Cha mẹ cần học cách nuôi dạy cũng như ứng xử với con hàng ngày.

Để trở thành “một phụ huynh mẫu mực” trong mắt con trẻ thật sự là một trách nhiệm rất nặng nề và khó khăn. Ngoài việc “làm tấm gương sáng” cho con, các bậc phụ huynh còn phải học cách nuôi dạy và cách ứng xử đúng cách với con hàng ngày. Vậy làm thế nào để trở thành bậc phụ huynh tốt?
Dưới đây là những cách Allwomentalk đưa ra để giúp bạn trở thành bậc phụ huynh tốt.
Thể hiện tình yêu
Điều này có thể biểu hiện qua ngôn ngữ, hành động hay những quan tâm hàng ngày của bạn với con trẻ. Đó có thể là câu nói: “Mẹ yêu con” hay đơn giản chỉ là một cái ôm nhẹ nhàng cũng khiến bạn trở nên “tốt” hơn trong mắt con trẻ.
Suy nghĩ trước khi phát ngôn
Lời nói và hành động của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn tới con trẻ. Bạn sẽ là tấm gương sáng cho con nếu ít gây ra lỗi lầm. Mỗi từ được nói ra một cách hấp tấp và vội vàng sẽ để lại ấn tượng không tốt trong trí não non nớt của con. Vì vậy, nghĩ kỹ trước khi nói thực sự rất quan trọng, đặc biệt trong lúc bạn đang tức giận.
Lắng nghe và ủng hộ
Trẻ con rất thích chuyện trò kể về những việc diễn ra ở trường học, hãy chỉ cho con biết bạn rất thích nghe những câu chuyện ngộ nghĩnh của chúng. Đừng yên lặng, cũng như không tỏ rõ thái độ mỗi khi con hào hứng kể chuyện, như vậy chỉ khiến bọn trẻ ngày càng xa cách bạn. Tới một lúc nào đó, trẻ nhỏ không còn tìm đến bố mẹ để tâm sự nữa vì với chúng, họ quá xa lạ.

111

Cha mẹ cần học cách nuôi dạy cũng như ứng xử với con hàng ngày.

Thiết lập ranh giới – kiên quyết nói “không”
Đứa trẻ nào cũng muốn cha mẹ phải đáp ứng mọi đòi hỏi đưa ra. Tuy nhiên, nếu luôn chiều theo ý muốn của con, bạn chỉ làm chúng dễ trở nên hư hỏng và bất trị. Đôi lúc, bạn phải kiên quyết và dứt khoát nói “không” với những yêu cầu của con. Giải thích và phân tích cho con hiểu tại sao bạn không thể thực hiện điều đó, chúng chắc chắn sẽ thấu hiểu và ngoan ngoãn vâng lời.
Khuyến khích và cổ vũ
Một phần khác trong việc “làm thế nào để trở thành cha mẹ tốt” chính là không chỉ trích con cái. Trẻ cần bạn đưa ra lời khuyên và hướng dẫn mỗi khi trẻ mắc sai lầm, đồng thời cần sự khen ngợi, khuyến khích mỗi khi trẻ làm việc đúng. Bạn có thể cùng con ăn mừng mỗi khi trẻ làm tốt công việc được giao hay dành cho con những lời khích lệ như “Đó thực sự là một ý kiến hay”, “Công việc này con làm rất tốt”…
Cùng con làm việc
Bọn trẻ thích được coi trọng và muốn thấy bố mẹ luôn cần tới sự giúp đỡ của chúng dù là công việc nhỏ nhặt. Cùng con làm việc như lau dọn nhà cửa, nấu ăn, chăm sóc cây cảnh… sẽ tạo cho chúng cơ hội để học hỏi về mọi thứ xung quanh và sống có trách nhiệm hơn.
Thu hút sự chú ý của con nhỏ
Bọn trẻ luôn ham chơi, bạn không biết phải làm như thế nào để chúng lắng nghe lời mình nói. Đừng quá lo lắng và căng thẳng, bạn có thể thu hút sự chú ý của con khi chúng lơ đãng bằng cách nói thật nhẹ nhàng cho tới khi chúng nhìn bạn và phản ứng lại.
Theo sát con trẻ
Công việc bên ngoài, gia đình, các mối quan hệ xã hội… chiếm rất nhiều thời gian của bạn. Nhưng việc tham gia vào các hoạt động của bé, đặc biệt là các hoạt động ngoại khóa ở trường, lớp học sẽ giúp bạn trở thanh “một phụ huynh mẫu mực” trong mắt con trẻ. Trẻ sẽ lấy làm tự hào khi có cha mẹ cùng đồng hành với chúng. Tình nguyện giúp đỡ trong các hoạt động hướng đạo, cùng trẻ tham gia các trò chơi vận động… là những cách đơn giản nhất giúp bạn gần con hơn.
Làm gương cho trẻ
Trẻ em cần “người tuyệt vời” để noi gương. Nêu gương cho con của bạn bằng cách sống một lối sống lành mạnh, lựa chọn thông minh, làm việc có nguyên tắc và có ảnh hưởng tích cực.
Dành một chút thời gian cho bản thân
Tại sao lại phải quan tâm tới bản thân? Đây không phải là câu hỏi khó trả lời. Khi cơ thể khỏe mạnh, tinh thần lạc quan và thoải mái, bạn mới có thể chăm sóc tốt cho con cái và gia đình nhỏ bé của mình. Dành thời gian đi spa, thư giãn, hẹn hò với bạn bè… để giúp bản thân của bạn thư giãn sau những ngày làm việc bận rộn và căng thẳng.

Theo Mẹ yêu con

132 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.