Home » Làm cha mẹ » Giúp bé thích ứng với môi trường của nhà trẻ

Từ hàng ngày ở nhà với ông bà, bố mẹ, khi phải đi nhà trẻ, đối với bé đây là một quá trình chẳng khác nào “Cai sữa” về tinh thần. Vì vậy, trước khi đi nhà trẻ, bố mẹ phải dạy cho bé làm một số việc để chuẩn bị đi mẫu giáo.

Khi bé mới đi nhà trẻ, xa rời môi trường quen thuộc, bé thế nào cũng cảm thấy lạ lùng, sợ hãi, phần lớn các cháu đều quấy khóc. Vì vậy, trước khi đưa bé đi nhà trẻ phải chuyện trò, giảng giải cho bé để bé cảm thấy đỡ lo sợ. Chẳng hạn thường xuyên nói với bé: “Con bây giờ lớn rồi, phải đi học, ở trường có cô giáo và rất nhiều bạn, có nhiều đồ chơi mà nhà mình không có, con có thể học hát, học múa, học vẽ, nghe cô giáo kể chuyện ……” Để cho bé mong muốn được đi mẫu giáo; Không nên dọa dẫm bé, như: “Con mà nghịch ngợm, quấy khóc, thì bố mẹ đưa con đi mẫu giáo ….” Nếu như bố mẹ lấy việc đi mẫu giáo để dọa bé, thì bé sẽ cho là mẫu giáo là nơi rất đáng sợ, nên không muốn đi. Nếu như có điều kiện, có thể dẫn bé đến thăm trường mẫu giáo để bé trực tiếp tìm hiểu và cảm thấy đi mẫu giáo vui hơn ở nhà.

Đối với việc những ngày đầu đi mẫu giáo bé khóc mếu trông rất đáng thương, thì chị em nhất định phải kiềm chế tình cảm, thái độ phải cương quyết. Có một số chị em cũng khóc theo con, như vậy không có lợi cho bé, bạn phải nhớ rằng, bạn mà khóc thì bé lại càng khóc thậm tệ hơn, nếu như chị em không dứt khoát rời khỏi nhà trẻ ngay, thì bé cũng sẽ cảm thấy bố mẹ không yên tâm khi để bé ở lại trường mẫu giáo. Thường thì, bố mẹ có quyết tâm, thì chỉ một hai tuần là bé thích ứng với cuộc sống ở mẫu giáo và hầu như không quấy khóc nữa.

Trong thời gian đầu khi mới đi mẫu giáo, bố mẹ phải thường xuyên chuyện trò với bé, làm thế nào cho bé có hứng thú với môi trường của mẫu giáo. Chẳng hạn hỏi bé ở trường có chuyện gì vui không ? Rồi nhấn mạnh những việc này để tạo hứng thú của bé; Dù không có việc gì đáng mừng, cũng phải tìm những việc vui mừng nói với bé.

Nhưng, nếu bé đi mẫu giáo đã hơn một tháng mà vẫn không thích ứng được với cuộc sống tập thể, từ lúc sáng ngủ dậy hoặc tối hôm trước đã tỏ ra rất sợ đi mẫu giáo, đến cửa lớp không chịu vào, hoặc ở mẫu giáo không chịu ăn cơm, thì phụ huynh phải kịp thời trao đổi với cô giáo để phân tích rõ nguyên nhân: Do bé không tự lực cánh sinh được, không gần gũi với các bạn, hay thái độ của cô giáo không được ân cần …… Sau đó phối hợp với cô giáo, nêu ra phương án thích hợp với bé. Nếu cần thì cho bé đi mẫu giáo nửa ngày, bé thích ứng rồi thì mới đi cả ngày.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình