Giúp bé quen với nhà trẻ

Do ở nhà đã quen, nên việc bắt đầu đi nhà trẻ với các bé là một bước chuyển khó khăn, chẳng khác nào khi mẹ cai sữa.

Vì vậy, trước khi đưa bé tới nhà trẻ, cha mẹ phải chuẩn bị tinh thần cho con thật tốt.

Trước hết, cha mẹ nên trò chuyện, giới thiệu với trẻ trước về trường. Không nên dọa dẫm: “Con mà nghịch ngợm, quấy khóc, thì ba mẹ sẽ đưa con đi nhà trẻ..”. Bé sẽ cho rằng, đó là một nơi rất đáng sợ. Nếu có điều kiện, nên đưa bé đến thăm nhà trẻ trước để bé dễ hình dung về môi trường mới, giảm cảm giác xa lạ.

Trước khi đưa bé tới nhà trẻ, cha mẹ phải chuẩn bị tinh thần cho con thật tốt

Những ngày đầu đi nhà trẻ, nếu bé khóc, cha mẹ phải có thái độ cương quyết. Đa số các bà mẹ đã khóc theo con, như thế không có lợi cho bé. Các bà mẹ phải dứt khoát rời nhà trẻ ngay sau khi giao con cho cô giáo. Nếu cha mẹ quyết tâm thì chỉ một hai tuần bé sẽ thích ứng được với cuộc sống ở trường và không khóc nhè nữa.

Thời gian đầu, khi bé mới đi nhà trẻ, cha mẹ phải thường xuyên chuyện trò với bé về những gì đã xảy ra ở trường, để tạo hứng thú cho bé. Ngay cả khi bé cho rằng không có gì vui, cũng phải chỉ ra những điều hay, tạo cho bé cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, nếu bé đi nhà trẻ đã hơn một tháng mà vẫn không thích ứng được với cuộc sống tập thể, tỏ ra lo sợ, không chịu vào lớp… cha mẹ phải kịp thời trao đổi với giáo viên để tìm hiểu nguyên nhân: do bé không tự lực được, không gần gũi với các bạn, bị bạn bắt chẹt hay cô giáo chưa quan tâm… Sau đó, phối hợp với giáo viên, bảo mẫu để tìm cách giải quyết thích hợp.

Các cô nuôi dạy trẻ cho biết, nhiều trẻ buổi trưa ngủ không ngon giấc, có cháu không ngủ, thậm chí còn ngậm tay, cắn mép chăn… Nguyên nhân là do sinh hoạt gia đình không có quy luật, không ngủ trưa hoặc ba – bốn giờ chiều mới ngủ… trưa, khiến bé đến trường buổi trưa không ngủ được. Như thế, không những bản thân bé khó chịu mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ các bé khác.

Buổi trưa bé khó ngủ còn do sáng bé dậy muộn quá. Nếu điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi cho khoa học, buổi trưa bé sẽ ngủ ngon giấc hơn. Với những bé từ hai đến ba tuổi, tốt nhất buổi tối 8g30 cho bé lên giường, khoảng 9g thì ngủ. Nếu buổi sáng 6g30 cho bé dậy, thì tới hơn 12g trưa bé sẽ ngủ rất dễ. Nếu buổi tối đi ngủ muộn, sáng bé sẽ dậy muộn, và trưa không ngủ được, bé sẽ khó thích ứng với cuộc sống tập thể.

Có nhiều bé mới đi nhà trẻ thường xuyên bệnh: cảm, sốt, nếu nặng có thể dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi… Vấn đề này có thể do một số nguyên nhân: bé quấy khóc, cáu gắt, uống ít nước; nhiều bé thích đua với bạn nên ăn quá nhiều và hậu quả là không tiêu. Có khi do cha mẹ cho bé mặc quá nhiều quần áo, khi bé hoạt động ra mồ hôi, gặp gió rất dễ bị cảm.

Với những bé này, buổi sáng trước khi đi nhà trẻ, cha mẹ nên cho bé uống một ly nước, dặn bé ban ngày khát thì xin cô giáo cho nước uống hoặc khi ăn cơm thì ăn nhiều canh. Khi đón bé, cha mẹ nên mang theo một chai nước. Tối đến, cho bé uống đủ nước. Nếu bé ăn ngon miệng, cha mẹ nên nhắc cô giáo không cho bé ăn quá nhiều, đừng ăn no đến căng bụng. Ngoài ra, nên cho bé mặc quần áo ít hơn người  lớn một chút, tốt nhất là để trong túi của bé một bộ quần áo giúp bé mặc vào, cởi ra thuận tiện, khi chạy chơi không vướng víu, lại không bị lạnh.

Theo Huỳnh Đắc Nhất

Phụ nữ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.