Home » Làm cha mẹ » Giúp bé “cai nghiện” tivi

Xem tivi là thói quen ở rất nhiều bé từ 3 tuổi trở lên. Việc xem tivi quá nhiều có thể gây ra nguy cơ các tật khúc xạ mắt như cận thị, viễn thị ở bé. Ngoài ra, việc bé quá chú tâm xem tivi dẫn đến xao nhãng các hoạt động khác như học tập, vui chơi bên ngoài; lâu dần dẫn đến các khiếm khuyết tâm lý như bướng bỉnh không nghe lời, khó hoà nhập và chơi chung cùng bạn bè. Rất nhiều mẹ gặp phải trường hợp khi đến bữa ăn gọi mãi bé chẳng chịu rời mắt khỏi tivi cho đến khi mẹ cáu giận và quát bé. Vậy làm sao để tách bé ra khỏi cám dỗ từ những chương trình thú vị trên tivi?

Trước tiên, mẹ phải nhận thức được rằng chính người lớn chúng ta đã tạo nên thói quen xem tivi ở bé do quá bận rộn không có thời gian chơi với con nên để con tự xem tivi, hoặc muốn dỗ bé ăn nhanh bữa nên cho bé vừa xem tivi vừa ăn. Dần dần, bé sẽ cảm thấy quen việc xem tivi và khó từ bỏ được. Do đó, khi thấy bé xem tivi quá nhiều mà không nghe lời mẹ gọi thì mẹ phải bình tĩnh và không được cáu giận.

giup be cai ti vi

Để giúp bé “cai nghiện” tivi thì điều nên làm với con là mỗi khi muốn yêu cầu con làm gì, mẹ nên đi đến bên cạnh bé, tắt tivi rồi ngồi xuống, nhìn vào mắt bé và nói yêu cầu của bố mẹ một cách bình tĩnh. Ví dụ: Mẹ muốn con đi tắm ngay bây giờ. Sau đó bố mẹ đứng chờ con thực hiện yêu cầu của mình và để bé không ra bật tivi lên. Nếu bé có mè nheo, hãy phớt lờ và nhẹ nhàng nói rằng con sẽ không được xem đến khi nào con làm xong điều bố mẹ yêu cầu.

Nên giải thích cho bé hiểu những tác hại của việc xem tivi quá nhiều và cùng thoả thuận với bé để xác đinh hạn mức thời gian xem tivi mỗi tuần, và cùng bé thực hiệm nghiêm hạn mức này. Trong thời gian đầu, mẹ có thể khen thưởng bé bằng những hoạt động thú vị khác khi bé tuần thủ đúng định mức thời gian xem tivi như đi chơi công viên, đến khu vui chơi…Việc giới hạn thời gian xem tivi và thay vào đó bằng các hình thức vui chơi khác sẽ giúp bé nhận ra rằng thực ra chơi đùa với bố mẹ hoặc các bạn sẽ vui hơn nhiều nếu chỉ xem tivi một mình và dần từ bỏ bớt thói quen này.

Ngoài ra, mẹ cũng cần thống nhất với cả nhà bố, ông, bà…trong việc giới hạn thời gian cho bé xem tivi. Và tránh sử dụng việc xem tivi nhưng một hình thức khen thưởng, ví dụ: Con học xong rồi mẹ sẽ cho con xem tivi nhé. Vì như vậy sẽ tạo cho bé tâm lý rằng việc xem tivi quan trọng và thú vị; bé sẽ bằng nhiều cách để cố đạt được phần thưởng này và trở nên gắn bó với màn hình tivi hơn.

Điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi nấng và giáo dục con chính là việc bố mẹ cần dành nhiều thời gian cho bé, ở bên bé và chơi với bé. Điều này còn tốt hơn rất nhiều lần việc cho bé những đồ chơi đắt tiền, tối tân…Vì trong quá trình phát triển toàn diện của con, không gì quý giá hơn tình yêu thương của bố mẹ cả.

Chúc bé ngoan mẹ vui ^^

Theo Bsnhi

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình