Chọn truyện tranh cho bé

Truyện tranh là bạn đồng hành của bé. Những hình ảnh đầy màu sắc dễ thương thu hút con trẻ từ những ngày còn rất nhỏ. Truyện tranh đem đến cho bé một thế giới lung linh đầy sức hấp dẫn có thể giữ chân bé cả ngày trời. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, quá say mê truyện tranh từ khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị lực của bé. Cách mẹ chọn truyện cho bé thực ra cũng rất quan trọng, để góp phần gìn giữ “sức khỏe” cho đôi mắt thơ ngây con trẻ.

Mẹ hãy chọn cho bé những cuốn sách có cỡ chữ to, đơn giản, rõ ràng để bé từ từ khám phá!

1. Không chọn giấy quá trắng
Nhiều năm về trước, cha mẹ bé phải vật lộn với những cuốn sách có giấy ố vàng, nên thường quan niệm, giấy trắng mới xịn, mới tốt và do đó, muốn dành cho bé những gì tốt nhất. Giấy trắng khiến cuốn truyện tranh thêm phần hấp dẫn, sắc màu thêm phần chân thực, long lanh, chữ trở nên sắc nét… nhìn bề ngoài, thật là một món quà tuyệt vời cho bé!

Nhưng các chuyên gia cho rằng, bất kể là đọc sách hay xem truyền hình, độ tương phản quá cao đều không có lợi cho thị lực. Do đó, giấy quá trắng khiến màu sắc của hình vẽ trong truyện tranh có độ tương phản cao, tia phản xạ khi ánh sáng chiếu vào mạnh hơn, tính kích thích thần kinh mạnh hơn, thị giác phải làm việc nhiều hơn, lâu dần sẽ tạo cảm giác mệt mỏi.

Từ đó, mẹ có thể thấy, không nên chọn những cuốn sách có giấy quá trắng! Chọn độ trắng của giấy vừa phải, đảm bảo hình ảnh sắc nét, êm dịu sẽ góp phần bảo vệ đôi mắt cho bé.

2. Không chọn sách có độ phản quang mạnh
Ngày nay, để hấp dẫn những độc giả nhí, các nhà xuất bản cho ra đời những quyển truyện tranh thế hệ mới với màu sắc rực rỡ, thậm chí còn thêm cả hiệu ứng ánh sáng , ở những góc độ và ánh sáng khác nhau chiếu vào, những trang sách sẽ có những sắc màu lấp lánh khác nhau.Nói cách khác, độ phản quang của những cuốn sách này rất lớn. Trẻ càng nhỏ, xem những cuốn sách này càng hại mắt. Xem càng nhiều, khả năng bị cận thị của bé càng cao.

Với trẻ dưới 1 tuổi, nên để cho bé xem những cuốn sách đen trắng, hoặc những trang sách có sắc màu đơn giản, mảng màu rõ nét, sẽ có lợi cho thị lực của bé. Độ đa dạng phong phú trong sắc màu truyện tranh có thể tăng dần theo độ tuổi, nhưng bạn nên nhớ, đừng để bé đọc những trang sách có độ bóng, phản quang cao.

3. Không chọn sách có cỡ chữ quá nhỏ
Trong những quyển truyện dành cho thiếu nhi, phần hình bao giờ cũng mang yếu tố chủ đạo và chiếm nhiều diện tích hơn chữ. Nhưng đừng vì điều này mà bạn bỏ qua việc xem xét đến cỡ chữ khi chọn sách cho bé, ngay cả với trẻ chưa biết đọc.

Thị lực của bé vẫn chưa hoàn thiện mà cần có sự phát triển cùng thời gian, từ khi sinh ra đến lúc 5 tuổi. Sau 5 tuổi, thị lực của bé sẽ gần như hoàn chỉnh. Trong khoảng thời gian này, mẹ cần đặc biệt chú ý bảo vệ đôi mắt cho bé, đừng chủ quan cho rằng bé chưa biết đọc thì chữ to chữ nhỏ cũng như nhau vậy thôi.Trí tò mò của con trẻ rất cao, và dù chưa tường tận con chữ thì bé cũng tìm cách đọc. Bé có xu hướng đưa trang sách đến gần sát mặt và căng mắt để đọc cho rõ những con chữ nhỏ, sẽ dẫn đến mỏi mắt và cận thị.

Do đó, mẹ hãy chọn cho bé những cuốn sách có cỡ chữ to, đơn giản, rõ ràng để bé từ từ khám phá!

4. Không chọn sách màu sắc quá sặc sỡ
Bé luôn bị hấp dẫn bởi những sắc màu mạnh. Xanh, đỏ, tím, vàng… đều tạo được sự chú ý của con trẻ.
Tuy nhiên, những cuốn sách có màu sắc quá sặc sỡ, lung linh chưa hẳn đã tốt cho thị lực của bé, bởi chúng có tính kích thích cao, gây đến sự mệt mỏi của thị lực. Bên cạnh đó,tiếp xúc với quá nhiều những khối màu đa sắc, những mảng màu đan xen quá nhiều từ khi cò nhỏ sẽ làm giảm khả năng phân biệt mày sắc của bé. Điều này cũng giống như việc bạn cho bé ăn quá nhiều đồ ăn mặn, khả năng phân biệt những vị khác khi ăn uống của bé sẽ giảm đi nhiều.

Theo Eva

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.