Học lắng nghe bé

Không ai muốn trò chuyện với người không biết lắng nghe, dù là người lớn hay các bé. Vì vậy, bước đầu tiên để bé biết vâng lời cha mẹ là bạn phải học cách lắng nghe con. Điều này còn giúp củng cố niềm tin của bé với cha mẹ; khiến việc giao tiếp giữa phụ huynh và các bé tiến triển tốt.

Bé lớn lên sẽ biết tôn trọng cha mẹ nếu bé biết cha mẹ luôn lắng nghe mình, không phán xét, cũng không la hét. Bởi vì tôn trọng luôn là con đường hai chiều.

Dưới đây là 5 mẹo giúp bạn lắng nghe tốt hơn con mình, từ Parentsconect:

– Ở thế ngang bằng với bé: Ngay cả khi bạn phải ngồi hay quỳ xuống, hãy chắc rằng bạn luôn để mắt tới con của bạn. Ánh mắt đặc biệt quan trọng.

– Để bé nói từ từ: Có những khoảng thời gian, các bé cảm thấy đặc biệt khó khăn để diễn tả cảm xúc của mình, điều đó dẫn tới cảu kỉnh cho cả hai mẹ con. Vì thế bất kỳ khi nào có thể, hãy để bé được nói hết ý và nhắc nhở sau đó: “Con nhìn rất buồn. Sao con không nói cho mẹ biết con đang buồn chuyện gì?”.

– Lặp lại những gì bé đang nói: Điều này cho bé thấy rằng bạn đang hoàn toàn lắng nghe. Nó cũng giúp bạn có thời gian để nói những điều đúng. Hai từ quan trọng mà bạn nên nói là: “Mẹ hiểu”.

– Không ngắt lời: Hãy để bé nhà bạn hoàn thành những gì bé muốn nói. Ngược lại, nếu bạn đang nói, đừng để bé làm gián đoạn. Đơn giản chỉ cần nói: “Bây giờ đến lượt mẹ. Con kiên nhẫn nghe mẹ nói hết đã”. Đôi khi, bạn hãy dạy bé cách chờ đến lượt mới được nói: giống như trò chơi với cái thìa. Ai có cái thìa trong tay là người đó được nói ngay bây giờ.

– Trả lời một cách bình tĩnh: Hãy nói chậm và rõ ràng. Điều này cho bé thấy bạn đang rất nghiêm túc, lại không làm bé khó chịu.

Mẹ & bé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.