Có một nỗi sợ mang tên “nhà trẻ”

Do ở nhà đã quen và thiếu sự chuẩn bị từ đầu, nên khi bắt đầu đi nhà trẻ, hầu hết các bé đều mắc một tâm lý sợ hãi, sốc nhà trẻ. Vì thế, việc chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đi nhà trẻ là vô cùng quan trọng đối với tất cả các bậc phụ huynh.


Gà trống nuôi con, công việc liên tục phải di chuyển, lo sợ việc chăm con không được đảm bảo, anh Nguyên (nhân viên thị trường Nhựa Tiền Phong) đành gửi bé Chi, con gái anh đi nhà trẻ. Nghe mấy chị cùng cơ quan mách bảo, anh đã chuẩn bị tâm lý không được nản chí, không được mủi lòng khi thấy con khóc khi đến trường…

Do ở nhà đã quen và thiếu sự chuẩn bị từ đầu, nên khi bắt đầu đi nhà trẻ, hầu hết các bé đều mắc một tâm lý sợ hãi, sốc nhà trẻ

Thay đổi môi trường

Ngày đầu đưa con đến lớp, vừa dỗ dành vừa nịnh nọt con, anh Nguyên cứ luýnh quýnh vì thấy con gái khóc quá trời. Nhưng nhớ lời những người có kinh nghiệm mách bảo, anh cứ lờ đi mà trao con cho cô giáo. Đến chiều đón con về, vừa nhìn thấy bố, bé con nhà anh Nguyên cứ tức tưởi khóc, sà vào lòng bố đòi “về nhà”.

Nghĩ tâm lý con trẻ ngày đầu đến lớp nên anh Nguyên cố gắng dỗ dành con và tiếp tục hôm sau đưa con đi học. Vừa thấy bóng cô, bé víu tay áo cha không rời rồi nước mắt lưng tròng.

Biếng ăn biếng ngủ, được hai ngày thì bé con nhà anh Nguyên bắt đầu lăn ra ốm khiến anh Nguyên càng rối trí. Chẳng còn cách nào, ngày ngày anh Nguyên đưa con đến trường và mang theo thuốc nhờ cô cho uống hộ. Trận sốt kéo dài khiến bé Chi gầy rộc làm anh Nguyên buộc phải tìm hiểu nguyên nhân. Thì ra, bé sợ nhà trẻ.

Tâm lý sợ đến lớp đã khiến bé không ăn không ngủ và mê sảng hàng đêm khiến anh Nguyên xót xa. Chẳng thể tiếp tục, anh Nguyên đành cầu cứu bạn bè tìm người giúp việc chăm con cho mình. Được ở nhà, bé Chi bỗng khỏe hẳn và vui vẻ trở lại. Nghĩ rằng việc gửi con đến trường đúng nhưng khả năng chưa đủ nên anh Nguyên đã cố gắng tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự sợ hãi trên của con gái mình. Thì ra, việc thay đổi môi trường và cách chăm sóc trẻ đã có những tác động mạnh đến sinh hoạt và tâm lý của bé Chi.

Theo đó, anh cũng nhận ra rằng, để giúp bé không bị bỡ ngỡ với sự thay đổi này, cần tạo ra cảm giác thân thiện với môi trường mới bằng cách mang theo những đồ chơi hàng ngày của bé vẫn chơi ở nhà, trao đổi với cô giáo về thói quen ăn uống của bé để bé dần thích nghi với môi trường mới. Một thời gian ngắn sau đó bé sẽ quen, giai đoạn đầu bạn cũng cần dành nhiều thời gian hơn để chơi với bé ở nhà để tạo cảm giác yên tâm cho bé, tránh ảnh hưởng về tâm lý cho trẻ.

Hãy chuẩn bị thật tốt


Hãy chuẩn bị tốt tinh thần cho con trước khi cho bé đi học

Biết rằng, việc đưa con đi trẻ khó khăn chẳng khác nào cho con cai sữa song nhiều bậc phụ huynh dường như vẫn bị quên bước chuẩn bị tinh thần cho con thật tốt trước khi đến trường. Trước khi quyết định cho con đi nhà trẻ, cha mẹ cần trò chuyện, giới thiệu với trẻ trước về trường. Tuyệt đối không nên dọa dẫm: “Con mà nghịch ngợm, quấy khóc, thì ba mẹ sẽ đưa con đi nhà trẻ…” vì vô tình gieo vào ý nghĩ của bé “nhà trẻ là nơi rất đáng sợ”.

