Home » Làm cha mẹ » GIÁ TRỊ QUAN TRỌNG KHI DẠY TRẺ EM

(Thuviengiadinh.vn) Việc định hình nhân cách trẻ rất quan trọng, và bậc cha mẹ nào cũng quan tâm đến vấn đề này. “Giá trị” là những gì chúng ta sống theo. Giá trị là những gì đảm bảo hạnh phúc và thành công của chúng ta và nền tảng của tất cả các giá trị được đặt tốt nhất trong thời thơ ấu. Dưới đây là danh sách một số giá trị quan trọng để dạy trẻ em, mà khi chúng được thấm nhuần, trẻ sẽ hấp thụ các giá trị khác, và có thể giúp bạn định hình cuộc sống của con mình một cách đúng đắn.

1.   Trung thực

Đây là giá trị quan trọng nhất mà một đứa trẻ cần học được. Trớ trêu thay đó cũng là một giá trị mà trẻ em dễ bị mất. Trẻ em được sinh ra mà không có sự hiểu biết về sự lừa dối. Tuy nhiên, khi chúng lớn, những lời khen thưởng với những hành động tốt mà thường được sử dụng cho thấm nhuần các giá trị ở trẻ em, tự kích hoạt bản năng nói dối. Thêm vào đó là những chương trình trên truyền hình và phim mà chắc chắn không có những bài học về khoa học đạo đức. Tại sao sự trung thực lại quan trọng? Bởi vì nó là giá trị này duy nhất mà sẽ giúp con bạn không đi lạc vào con đường sai lầm. Một khi con của bạn là trung thực, chúng sẽ chấp nhận sai lầm của mình và sẽ mở cửa cho lời khuyên của bạn có thể sẽ ngăn cản chúng lặp lại những sai lầm tương tự.

2.   Can đảm

Đó là sự can đảm nói lên sự thật, can đảm để sở hữu một sai lầm. Nếu một đứa trẻ có can đảm để sở hữu hành động của mình, chúng sẽ không nói dối. Một khi trẻ thừa nhận rằng đó là sai lầm của mình, nó sẽ dễ dàng hơn cho cha mẹ để tư vấn chúng và giúp chúng làm sao sửa đổi sai lầm. Trong hầu hết các trường hợp, một đứa trẻ có can đảm để đứng cho niềm tin của mình là một trong những người sau này khi trưởng thành, mang lại một sự thay đổi mong muốn trong xã hội.

day tre long can dam-Thuviengiadinh.vn

3.   Sự tha thứ

Trẻ em không học cách tha thứ, khi lớn lên sẽ trở thành con người của thù hận. Thông qua các hành động của tha thứ, trẻ em phát triển giá trị của lòng từ bi. Lắng nghe con của bạn nói ra nỗi đau của mình và giải thích rằng hận thù sẽ làm tổn thương họ nhiều hơn. Giá trị này sẽ lần lượt thấm nhuần một giá trị quan trọng để dạy trẻ em và đó là lòng tốt.

4.   Lạc quan

Cuộc sống đầy những thất bại và thất vọng. Điều duy nhất mà chúng ta có thể vượt qua mọi thứ là sống và suy nghĩ một cách lạc quan. Đây là một giá trị quan trọng đối với trẻ em.

5.   Chia sẻ

Dạy cho con của bạn chia sẻ những gì trẻ có với những người xung quanh, từ những việc nhỏ nhặt như dạy cho con bạn biết chia sẻ miếng bánh trẻ có cho người lớn. Giá trị này cần được thấm nhuần trong trẻ ở thời thơ ấu, sẽ giúp trẻ trải nghiệm niềm vui của việc cho và chia sẻ. Khi lớn lên, chúng sẽ sống sẽ là vị tha hơn thay vì chấp nhặt những điều bé nhỏ mà chúng gặp trong cuộc sống

Làm thế nào để dạy các giá trị cho trẻ em ?

Trẻ em sẽ tìm hiểu những điều chúng ta đang làm. Do đó, chúng ta phải rất cẩn thận về cách phản ứng trước mặt con cái. Nếu bạn là cha mẹ, con của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hành vi của bạn. Hãy nhớ kiểm soát được cảm xúc của bạn khi có một đứa trẻ xung quanh bạn.

Điểm thứ hai là sự kiên nhẫn. Con của bạn có thể phạm sai lầm mà có thể bạn giận dữ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một đứa trẻ không có khả năng hợp lý hóa hành vi của chúng khi chúng hành động. Sự tức giận của bạn chỉ làm cho trẻ sợ hãi không dám thú nhận sai lầm của mình. Hãy bình tĩnh và tiếp cận con mình, lắng nghe, giải thích hành động đó sai ở chỗ nào cho trẻ biết và hướng dẫn – khuyến khích con bạn sữa sai. Thông qua hành động này, bạn đang dạy con của bạn một giá trị quan trọng trong cuộc sống, đó là sự tha thứ. Một khởi đầu đúng trong việc dạy con có thể mở đầu cho con đường thành công của con bạn.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình