên có sự sàng lọc khi tuyển chọn, tất nhiên về tính cách thì chưa thể biết được ngay nhưng hình thể, giọng nói, sức khỏe thể chất… là có thể nhận thấy được.

Cần thiết phải theo dõi, trao đổi và uốn nắn người giúp việc (thậm chí phải thống nhất những quy định mà người giúp việc bắt buộc phải làm theo hoặc nghiêm cấm về một số lĩnh vực nào đó).

Điều quan trọng nhất đó là các bậc cha mẹ hàng ngày dù bận việc đến mấy cũng phải dành thời gian chơi với con và để mắt đến con cái. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy ích lợi của việc cha mẹ chuyện trò và chơi với con trẻ hàng ngày, giúp cho trẻ phát triển tình cảm, ngôn ngữ và tính cách đúng hướng cũng như kịp thời phát hiện loại bỏ những ảnh hưởng xấu.

Gần đây, có dư luận về một bé gái bốn tuổi bị mắc bệnh trầm cảm do sống cùng một người giúp việc lạnh lùng và quá kiệm lời, trong khi bố mẹ bận tối ngày nên đi suốt. Trong trường hợp này phải làm thế nào, thưa bác Sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Không thể đổ lỗi cháu bé mắc bệnh là do bà giúp việc được. Đối với trường hợp này trước hết cha mẹ của cháu phải đưa cháu tới bác sĩ chuyên khoa về tâm thần, tâm lý để khám và có chuẩn đoán xác định. Thông thường thì những trường hợp trẻ bị rối nhiễu về tâm trí như trầm cảm, tăng động, tự kỷ… cần thiết phải kết hợp nhiều liệu pháp chữa trị như: tư vấn tâm lý, cải thiện môi trường sống trong gia đình, cải thiện cách sinh hoạt chăm sóc của bố mẹ và các thành viên trong gia đình, thay đổi cách dạy dỗ, giáo dục của trường lớp…

Theo Tin Tc

2 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.