Con thuận tay trái cha mẹ nên làm gì?

Nếu đã biết trẻ thuận tay trái, cha mẹ đừng bao giờ buộc một đứa trẻ thuận tay trái phải thuận tay phải. Nếu không, sự ép buộc ấy sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề khác sau này, như trẻ sẽ vụng về, lúng túng, có thể nảy sinh mặc cảm tự ty, hay hạ thấp lòng tự trọng của mình, rối loạn tính tình…
Cha mẹ nên làm gì khi biết con mình là người thuận tay trái ? – Giáo dục – Tâm sinh lý trẻ – Cách nuôi dạy con trẻ – Làm cha mẹ – Tâm lý trẻ em

197Nếu đã biết trẻ thuận tay trái, cha mẹ cần có những cách thức phù hợp để hướng dẫn một cách mềm dẻo, nhất là khi bé tập viết.

Một khi con của bạn bắt đầu vận động nhiều hơn, bắt đầu nói chuyện, những manh mối về tính cách tương lai của bé cũng bắt đầu lộ rõ hơn. Đây cũng là lúc trẻ cho thấy mình thuận tay trái hay tay phải.

Nếu trẻ thuận tay trái, sau này bé sẽ là một thành viên trong 10% dân số thế giới là người thuận tay trái.

Không có một quy định nào về độ tuổi bộc lộ tay thuận của trẻ. Một số trẻ tỏ rõ dấu hiệu thuận tay khi được 18 tháng tuổi, nhưng số khác thì phải đến 3-4 tuổi mới biểu hiện rõ điều này.

Dấu hiệu để nhận biết trẻ thuận tay nào là khi bé bắt đầu tập sử dụng tay để cầm thìa ăn, hoặc thích làm điều gì đó như cầm bút chì vẽ vời chẳng hạn. Hoặc là nhìn vào chân của trẻ, thuận tay trái thì thường dễ dàng sử dụng (đi, đứng, đá bóng) bằng chân trái.

Nếu đã biết trẻ thuận tay trái, cha mẹ cần có những cách thức phù hợp để hướng dẫn một cách mềm dẻo, nhất là khi bé tập viết.

“Trước hết, phải đảm bảo rằng trẻ được viết tay trái”, tiến sĩ Stephen Williams- một nhà tâm lý học khuyên. “Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng đó mới là tay dùng chủ đạo của chúng, mặc dù sử dụng tay thuận này sẽ gây ra nhiều vấn đề rắc rối về sau. Đừng bao giờ buộc một đứa trẻ thuận tay trái phải thuận tay phải. Nếu không, sự ép buộc ấy sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề khác sau này, như trẻ sẽ vụng về, lúng túng, có thể nảy sinh mặc cảm tự ty, hay hạ thấp lòng tự trọng của mình, rối loạn tính tình..”.

“Nếu có điều kiện thì đầu tư các trang thiết bị cơ bản, phù hợp cho trẻ thuận tay trái (như kéo) là rất tốt, nhưng tên tất cả, cha mẹ phải quan tâm ủng hộ con”.

Hầu hết trẻ em đều thuận tay phải, do đó những trẻ thuận tay trái chỉ là thiểu số, có thể gặp nhiều khó khăn. Cha mẹ hãy nói cho chúng biết mình là người đặc biệt thế nào.

Nên nhớ người thuận tay trái lại có lợi thế rất lớn trong nhiều môn thể thao. Các siêu sao quần vợt như Monica Seles, John McEnroe, Martina Navratilova, Ivan Lendl … là những ví dụ về sự thành công này. Điều này được giải thích, do những người thuận tay trái đã quen với việc đấu với những người thuận tay phải. Ngược lại những vận động viên thuận tay phải không quen với việc đối mặt với một đối thủ thuận tay trái…

Điều cha mẹ cần quan tâm là mua sắm các sản phẩm sinh hoạt, dụng cụ học tập được thiết kế đặc biệt cho trẻ em thuận tay trái, như kéo, bút chì, bút mực…

Theo Mẹ yêu con

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.