Home » Làm cha mẹ » Cho con một giấc mơ

Cha mẹ luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhưng cuối cùng, điều quan trọng nhất mà cha mẹ trao tặng cho con là gì? Câu trả lời lại là…những giấc mơ.


Đâu là giấc mơ của con

Với người lớn, những giấc mơ dường như chỉ là những giấc mơ. Và hầu hết người lớn đều áp đặt ý nghĩ tương tự như vậy với trẻ con, giấc mơ của những đứa trẻ đã bị lãng quên và dần mai một.

Tại sao con khôgn dành thời gian để đọc sách mà lại vẽ bẩn lên tường? Tại sao con trai lại chơi đàn violon trong khi con có thể trở thành một cầu thủ bóng đá? Tại sao con lại học nấu ăn sau khi tốt nghiệp THPT trong khi có thể đến một trường đại học?…Nhiều cha mẹ thường kiểm soát và muốn biến các con theo những điều họ muốn trở thành. Như thế, những đứa trẻ không có cơ hội để theo đuổi giấc mơ của riêng mình.

Cha mẹ phải làm gì

Nuôi dưỡng những giấc mơ trong con thật sự cần 2 phẩm chất ở cha mẹ, đó là: Sự cởi mở và tin tưởng.

Duy trì sự cởi mở với bất kỳ khả năng nào có thể xảy ra trong cuộc sống và tin rằng thực tế con bạn có thể thành công dù chúng chơi thể thao, chơi gmae, chơi nhạc cụ, hay mơ mộng với chuyện kiếm hiệp ….Đừng gọi “Hary Potter” là một seri chuyện lãng phí! Sự cởi mở có nghĩa là lắng nghe điều con bạn nói và hãy nhìn theo cách của con bạn nhinf mọi thứ. Hãy quan sát cách những đứa trẻ cùng một thứ, vsi dụ trong một buổi luyện tập bóng đá, bạn có thể nhanh chóng nhìn thấy sự khác biệt của nhũng đứa trẻ đá bóng vì giấc mơ của chúng với trẻ tập luyện chỉ vì cha mẹ muốn điều đó.

Bạn cũgn đừng lo lắng về tính thực tế của những giấc mơ. Bởi khi được khuyến khích với giấc mow của giêng mình, trẻ sẽ tìm hiểu tất cả những kỹ năng để thực hiện giấc mơ đó. Và ở một độ tuổi nhất định, chúng sẽ bắt đầu tự hỏi liệu mình có đangg theo đuổi một cuộc sống khôgn thuộc về bản thân? Phụ huynh chỉ cần nói rằng : “Bố mẹ biết con sẽ làm tốt mà”!

Phẩm chất thứ hai mà cha mẹ cần để giúp trẻ theo đuổi giấc mơ của chúng là sự tin tưởng. Một kiểu tin tươngrr thực sự khi bạn nhìn theo cách của con để tưởng tượng và sáng tạo. Sự tin tưởng có thể khiến việc biến một tría bí đỏ thành một cỗ xe là có thật và việc đặt chân lên các vì sao là một tương lai gần.

Cuộc sống sẽ thế nào nếu chúng ta không có ước mơ của riêng mình? Nhiều người trong số chúng ta đã phải sống một cuộc sống mà mình không thực sự thuộc về nó. Hãy nhìn con bạn xem, một đứa trẻ đang nhìn thấy bản thân chúng có đôi cánh và chỉ đang xin phép cha mẹ để được bay!

Thuviengiadinh.com (Theo PNVN)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình