Home » Làm cha mẹ » Các cách giúp con bạn học tại nhà

Đối với các bậc cha mẹ, chúng ta hiểu tầm quan trọng của sự giáo dục toàn diện cho con cái của mình, nhưng mỗi gia đình lại có một định nghĩa khác nhau về thế nào là giáo dục toàn diện. Thêm vào đó, chúng ta không phải lúc nào cũng có thể cho con cái học tập ở các trường tốt nhất và tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến. Vì thế chúng ta cần phải làm gì nếu con cái mình có dấu hiệu bị chậm hơn các bạn cùng lứa tuổi ở một vài lĩnh vực, hay chương trình học ở trường của con bị thiếu một số môn học mà bạn và gia đình cảm thấy quan trọng cho tương lai sau này của trẻ?

Bù đắp lỗ hổng trong giáo dục cho trẻ

Làm thế nào để bổ sung giáo dục cho trẻ tại nhà là một nỗi lo lắng thường trực đối với nhiều bậc cha mẹ, nhất là khi chúng ta có ngân sách eo hẹp. Việc thuê gia sư kèm riêng tại nhà là một giải pháp tối ưu và là xu hướng đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam, nhất là khi các bố mẹ bắt đầu thuê gia sư ngay từ khi con cái còn nhỏ. Thế nhưng rất khó khăn để có thể kiếm được một nguồn tài chính dư giả, nhất là khi bạn có nhiều hơn một con. Rất nhiều ông bố bà mẹ cũng lo lắng rằng việc thuê gia sư dạy kèm làm tăng áp lực cho trẻ. Vậy thì có cách nào khác tối ưu hơn không?

Nhất là khi cả hai bố mẹ đều đi làm, rất khó để dành thời gian cho một hoạt động giáo dục, nhưng cứ mỗi 5 hay 10 phút bạn đều có thể tranh thủ được – kể cả đó là bữa ăn sáng, khi mặc quần áo cho con, hay khi đợi xe buýt đi học – đều là những lúc bạn có thể giúp con mình. Nhiều người hẳn cũng đã biết tác dụng to lớn của các tấm thẻ trò chơi.Các công cụ giúp bạn trong việc giáo dục con có thể chỉ là một tấm thẻ trò chơi để giúp trẻ luyện trí nhớ.Cách tốt nhất để chơi trò này là tranh thủ các thời gian ngắn – dành một khoảng thời gian quá lâucũng có thể khiến trò chơi giảm tác dụng – vì thế đây có thể là một hoạt động tuyệt vời trong khi bạn đang làm một việc khác.

Với các tấm thẻ trò chơi nhỏ này, bạn có thể thuận tiện bỏ vào trong túi xách và mang đi khắp nơi dễ dàng. Có rất nhiều hướng dẫn trên mạng Internet về cách làm thẻ trò chơi, hoặc con bạn có thể tự làm các thẻ trò chơi theo ý thích. Các tấm thẻ cho trẻ nhỏ có thể bao gồm nhiều màu sắc, số hoặc chữ; còn các thẻ trò chơi cho trẻ lớn hơn có thể có dạng câu hỏi và trả lời, các thông tin bổ ích, ngày tháng quan trọng, lí thuyết khoa học v..v.. Nhưng bạn cũng đừng nên quá lạm dụng các thẻ trò chơi: nếu bạn để ý thấy con bạn bắt đầu trở nên chán nản hay căng thẳng thì việc lôi ra các tấm thẻ “đố vui” có thể lại trở thành một áp lực cho bé cũng như việc thuê gia sư dạy kèm vậy.

ảnh Olga Filonenko

ảnh Olga Filonenko

Học thông qua vui chơi

Thực tế cho thấy, một trong những cách tốt nhất mà bạn có thể giúp con mình học là bằng cách để cho chúng chơi và tự khám phá. Các chuyên gia cũng đồng ý rằng chơi là một trong những cách thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ.Với các hoạt động thú vị, thậm chí có thể bừa bộn và vấy bẩn, nhưng rất mang tính giáo dục và có rất nhiều nguồn tài liệu thú vị để bạn có thể tham khảo các hoạt động giáo dục này. Bé có thể chơi thủ công và nghệ thuật ở nhà, đi thăm vườn thú và công viên, đi bộ, các chuyến du lịch ngắn đến thăm quan các địa điểm gần, đến thư viện hay các công trình lịch sử… tất cả đều góp phần rất lớn tới sự phát triển và giáo dục của bé. Các hoạt động này sẽ giúp bé hình thành và phát triển các kĩ năng khéo tay (hay còn gọi là kĩ năng vận động tinh), sự tập trung và khả năng quan sát; con bạn sẽ tập thực hành kĩ năng đọc hiểu và được tự do thể hiện sự sáng tạo. Và hơn hết việc học sẽ trở nên vô cùng thú vị.

Nếu bạn cảm thấy bạn không giỏi vẽ, cũng không phải là một thiên tài toán học hay luôn là người cuối cùng được nhắc đến trong đội bóng, vậy tại sao bạn không thử cách chia sẻ kĩ năng: hãy để ý xem trong số bạn bè có ai hoặc người hàng xóm nào hiểu biết sâu hơn các chuyên môn đó và họ có thể chia sẻ các kĩ năng này với bạn và con; ngược lại bạn cũng có thể chia sẻ trao đổi các kiến thức của bạn về các chủ đề khác với mọi người xung quanh!

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình