Home » Làm cha mẹ » Giúp trẻ không sợ gặp bác sĩ

Khi trẻ hư, cha mẹ thường lấy một hình ảnh nào đó ra để dọa trẻ làm cho trẻ kiếp sợ mà không dám quấy nhiễu như ông ba bị, ma quỷ, một người hàng xóm có bộ mặt hay tính cách đáng sợ nào đấy hay chú công an, bác sỹ… điều đó có thể giúp trẻ hết quấy nhiễu nhưng đôi khi trong những việc khác thì điều này lại phản tác dụng với trẻ. Nhất là đối với bác sỹ, nếu người lớn dọa bé nhiều quá thì bé sẽ quá sợ bác sỹ mà không chịu hợp tác trong khi khám chữa bệnh. Vậy chúng ta phải làm gì?

1. Không “dùng” bác sĩ để doạ trẻ

Khi trẻ nhõng nhẽo, quấy khóc, vòi vĩnh và không nghe lời người lớn, nhiều bậc cha mẹ đã dùng công an, ma quỷ, ông ba bị và bác sĩ… để dọa trẻ với mong muốn trẻ không quấy khóc nữa… Ví dụ, khi trẻ không chịu ăn cơm, người mẹ có thể dọa con rằng: Không ăn, mẹ sẽ gọi bác sĩ đến tiêm đấy! Ông bác sĩ sợ lắm!…Việc doạ nạt trẻ theo kiểu này đã vô tình đẩy bé vào tâm trạng lo sợ, cảnh giác hoặc không muốn gặp bác sĩ mỗi khi mắc bệnh. Vì vậy, chúng ta không nên lấy bác sĩ để doạ trẻ.

2. Hãy nêu gương các bạn nhỏ dũng cảm hợp tác với bác sĩ

Cha mẹ có thể nêu gương các bạn nhỏ gần nhà, hoặc cùng trong bệnh viên để khuyến khích trẻ hợp tác và không sợ sệt khi gặp bác sĩ. Ví dụ, có một bé cạnh nhà bị ốm và vừa đi viện về, bạn có thể đưa trẻ sang thăm bạn và khen ngợi bạn ấy: ngoan, dũng cảm mỗi khi được mẹ cho uống thuốc và lúc bác sĩ thăm khám… Điều này khiến bé mong muốn học tập và bắt chước.


3. Hãy cho trẻ thấy bác sĩ là người tốt

Cha mẹ có thể kể và đọc các mẩu chuyện cổ tích hoặc đời thường nói về những tấm gương sáng y đức cứu người của bác sĩ cho trẻ nghe. Qua đó, trẻ sẽ hình thành những ý nghĩ tốt về bác sĩ là chuyên cứu giúp mọi người, chứ không đáng sợ. Ví dụ, kể câu chuyện bác sĩ gấu, cứu chữa các bạn thú nhỏ bị ốm ở trong rừng như thế nào?…

Ngoài ra, bạn có thể đưa trẻ đến gặp các bác sĩ, y tá sống gần nhà để trẻ tiếp xúc và làm quen. Qua đó, trẻ sẽ cảm nhận được sự nồng ấm, thân thiết từ họ và trẻ sẽ dần xóa bỏ các ý nghĩ sợ sệt mỗi khi phải gặp bác sĩ.

4. Dạy trẻ trò chơi đóng vai bác sĩ

Phương pháp này có thể cho trẻ chơi ở nhà và cả nhà trẻ. Yêu cầu trò chơi cần có các dụng cụ y tế như: tai nghe, đo huyết áp, cặp nhiệt độ, bơm tiêm, thuốc, băng gạc… để trẻ thực hành vai bác sĩ. Chúng ta nên thay đổi vai cho trẻ, lúc là bác sĩ và lúc khác lại là bệnh nhân. Trò chơi này giúp trẻ làm quen với các vật dụng khám chữa bệnh và không sợ mỗi khi bác sĩ đo huyết áp hay cặp nhiệt độ…

5. Giúp trẻ từ bỏ sự lo sợ khi khám, chữa bệnh

– Khuyến khích và khen ngợi khi trẻ vào bệnh viện khám chữa bệnh.

– Khi bác sĩ tiêm, hướng dẫn trẻ sự tập trung chú ý vào vấn đề khác và không để trẻ nhìn vào.

– Nên có bố hoặc mẹ ở cạnh để trẻ cảm thấy được an toàn.

– Không nên để nhiều người vây xung quanh trẻ và nhìn bác sĩ khám chữa bệnh cho trẻ, vì điều này làm tăng tâm lí lo sợ ở trẻ.

Theo Mang thai

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình