Home » Làm cha mẹ » Giải tỏa những tò mò giới tính của trẻ

Có một khảo sát cho thấy là có đến 70% ý kiến của các bậc cha mẹ là việc giáo dục giới tính phải đợi đến khi trẻ vào cấp II hay cuối cấp II. Vì họ cho rằng, giáo dục giới tính chỉ đơn thuần như là một bộ môn học về các bộ phận sinh dục và sức khỏe sinh sản. Trong khi đó nhận biết và tự hào về giới tính của chính mình cũng là một vấn đề rất quan trọng, ý thức về giá trị của bản thân cũng có thể xem là một khía cạnh về giới tính.

Theo anh Lê Khanh – chuyên gia tâm lý, giảng viên trường Quản trị cuộc đời Lima TP.HCM: 3 – 4 tuổi là thời điểm trẻ bắt đầu ý thức và khám phá bản thân, bắt đầu có những tò mò về các bộ phận cơ thể của mình… Bố mẹ nên có trách nhiệm dẫn dắt để việc tìm hiểu này đi đúng hướng một cách đơn giản, như việc phải giữ sạch sẽ các bộ phận trong đó có bộ phận sinh dục chẳng hạn. Bố mẹ cũng chỉ ra cho bé thấy những điểm khác biệt giữa con trai và con gái một cách đơn giản. Chính những khái niệm cơ bản này sẽ giúp cho trẻ khi lớn hơn, sẽ có những ý niệm rõ hơn về cơ thể và tránh được cho bố mẹ vào một lúc nào đó, bị trẻ chiếu bí vì những câu hỏi “nặng ký”.

Trẻ con trong xã hội hiện đại sẽ sớm phát triển về nhận thức, trong đó có vấn đề giới tính. Trước đây, phần lớn các bé gái dậy thì ở độ tuổi 13, hiện nay, độ tuổi này càng được trẻ hóa. Có bé gái đã “dậy thì” từ 9, 10 tuổi. Việc giáo dục tâm lý giới tính nên song hành với sự phát triển sinh lý.

Thực ra thì ở mỗi độ tuổi chúng ta nói về giới tính có những điểm khác nhau, thí dụ như với trẻ 4, 5 tuổi thì chỉ cần nói là con sinh ra từ bụng mẹ theo một cái ngõ gọi là âm đạo… là đủ mà không cần giải thích thêm. Bố mẹ nên dựa trên mức độ hiểu biết của trẻ mà đưa ra những hướng dẫn phù hợp.

Nói chung, khi đối diện với các câu hỏi kiểu này, phụ huynh thường có 3 phản ứng khác nhau:

– Đánh trống lảng, nói qua chuyện khác.

– Hoãn binh: nói là con còn bé không nên biết chuyện này

– Trả lời nhưng cũng có phần lúng túng trong việc tìm những danh từ “thay thế” và cách trình bầy tùy vào sự hiểu biết và kinh nghiệm của mình.

Các phản ứng này thường tùy thuộc vào chính quan điểm của các bậc cha mẹ, nhưng nhìn chung thì chúng ta nên giúp cho trẻ hiểu rõ hơn, để tránh những tò mò hay nhận thức lơ mơ về chuyện này, khiến trẻ có thể phải trả một giá đắt khi bước vào tuổi dậy thì.

Bố mẹ xử lý thế nào trước những câu hỏi “tế nhị” của trẻ?

Một cách đơn giản để ứng xử trước những câu hỏi “tế nhị” của trẻ là bố mẹ có thể đặt lại câu hỏi với trẻ, như: Theo con thì sự khác biệt giữa con trai và con gái là như thế nào? Hay con nghĩ rằng con được mẹ sinh ra như thế nào?

Hãy lắng nghe: để qua đó biết được nhận thức của chúng đang ở mức độ nào và có thể nhanh chóng xác định được các tò mò giới tính của trẻ đang nằm trong giới hạn an toàn hay do một số ức chế nào đó là một điều rất quan trọng vì đôi khi đó chỉ là một trong rất nhiều những câu hỏi tại sao mà trẻ có thể đưa ra và cũng chỉ cần một câu trả lời đơn giản là trẻ đã hài lòng.

Nếu như trẻ đã biết đọc, hay đã có một mức độ nhận thức về cơ thể con người do chúng ta đã chỉ cho trẻ biết khi còn nhỏ – thì việc cho trẻ xem một số sách về cơ thể học với những hình ảnh minh họa, sẽ giúp cho sự giải thích của chúng ta đơn giản đi rất nhiều.

Bố mẹ cũng có thể giới thiệu với trẻ một vài cuốn mà tiêu biểu như cuốn sách “Mẹ ơi con được sinh ra từ đâu” chẳng hạn. Đây là một cuốn sách biên dịch từ nước ngoài, nên có thể có một số quan điểm chưa phù hợp với nhận thức của người Việt chúng ta, nhưng có thể nói đây là một cuốn sách phù hợp nhất với cách nhìn và cách nghĩ của trẻ.

Với trẻ lớn hơn, phụ huynh có thể tìm đọc một vài cuốn sách như: Gia đình là trên hết (NXB Văn hóa – thông tin ) Nói với con về giới tính và tình yêu như thế nào, hay cuốn Những điều con gái ngại hỏi mẹ (NXB Phụ Nữ).

Thuviengiadinh.com (Theo SSM)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình