Định nghĩa Tiếng nói & Ngôn ngữ

Khả năng sử dụng tiếng nói để bày tỏ và trao đổi tư tưởng là kỹ năng quan trọng nhất để một cá nhân thành công trong mọi lãnh vực của cuộc sống. Trang nhà Con Của Mẹ biết tất cả cha mẹ đều mong muốn con em thăng tiến tài ăn nói để có cơ hội thành công khi thành nhân.

Chúng tôi xin cung cấp thông tin và cố vấn để bậc cha mẹ có thể thẩm định xem con mình có gặp khó khăn trong ngôn ngữ không, và nếu có, làm gì để giúp các em khi ngành ngôn ngữ trị liệu không hiện hữu trong các trường đại học tại Việt nam, và vì thế chưa có chuyên viên ngôn ngữ trị liệu nào mở văn phòng hành nghề. Xin quý vị vào diễn đàn, đăng ký và gửi câu hỏi hầu chúng tôi có thể có cơ hội giúp con em quý vị.

Đặc biệt, khi con em quý vị phát triển bình thường về ngôn ngữ, quý vị cũng có thể theo dõi và đặt câu hỏi để giúp con em thăng tiến hơn trong khả năng ăn nói, lý luận.

be tap noiẢnh minh họa (Eva)

Tiếng nói là những gì do một cá nhân phát âm để bày tỏ và trao đổi tư tưởng. Khi tiếng nói khó hiểu hay không hiểu được, cá nhân ấy được coi là có khó khăn về tiếng nói như cà lăm, nói ngọng, hay giọng nói quá khàn. (So với người lớn, trẻ em rất ít khi bị ung thư cổ họng hay có mụn trong thanh quản nên khàn giọng không thường là lý do).

Ngôn ngữ là phạm trù rộng hơn, trong đó có tiếng nói, chữ viết, dấu hiệu, cử chỉ… Rối loạn về ngôn ngữ vì thế phức tạp hơn rối loạn về tiếng nói. Ngôn ngữ có hai lãnh vực: hiểu và sử dụng.

Thí dụ, khi được yêu cầu, bé Khôi 4 tuổi có thể lấy báo cho ba, lấy giỏ cho má, nhưng Khôi không hề nói tiếng nào. Khôi có thể chậm phát triển khả năng sử dụng tiếng nói, nhưng bình thường trong khả năng hiểu tiếng nói người khác.

 Bà Bảy cũng bị rối loạn về khả năng sử dụng tiếng nói sau khi bị tai biến mạch máu não chẳng hạn. Bà hiểu con cái nói gì nhưng miệng và lưỡi của bà bị ảnh hưởng nên không nói được.

Em Loan, 14 tuổi, do hội chứng Down, có thể hiểu một số từ đơn giản như ly, chén, đói, khát, đánh răng, đi chợ… Tuy nhiên, em không hiểu nhiều những từ phức tạp mà các bạn đồng tuổi khác có thể sử dụng như bồi hồi, can trường, sâu sắc, v.v.. Loan nói hơi ngọng, nên người thân hiểu em nhưng người lạ không hiểu em nhiều. Loan được coi là chậm phát triển về lãnh vực hiểu và sử dụng ngôn ngữ, cũng như chậm phát triển về tiếng nói.

Nguyễn Tường Anh, Thạc Sĩ Ngôn Ngữ Trị Liệu, ConCủaMẹ.com

ConCuaMe.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.