Cha và con gái

Chưa bao giờ việc làm cha của những cô con gái tuổi mới lớn lại thú vị và nhiều thách thức như bây giờ. Sự nhiễu thông tin từ internet; những rối rắm của tâm sinh lý tuổi dậy thì, tệ nạn xã hội… tất cả cùng cộng hưởng làm gia tăng mức độ khó khăn cho “công cuộc” làm cha.


Bỡ ngỡ tuổi dậy thì

Trong nhật ký của mình T.Lan, cô sinh viên trẻ sống ở TP. Hồ Chí Minh, viết: “Tôi nhớ như in sinh nhật lần thứ 15 của mình. Ba chở 2 chị em xuống Cần Thơ thăm bà nội. Chẳng hiểu sao tôi cứ vô cớ cáu giận, tâm trạng chộn rộn, rối bời, chỉ mong được ở một mình. Khi trong phòng chỉ còn tôi và ba, ông mới lân la hỏi nguồn cơn. Tôi chẳng thể làm gì khác hơn ngoài việc thú nhận mình đã có kinh lần đầu tiên trong đời. Rồi không nén được tôi òa khóc…

Điều kỳ lạ là cha tôi “biết cách giải quyết”. Ông ôm tôi vào lòng và cứ để tôi khóc rấm rứt, tiếc nuối tuổi thơ. Rồi ông tự ra cửa hàng mua mấy thứ “có cánh” cho tôi. Dường như ngày hôm đó cả 2 cha con chúng tôi cùng bước qua một nhịp cầu quan trọng: Tôi bước vào giai đoạn làm phụ nữ, còn cha gánh thêm vai trò người mẹ…”

Không may mắn có được một người cha tâm lý như T.Lan, một số bạn gái đã vô cùng lúng túng, thậm chí là hoang mang khi lần đầu tiên “thấy tháng”. Trong thư gửi GS Nguyễn Lân Dũng, một cô bé 13 tuổi sống ở Bắc Giang viết: “Có lẽ cháu bị bệnh rất nặng, đây sẽ là lá thư cuối cùng gửi bác. Tháng trước cháu ra máu, tháng này lại thấy có…”. Rõ ràng cô bé đã không hề được trang bị những kiến thức tối thiểu về tâm sinh lý tuổi dậy thì.

Khi đọc tình huống này, đa số mọi người sẽ quy trách nhiệm cho các bà mẹ. Thế nhưng, nếu như tất cả các ông bố đều luôn ở gần, yêu thương và theo sát quá trình trưởng thành của con, chắc chắn cô bé 13 tuổi đã không phải sống trong cảm giác lo sợ đến thế.

Con gái luôn hợp bố?

Phải chăng, tuổi dậy thì là thời điểm những cô con gái cần đến người cha nhất? Theo GS Nguyễn Lân Dũng: “Câu trả lời sẽ là suốt quá trình trưởng thành của con”. Nhiều năm qua giữa GS Dũng và con gái không chỉ có tình cảm cha con mà còn là một tình bạn đẹp.

Cuộc sống hiện đại đang tác động không nhỏ đến sự trưởng thành của các cô con gái. Đây chính là cái cớ để những ông bố thiếu trách nhiệm ngụy biện rằng công việc, và các yếu tố thời đại… khiến họ không thể theo sát bước phát triển của con. Thời gian ào đi như cơn gió, vào thời điểm sinh nhật thứ 13 của con, đứa trẻ mới lớn bắt đầu thu mình vào thế giới riêng của nó. Đối mặt với tình huống này, sẽ có không ít ông bố mặc nhiên chấp nhận khoảng cách và dần xa rời con. Ngược lại, đối với những người cha yêu con, họ sẽ tìm mọi cách để có được tiếng nói chung cùng với sự lớn lên của tuổi dậy thì.

Các nhà tâm lý học cho rằng, sở dĩ con gái yêu bố hơn yêu mẹ là do đặc trưng về giới quy định. “Tuy nhiên, xét trên phương diện sinh học, nếu cùng một cha mẹ sinh ra, giữa bé trai và bé gái không có sự khác nhau về gene di truyền. Song thực tế cho thấy con gái thường hợp bố và ngược lại, điều này thật khó lý giải”, GS Nguyễn Lân Dũng phân tích.

Nếu để ý bạn cũng sẽ thấy: “Người đàn ông” đầu tiên và có ảnh hưởng nhất đến các cô con gái chính là bố. Đó là lý do vì sao các cô gái thường muốn chọn một người chồng giống bố. Ngược lại, nếu người bố trong gia đình quá tệ bạc cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của con gái về đàn ông. Đã có nhiều cô gái chẳng thể yêu thương nổi hoặc mang những bệnh lý thần kinh do ảnh hưởng từ cha đẻ.

Thuviengiadinh.com (Theo PNVN)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.