Nếu có điều kiện, nên đưa bé đến thăm nhà trẻ trước để bé dễ hình dung về môi trường mới, giảm cảm giác xa lạ. Những ngày đầu đi nhà trẻ, nếu bé khóc, cha mẹ phải có thái độ dứt khoát, rời nhà trẻ ngay sau khi giao con cho cô giáo. Nếu cha mẹ quyết tâm thì chỉ một hai tuần, bé sẽ thích ứng được với cuộc sống ở trường và không khóc nhè nữa.

Thời gian đầu, khi bé mới đi nhà trẻ, cha mẹ phải thường xuyên chuyện trò với bé về những gì đã xảy ra ở trường, để tạo hứng thú cho bé. Ngay cả khi bé cho rằng không có gì vui, cũng phải chỉ ra những điều hay, tạo cho bé cảm giác thoải mái.

Tuy nhiên, nếu bé đi nhà trẻ đã hơn một tháng mà vẫn không thích ứng được với cuộc sống tập thể, tỏ ra lo sợ, không chịu vào lớp… cha mẹ phải kịp thời trao đổi với giáo viên để tìm hiểu nguyên nhân rồi phối hợp với giáo viên, bảo mẫu để tìm cách giải quyết thích hợp. Các cô nuôi dạy trẻ cho biết, nhiều trẻ buổi trưa ngủ không ngon giấc, có cháu không ngủ, thậm chí còn ngậm tay.

Nguyên nhân là do sinh hoạt gia đình không có quy luật, không ngủ trưa hoặc ba, bốn giờ chiều mới ngủ… trưa, khiến bé đến trường buổi trưa không ngủ được. Với những bé từ hai đến ba tuổi, tốt nhất buổi tối 8h30 cho bé lên giường, khoảng 9h thì ngủ. Nếu buổi sáng 6h30 cho bé dậy, thì tới hơn 12h trưa bé sẽ ngủ rất dễ. Nếu buổi tối đi ngủ muộn, sáng bé sẽ dậy muộn, và trưa không ngủ được, bé sẽ khó thích ứng với cuộc sống tập thể.

Có nhiều bé mới đi nhà trẻ thường xuyên bệnh: cảm, sốt, nếu nặng có thể dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi… Vấn đề này có thể do một số nguyên nhân: bé quấy khóc, cáu gắt, uống ít nước. Có khi do cha mẹ cho bé mặc quá nhiều quần áo, khi bé hoạt động ra mồ hôi, gặp gió rất dễ bị cảm.

Với những bé này, buổi sáng trước khi đi nhà trẻ, cha mẹ nên cho bé uống một ly nước, dặn bé ban ngày khát thì xin cô giáo cho nước uống hoặc khi ăn cơm thì ăn nhiều canh. Tối đến, cho bé uống đủ nước. Ngoài ra, nên cho bé mặc quần áo ít hơn người lớn một chút, tốt nhất là để trong túi của bé một bộ quần áo giúp bé mặc vào, cởi ra thuận tiện, khi chạy chơi không vướng víu, lại không bị lạnh.

Một số kinh nghiệm cho cha mẹ khi đưa con đi nhà trẻ:

Trao đổi với cô giáo về vấn đề của bé. Nếu ở trường mầm non bé được các cô yêu thương, chăm sóc như bố mẹ ở nhà thì trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Ngược lại, nếu bị các cô giáo quát mắng, kỷ luật thì chắc chắn các cháu sẽ không thích đến trường.

Mỗi buổi sáng, cha mẹ không nên nhắc hay quát to với con: “Dậy đi học nào!”, “Lại muộn giờ rồi” hay “Ăn nhanh lên còn đi học chứ”… Thay vì thế, anh chị hãy tạo cho bé niềm vui nho nhỏ như khen con: “Hôm nay Bi mặc bộ quần áo này đẹp quá” hay hỏi chuyện bé “Con có nhớ câu chuyện hôm qua mẹ con mình cùng kể không?”, bảo bé tập làm một việc gì đó và động viên… Khi vui vẻ, trẻ sẽ quên áp lực phải đi học và ăn ngon hơn. Sau đó, bố mẹ cứ tự nhiên đưa trẻ đến trường. Cùng với sự niềm nở của cô giáo thì trẻ sẽ cảm thấy không sợ lớp học nữa.

Cha mẹ nên thường xuyên cho con đi chơi, giao tiếp trong đám đông, với người lạ hay thỉnh thoảng gửi bé sang ông bà để trẻ dần thích nghi với môi trường mới. Hầu hết các bé không thích đi học vì gắn bó quá mức với gia đình, khó hòa nhập với môi trường mới và ngại giao tiếp.

Theo Tin Tức

148 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.