Cách dạy trẻ học có hiệu quả

Không phải đứa trẻ nào cũng biết cách tìm cho mình một phương pháp học có hiệu quả, mà chính các bậc phụ huynh phải tìm hiểu và giúp con cách học sao cho phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ.

Dạy con tư thế ngồi học đúng

Tư thế ngồi học sao cho mắt trẻ cách bàn học ít nhất là 25cm, ngồi thoải mái không bị gò bó, nếu nhìn lưng đứa trẻ bị gù xuống thì phải chỉnh đốn ngay có thể do thói quen hay bàn với ghế không phù hợp với nhau. Nhìn trẻ có tư thế ngồi đẹp thì việc học hành sẽ tốt hơn.

giup-con-hoc-bai-thuviengiadinh-com

Tìm hiểu thế mạnh của con để phát huy

Không phải đứa trẻ nào cũng thích học môn toán mà ông bố bà mẹ hãy chú ý quan sát để tìm hiểu khả năng của con có thể con thích những môn thể thao, nhạc họa, văn học,… Khi đã biết được sở trường của con bạn có thể uốn nắn sớm phát huy khả năng của nó.

Nếu con của bạn không bộc lộ khả năng gì nổi chội

Bạn hãy hướng con theo học những môn thịnh hành với thời cuộc, chẳng hạn như hiện tại các bạn trẻ học những môn tự nhiên rất dễ kiếm việc, vậy bạn phải giúp con có phương pháp học tốt để bọn trẻ không sợ không chán học.

Để học tốt những môn tự nhiên thì trước hết bạn dậy trẻ hiểu rõ “bản chất” của lý thuyết rồi hãy làm bài tập, nếu con chưa hiểu lý thuyết mà cứ cắm cúi làm bài tập sẽ khiến con thấy các môn tự nhiên thật là khó và nản không muốn học. Điều quan trọng của những môn tự nhiên đó là đòi hỏi tính tư duy cao, mà thực chất tư duy ở đây là sự liên kết tất cả những gì đã học và đứa trẻ phải có trí nhớ tốt để vận dụng những cái đã học rồi giải quyết bài tập hiện tại. Tóm lại bạn phải dậy con “học hiểu” chứ không được “học thuộc” vì rất nhanh quên.

Có thể ngày đi học bạn cũng từng đam mê môn học nào đó và biết đâu con bạn cũng giống bạn thì sao. Chẳng hạn trong lĩnh vực nghệ thuật có rất nhiều bố mẹ ca hát giỏi con cái cũng hát hay còn gì. Vậy biết đâu sở thích của bạn cũng chính là sở thích của con bạn hãy thử làm xem.

Con bạn luôn bị điểm thấp ở những môn xã hội

Thực ra con bạn không phải là học dốt mà chẳng qua nó không thích học môn xã hội khiến cho điểm số của nó luôn thấp, rồi lại phải đầu tư nhiều thời gian để học môn nó không yêu thích thì thật lãng phí thời gian. Với những môn học thuộc thì bạn dạy con hãy học hiểu và tìm ra những ý chính của một câu, một đoạn và một bài để nhớ từ đó con bạn sẽ diễn đạt theo một hướng nhất định chứ không thích nói gì thì nói được.

Và bạn hãy dạy con nhớ ngay những gì thầy cô dậy trên lớp bằng cách ghi lại những ý chính mà thầy cô nhấn mạnh để hiểu bài ngay trên lớp về nhà đỡ mất thời gian ngồi học thuộc.

Học thầy không tày học bạn

Bạn hãy khuyên con nên tham khảo cách học của những bạn học giỏi trong lớp để từ đó tìm cho mình cách học, chứ đừng nghĩ bạn đó học giỏi rồi ghen tị hay mất tự tin mà tránh xa thì thật đáng tiếc. Vì thực chất những bạn học giỏi là những người có trí nhớ tốt hơn, nên luôn biết vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết tốt bài tập khó và khi tiếp cận với bạn học giỏi con bạn sẽ học được những kiến thức bị lãng quên và học được phương pháp học của họ.

Hãy để cho con bạn có thời gian suy nghĩ nghỉ ngơi

Bạn đừng bắt con học từ sáng đến đêm, mà hãy để cho con có những giây phút nghỉ ngơi tiếp xúc với mọi người và công việc từ đó tinh thần của nó sẽ sảng khoái có thời gian thư giãn. Bạn hãy nói cho con tác dụng của việc học để con ý thức được việc học, giúp cho đứa trẻ sẽ tự sắp xếp thời gian học và thời gian chơi một cách cân đối mà không bị bố mẹ ép buộc.

Khi bị ép học thì đứa trẻ sẽ không phát huy được khả năng và cảm thấy ghét việc học mà chỉ làm cho xong bài tập để báo cáo với bố mẹ. Thậm chí nhiều đứa trẻ còn trốn làm việc nhà bằng cách ngồi vào bàn học nhưng có thể ngồi cả tiếng chẳng làm xong bài toán đáng ra chỉ cần 1 phút để khỏi bị bố mẹ bắt làm việc.

PHƯƠNG LAM

166 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.