Dạy con cách xử trí khi bị lạc

Nhiều trẻ em bị lạc cha mẹ khi đi chơi ở những nơi đông người như nhà sách, siêu thị, công viên… Vì vậy, việc hướng dẫn trẻ cách xử trí để không hoảng hốt, lo sợ  khi bị lạc và cách tìm ra cha mẹ là rất cần thiết.

Hãy tham khảo những hướng dẫn sau:

– Dạy trẻ thuộc số điện thoại của cha, mẹ và điện thoại nhà. Khi dắt trẻ đi chơi, hãy bỏ vào túi áo trẻ mẩu giấy có số điện thoại và địa chỉ của cha mẹ và dặn trẻ, nếu lỡ có bị lạc hãy đưa số điện thoại này, nhờ các cô chú bảo vệ gọi điện giúp.

– Dặn trẻ không được đi theo bất cứ ai, dù thân quen nếu không có sự đồng ý của cha mẹ.

Việc hướng dẫn trẻ cách xử trí để không hoảng hốt, lo sợ  khi bị lạc và cách tìm ra cha mẹ là rất cần thiết

– Chỉ cho trẻ phòng bảo vệ, quản lý của siêu thị, nhà sách, công viên và dặn trẻ nếu có lạc cha mẹ hãy đến những nơi này nhờ giúp đỡ, không được nhờ những người lạ dẫn đi tìm cha mẹ.

– Hãy sử dụng điện thoại của bạn chụp hình bé hoặc nhớ rõ trang phục của bé trước khi dẫn bé đến đám đông. Bằng cách này, bạn dễ dàng diễn tả cho nhân viên bảo vệ nếu  bị lạc mất trẻ.

– Không nên để trẻ mặc quần áo có bảng tên như đồng phục đi học đến chỗ công cộng. Những kẻ xấu có thể lợi dụng gọi tên trẻ như người thân quen và dắt trẻ theo cùng.

– Khi đi chơi ngoài công viên, bạn nên mặc áo màu sáng, màu nổi để trẻ dễ dàng tìm ra bạn. Không nên mặc áo màu đen, nâu, vì những màu áo này dễ làm bạn bị chìm giữa đám đông.

– Bạn phải luôn nắm tay trẻ khi đến chỗ đông người, nếu trẻ còn nhỏ thì nên bế trẻ theo mình.

– Hãy luôn giữ bình tĩnh, không nên hoảng hốt nếu phát hiện trẻ không còn đi cùng bạn. Cũng không nên vội vã đi tìm trẻ để tránh tình trạng khi trẻ quay lại không thấy bạn nữa. Trẻ có thể dễ dàng bị thu hút bởi những cảnh vật bên đường và quay lại ngắm nhìn, nên dễ bị tụt lại phía sau. Bạn hãy đứng yên tại chỗ một lúc và gọi to tên trẻ để trẻ tự tìm đến bạn, nếu 5-10 phút không thấy trẻ quay lại, hãy nhờ sự giúp đỡ của nhân viên an ninh.

– Không nên đi vòng vòng tìm trẻ, hãy nhanh chóng nhờ hệ thống phát thanh của siêu thị, công viên thông báo tìm trẻ. Báo công an là giải pháp cuối cùng khi bạn không thể tìm thấy trẻ.

Theo Thanh Hằng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.