Khi lên 2 tuổi hãy để bé tự ăn

Liệu có đúng khi bậc cha mẹ vẫn “giành” phần việc đút con ăn trong khi con đã có thể tự ăn?
Với tâm lý thương con, chắc hẳn nhiều ông bố, bà mẹ sẽ lắc đầu nguầy nguậy khi nghe đến việc để con tự ăn trong những năm đầu đời. Liệu có đúng khi bậc cha mẹ vẫn “giành” phần việc đút con ăn trong khi con đã có thể tự ăn?
 
Dễ dàng nhận thấy có nhiều cô bé, cậu bé 4,5 tuổi và có khi cả những bé đã vào tiểu học vẫn được mẹ đút từng muỗng cơm, muỗng canh hàng ngày. “ Đút bé thì bé ăn mới nhanh được”, “bé rất hiếu động, không thể cho bé tự ăn được”, “bé sẽ làm vung vãi thức ăn, bể chén dĩa” …. Đây là tâm lý chung của các bậc cha mẹ Việt. Thế nhưng, với các bà mẹ ở khác nước phát triển, việc để con trẻ tự ăn khi còn nhỏ là công việc rất bình thường và đơn giản. Trẻ sẽ học cách tự quản lý bữa ăn của mình và từ đó sẽ hình thành thói quen tự lập từ khi còn nhỏ. Tiến sĩ Irene Chatoor (Giáo sư Tâm lý học và Nhi khoa, Giám đốc Chương trình Y tế Tâm lý Trẻ Sơ sinh và Trẻ từ 1-3 tuổi, Trung tâm Y tế Quốc gia của trẻ em, Washington, Mỹ) đã gặp rất nhiều câu chuyện thú vị xung quanh chủ đề cho bé tự ăn trong quá trình nghiên cứu về việc cho ăn và chăm sóc trẻ nhỏ của các bà mẹ.
 

tuan-42a3d
Tiến sĩ Chatoor cho biết với nền văn hóa Bắc Mỹ, hầu hết trẻ con được chuyển sang tự ăn vào lúc tám hay chín tháng tuổi. Tuy nhiên, những gia đình Trung Đông và châu Á thường vẫn thoải mái đút cho con ăn mãi đến tuổi lên ba, đôi khi lên năm, khi trẻ bắt đầu đi học, hoặc thậm chí lớn hơn. Nhiều phụ huynh, đặc biệt nếu đến từ những nền văn hóa có trẻ con được đút ăn đến tận tuổi tới trường, thường không hề biết rằng trẻ rất muốn được tự ăn. Bố mẹ thường không để ý tới những nỗ lực nắm cho được cái muỗng, giữ cho được cái đĩa của trẻ khi ăn, và đôi khi, họ chính là những người giành muỗng để đút con ăn. Một số bố mẹ còn ép con ăn, hậu quả là, đứa trẻ giận dữ và sợ luôn việc ăn uống.
 
Hầu hết trẻ con sẽ bắt đầu thích tự ăn lấy vào khoảng từ chín tháng đến hai tuổi. Chính vì thế, các bà mẹ hãy kiên nhẫn và dành thời gian cho bữa ăn của trẻ nhiều hơn, đừng bực bội khi trẻ làm rơi vãi thức ăn, và cũng đừng sợ mất thời gian dọn dẹp bữa ăn cho bé. Thay vào đó, mẹ hãy cắt nhỏ những món ăn để bé dễ múc, chuẩn bị cho bé một bộ chén dĩa bằng nhựa với hình hoạt hình ngộ nghĩnh và dùng yếm để giữ quần áo bé sạch sẽ. Hãy để bé tự do vùng vẫy trong bữa ăn của mình. Bé sẽ tự ăn được rất nhanh, và sẽ đến lúc mẹ có thể khoanh tay nhìn bé ăn hết bữa ăn trong vòng 15 phút. Đó sẽ là một thành quả lớn lao và là niềm tự hào của mẹ!

Theo Gia đình

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.