Home » Làm cha mẹ » Đừng vội mắng con, mẹ ơi…

Thằng bé học lớp 5 đi đá bóng về, rưng rưng nước mắt nói:

– Mẹ ơi, hôm nay con chạy bị té, trầy nhiều lắm… bây giờ làm sao hả mẹ?

Bà mẹ hét toáng lên:

– Trời ơi, bao nhiêu tuổi đầu mà không biết bị trầy sẽ làm sao hả? Uổng công nuôi mày tốn cơm tốn gạo mà mày ngu… như bò vậy sao? Cái gì mày cũng giỏi hết mà, học giỏi, chơi game giỏi, cãi lý với mẹ cũng giỏi, vậy mà bị trầy lại không biết làm sao?

– Nhưng vết thương dính cát

mẹ à…

Thằng bé bỗng dưng khóc ồ. Gương mặt tèm lem, chỗ trầy là vùng gò má bị xước giờ quyện nước mắt và đất cát trông thật thảm hại. May sao có bà hàng xóm sang chơi, bà bảo nó đi rửa sạch mặt mày, sau đó dùng nước ôxy già hoặc nước muối để sát trùng… Bây giờ, nét mặt thằng bé mới tươi tỉnh lại.

– Trời ơi, mày làm ăn sao mà để cháy nhà vậy Na?

Người mẹ với sùm sụp áo khăn, bao tay, giày ống… từ ngoài đồng về hốt hoảng khi thấy một góc căn bếp to bị cháy xém từ hồi nào, khói than còn nham nhở. Chị lại gọi tên con vài lần nữa nhưng không có ai trả lời. Cô bé hàng xóm nói vống sang:

– Bạn Na bị phỏng nằm ngoài trạm xá đó thím Tư!

Người mẹ tất tả chạy ra trạm xá. Không màng chốn đông người, chị mắng con:

– Trời ơi, sao mày ngu quá vậy? Mười hai tuổi đầu mà nấu cơm sao cho cháy nhà? Cũng may là cháy ít chứ bằng không bao nhiêu mồ hôi nước mắt của tao ra tro hết rồi! Mà cũng may là mày phỏng ít đó, chứ phỏng nhiều thì mang tật suốt đời luôn! Cái đồ… con hư.

Tội nghiệp con bé, tưởng mẹ đến là được hỏi thăm an ủi, ai dè bị mắng một hơi tối tăm mặt mày. Người y tá trầm giọng:

– Thím Tư nói hết chưa? Thiệt tôi chưa thấy người mẹ nào như thím. Con nhỏ nó tiếc mấy cái nồi, mấy xâu bắp giống, mớ dầu ăn, nước mắm… của thím nên chạy vô đám cháy mà lấy ra nên mới bị phỏng như vậy đó! Mà chú thím đã bao giờ dạy con khi gặp đám cháy phải làm gì không? Cái mạng nó quý hay của cải quý hơn hả thím?

Người mẹ thẹn thò cúi mặt.

*

Cuộc sống vội vàng, ồn ã hiện nay có lẽ phần nào đã “đổ thêm dầu vào lửa” cho cơn giận của những người làm cha làm mẹ. Nhưng làm sao trẻ có thể đối diện với những tình huống khó khăn mà thật ra cha mẹ chưa một lần dạy bảo nó? Xin đừng vội vàng mắng con, các bậc cha mẹ ơi!

Theo PNO

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống