Điều cần biết khi con lười ăn

Đôi khi chính thái độ của các bậc cha mẹ lại là nguyên nhân khiến con lười ăn.

1. Đừng quá lo lắng

Không ít bậc làm bố làm mẹ cảm thấy rất lo lắng khi con mình ăn ít hơn những bé khác. Nếu bé vẫn phát triển bình thường thì không có gì đáng ngại.

2. Không nên thúc ép bé

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn tuyệt đối không nên ép con ăn khi bé không muốn. Hãy để cho bé được tự quyết định mình sẽ ăn gì.

3. Không nên khen ngợi bé

Bạn nghĩ rằng những lời khen trong khi bé ăn sẽ khuyến khích bé, làm bé muốn ăn hơn. Thực tế hoàn toàn ngược lại. Hãy để cho con nhận ra rằng ăn uống không phải là điều đáng khen mà đó là đặc quyền, ăn nhiều để có sức khoẻ, để cao lớn hơn chứ không phải để làm vui lòng cha mẹ.

4. Hãy chiếu cố

Bạn hãy cố gắng bày biện các món ăn sao cho thật bắt mắt với màu sắc đa dạng. Đôi khi bạn cũng nên chấp nhận một số sở thích trái khoáy của bé. Hãy chấp nhận việc chế biến thường xuyên một món mà chúng thích hơn là ngày nào cũng ép chúng ăn món ăn mà bạn cho là đầy đủ dinh dưỡng và rất cần thiết cho sức đề kháng của bé.

5. Bữa ăn không nên kéo dài quá lâu

Một bữa ăn của bé chỉ nên kéo dài tối đa trong vòng 30 phút. Bạn không nên để bé nhẩn nha, ngậm hay nhai đi nhai lại miếng thịt hay cọng rau, cũng không nên thúc ép bé. Trong trường hợp, bát cơm còn quá nhiều, bạn có thể kéo dài bữa ăn thêm 10 phút và đừng tỏ ra sốt ruột, uể oải hay bực tức.

6. Chia nhỏ bữa ăn

Một bát cơm đầy vun không hề kích thích sự thèm ăn của bé chút nào. Trái lại, nó khiến bé sợ đến phát khóc. Hãy bỏ vào bát cơm của bé chỉ một miếng thịt nhỏ, vài cọng rau và một ít cơm. Nếu bé muốn ăn thêm, bạn hãy thay các món cũ bằng một vài món khác để kích thích sự thèm ăn của bé. Và bạn cần luôn luôn đề cao tính độc lập cho con bằng cách để bé tự xúc hay ăn những gì bé thích.

7. Không ăn gì trước bữa chính

Bạn không nên đưa cho bé bất kì đồ ăn vặt nào trước bữa chính. Những món ăn còn nằm trong bếp hay trong tủ lạnh (hoa quả, phômai, jambon… ) luôn có sức hấp dẫn đối với bé hơn nhưng chúng lại góp phần phá hỏng bữa chính của bé. Tạo cho bé thói quen không ăn vặt ngay từ nhỏ là điều cần thiết.

8. Thật khéo léo

Bạn không nên tuân thủ quá chặt chẽ những quy tắc đối với bé. Đừng trừng phạt khi bé không chịu ăn, ngược lại cũng đừng khen ngợi bé một cách thái quá.

Hãy xoá bỏ chế độ độc tài bên bàn ăn nhà bạn. Đừng nói với bé rằng bé đã làm bạn buồn, tức giận vì thói biếng ăn của bé. Nếu bạn cảm thấy không vui, hãy để cơn giận qua đi, nhưng đừng làm điều đó trước mặt bé.

9. Nói ‘không’ với những lời khuyên kì cục

Bạn tuyệt đối không nên nghe theo những lời chỉ dẫn hết sức kì cục, hỗn độn, thậm chí là mâu thuẫn của những người xung quanh.

10. Không cho bé ăn quá nhiều

Cơ thể phải hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng trong một thời gian ngắn tỷ lệ thuận với tần suất của bệnh béo phì, bệnh tăng huyết áp, chứng xơ vữa động mạch và kéo theo rất nhiều hệ quả khác. Thúc ép bé ăn quá nhiều tức là bạn sẽ phải đưa chúng đến gặp bác sĩ sớm hơn.

Theo Dân Trí

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.