Home » Làm cha mẹ » “Chống sốc” cho bé trước ngày khai trường

Trẻ đang trong giai đoạn “chuyển đổi” từ mẫu giáo vào tiểu học, từ cấp 1 bước sang cấp 2 hay vừa nghỉ hè nay phải đi học trở lại… đều có thể mắc phải các triệu chứng như hẫng hụt, sợ học…

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ bị “sốc” khi tới trường (thay đổi môi trường học tập, bạn mới, trường mới, cô giáo mới, cách học, cách dạy mới). Trong khi đó, theo nghiên cứu của một số nhà khoa học Mỹ, có khoảng 5% trẻ nhỏ ở bậc tiểu học bị rối loạn trong thời gian đầu sau tựu trường. Nhiều bé do mắc chứng sợ xa gia đình, sợ bị bố mẹ bỏ rơi… Một số khác, lại do đã quen nếp chơi của kỳ nghỉ hè kéo dài, được thức khuya, “ngủ nướng”, sinh hoạt ở nhà có phần tự do nên khi bị đưa vào khuôn khổ, phải đến trường đúng giờ, phải làm bài tập… sẽ thấy khó chịu, bứt rứt.

ngay khai truong
Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Phạm Mạnh Hà, trường ĐH KHXH & NV, ĐH Quốc gia Hà Nội: Cha mẹ không nên quá lo lắng khi các con “chống đối” việc đi học vì phản ứng đó là bình thường. Điều quan trọng là phải biết cách cùng con “chống sốc” và làm từ từ từng bước.

Trước tiên, không nên để “nước đến chân mới nhảy” mà hãy chuẩn bị tinh thần cho con trước khi năm học mới bắt đầu. Cha mẹ nên trò chuyện thẳng thắn với con, giúp cho con hiểu rằng con đã lớn và sẽ phải bước vào một lộ trình mới như hết tuổi mẫu giáo thì vào tiểu học, hết cấp 1 phải vào cấp 2, hết nghỉ hè phải tựu trường. Đây là điều tất nhiên, ai cũng phải trải qua. Dù trẻ có khóc lóc, cầu cứu thế nào cũng không thể thay đổi. Khi được “lên dây cót” tinh thần, trẻ sẽ chủ động hơn và biết soát cảm xúc tốt hơn.

Thứ hai, hãy tạo cho con ấn tượng đẹp về năm học mới như cùng con đi mua đồ dùng học tập. Với trẻ có sự chuyển dịch môi trường, cha mẹ có thể đưa con đi thăm quan trường mới mà con sẽ học trong năm học này. Hãy chỉ ra cho con thấy những điểm tích cực, nét đẹp của ngôi trường.

Thứ ba, giúp con thay đổi nếp sinh hoạt và giúp con làm quen với việc học trở lại bằng cách mỗi tối, yêu cầu con ngồi học vào một giờ nhất định. Cha mẹ không nên gây sức ép hoặc nóng vội yêu cầu con phải đạt điểm số cao, phải giành vị trí nhất nhì trong lớp. Quan trọng nhất là nhận thấy tiến bộ nhỏ của con và tạo cho con thói quen, nếp tự học. Với trẻ mới vào lớp 1, cha mẹ có thể hỏi con về một ngày ở trường như thế nào, làm quen được với bạn mới nào, cô giáo ra sao? Tối đến có thể cùng con ôn lại bài bằng nhiều hình thức nhẹ nhàng. Với trẻ lớn, cường độ học có thể tăng hơn, kiến thức cũng khó hơn thì cha mẹ có thể ngồi học cùng con.

Thứ tư, hãy để con tự lên thời khóa biểu, chẳng hạn sẽ dậy lúc mấy giờ sáng, có mặt tại trường vào mấy giờ, tan học lúc nào, tối về làm những việc gì. Sau đó, hàng ngày thực hiện theo. Trong thời gian đầu, có thể con còn chệch choạc như gọi không chịu dậy, hay quên đồ dùng học tập ở nhà… cha mẹ hãy bỏ qua, chỉ trách phạt khi đó là lỗi lớn xảy ra thường xuyên, có hệ thống. Nếu cần, cha mẹ có thể cùng con chuẩn bị đồ cho ngày học sau như soạn đồng phục, sách vở theo thời khóa biểu…

Với trẻ mới vào lớp 1, hãy tạo cho con cảm giác an tâm là chỉ đi học chứ không phải bị bố mẹ bỏ rơi. Thế nên những ngày đầu sau khi khai giảng, cha mẹ cố gắng đừng đến đón con muộn. Không được dọa con kiểu như: Vào lớp 1 nghiêm lắm, con mà hư sẽ bị cô giáo phạt nặng – điều đó chỉ khiến trẻ hoang mang hơn và dần nảy sinh tâm lý đối phó.

NAM KHÁNH – Ảnh minh họa: Quý Trung

Theo PNVN

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống