Cha mẹ mâu thuẫn con cái “Lãnh đủ”

Gia đình là nơi tập luyện, ứng xử đầu tiên của trẻ, ứng xử đầu tiên của trẻ. Hình ảnh gia đình hoà thuận hay bất hoà sẽ ảnh hưởng lớn đến cách ứng xử của trẻ sau này. Bố mẹ muốn chuẩn bị thật tốt cho con bước vào đời, những giữa họ lại hay xảy ra bất đồng vì họ không hoàn toàn giống nhau về cá tính, sở thích, cách suy nghĩ….Tuỳ vào mức độ gia tăng của các mối bất đồng mà mọi sinh hoạt, nếp sống, cách nghĩ của các thành viên trong gia đình bị đảo lộn, nhiều khi làm cản trở quá trình hình thành thế giới quan của trẻ.

Ảnh minh hoạ (Internet)

1.Khi cha mẹ tranh luận vì những việc nhỏ

Đây là mức độ thấp nhất của bất đồng, có nguyên nhân khách quan, không xúc phạm đến lòng tự trọng của mỗi người nên dễ dàng qua đi. Tuy nhiên vốn nhạy cảm, trẻ hiểu ngay đã có điều gì không ổn xảy ra và cố gắng tìm hiểu. Thường thì lúc trẻ bênh bố, lúc thì bênh mẹ, nhằm kéo bố mẹ gần nhau. Đieềunày dễ tạo ra cho trẻ hành vi xấu, biết cách lợi dụng bố mẹ và mẫu thuẫn của họ để khai thác phần có lợi nhất cho mình, đặc biệt khi một trong hai người muốn tranh thủ con để giành chiến thắng. Còn nhỏ, trẻ chưa đủ khả năng hiểu biết hết mọi khía cạnh của cuộc sống, bởi vậy sau mỗi cuộc tranh cãi (cho dù đoólà những cuộc nói chuyện hào bình, đầy thiện chí), bố mẹ hãy cố gắng kết thúc câu chuyện một cách tốt nhất, sao cho trẻ vẫn cảm thấy sự thống nhất, sao cho trẻ vẫn cảm thấy sự thống nhất, hoà bình trong gia đình.

2. Khi cha mẹ không nhân nhượng nhau

bất hoà xảy ra khi bố mẹ phải cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề. Họ không chỉ không nhất trí với nhau về giải pháp, mà còn khăng khăng giữ gìn ý kiến của mình, sẵn sàng lên án, chỉ trích người kia, thậm chí cả hạ thấp uy tín của nhau.

Những ấn tượng xấu do các cuộc cãi vã giữa bố mẹ gây ra thường là tiền đề cho sự phát triển không lành mạnh trong tính cách trẻ, làm trẻ khó hoà nhập hơn với các bạn cùng lứa. Phản ứng của trer phụ thuộc vào nhiều yếu tố : Tính cách, khí chất, kinh nghiệm sống, lứa tuổi….Nhìn chung trong bầu không khí gia đình bất hoà, nghi kị lẫn nhau giữa bố mẹ, trẻ thường hoang mang, lo lắng, cảm thấy có lỗi, dễ bị kích động và hay lên án bố mẹ khi chúng không tìm thấy sự an toàn, tình yêu thương đùm bọc của bố mẹ nữa. Những xáo trộn tâm lý này làm trẻ lơ là với việc học tập, dễ bị vi phạm kyr luật, xa lánh bạn bè, những người thân xung quanh. Trẻ ít muốn về nha hơn và rất dễ bị kẻ xấu lôi kéo, đi bụi đời.

“Chiến tranh lạnh” khiến mức độ quan tâm của cha mẹ con cái cũng bị thu hẹp. Đối với những em chưa đủ khả năng suy xét và biết cư xử thì đó là cơ hội để làm những việc vẫn bị cấm đoán trước đó. Ngay cả khi các hậu quả xấu không đến với trẻ thì di chứng của những ngày nặng nề này còn làm thui chột đi nhiều khả năng sống tốt của đứa trẻ về sau này. Có thể đứa trẻ sẽ chóng khôn lớn, chín chắn hơn, nhưng cũng trầm nặng hơn, thiếu sự hồn nhiên và tin yêu vào cuộc sống mà lẽ ra độ tuổi các em phải có và hay biểu hiện.

Tai hại nhất và cũng dễ nhận thấy nhất là học lực của các em bị giảm sút đi trôgn thấy. Sự bê trễ bài vở do về nhà không có người đôn đốc học tập, tâm lý căng thẳng, mệt mỏi khi đến lớp đã hạn chế nhiều khả năng tiếp thu bài học của các em. Nhiều em suy giảm ý thức ham học, ham tiến bộ.

Các mâu thuẫn trong gia đình thưởng như chỉ tác động đến người lớn nhưng thực tế, trẻ em bao giờ cũng dễ bị tổn thương nhất khi chứng kiến hoặc tham gia vào bi kịch của bố mẹ. Cũng bởi trẻ em là người chưa đủ bản lĩnh để tự bảo vệ, các bậc cha mẹ hãy biết kìm chế. Nên nhớ rằng mình còn có tách nhiệm đối với sự trưởng thành của con cái.

http://Thuviengiadinh.com (Theo PNVN)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.