Bối rối trước những câu hỏi cắc cớ của trẻ

“Bố ơi, có phải mông con trai dài hơn con gái không. Sao con thấy các bạn ấy toàn đứng lúc tiểu?”. Trước câu hỏi của cô con gái 5 tuổi, ông bố trẻ ngớ người cầu cứu mẹ bé đến trợ giúp.> Thà dạy giới tính từ sớm còn hơn để trẻ ‘chạy lung tung’

Theo anh Luân, đây không phải là lần đầu tiên con gái đặt câu hỏi với bố mẹ nhưng có lẽ đây là một trong những câu mà anh không ngờ tới. “Mới nghe con hỏi, tôi không hiểu tại sao bé lại đặt vấn đề là như vậy, nhưng chỉ sau vài giây, tôi đã biết con thắc mắc ‘chỗ khác nhau’ giữa con trai và con gái nên nhờ mẹ giải thích cho tiện”, người bố nói.

Khi mẹ Thảo hỏi “Tại sao con thắc mắc chuyện đó?”, bé Mi kể do đã nhiều lần nhìn thấy các bạn nam cùng lớp đi tiểu đứng chứ không ngồi như các bạn nữ nên nghĩ mông các bạn ấy phải dài lắm mới làm được như vậy. Mi còn kề tai mẹ nói nhỏ: “Có lần con còn nhìn thấy mông của bạn Nam. Dài thật mẹ ạ”.

Biết không thể tránh né câu hỏi của, chị Thảo đành phải tìm cách giải thích. Thế nhưng nghe xong, sau một lúc suy nghĩ, bé hỏi tiếp: “Thế bố cũng có chỗ ấy giống hệt như bạn Nam, bạn Bảo hở mẹ. Nhưng sao con thấy bố toàn tiểu ngồi?”. Mẹ bảo do phòng vệ sinh nhà ta quá bé, Mi lại tiếp hàng loạt câu như “Tại sao con trai và con gái khác nhau”, “Tại sao con gái đi tè lại nghe tiếng xè xè”…Phải vất vả hàng giờ giải thích, chị Thảo mới tạm được “tha”.

Cùng lâm vào cảnh nhiều lần không biết phải giải thích thế nào từ những câu hỏi về giới tính của con trẻ, anh Hùng nhà ở quận Phú Nhuận, TP HCM thậm chí không dám tiếp xúc nhiều với bé Bo, bởi cậu con trai 4 tuổi thường khiến bố “chết lặng”.

“Hôm đó đang đứng trước mắt cô giáo, Bo bỗng quay sang tôi rồi hỏi, ‘bố ơi, không biết cô giáo của con có ở trần ngủ như mẹ tối qua không nhỉ’. Rồi cũng ngay hôm ấy, ngay trong thang máy siêu thị, cu cậu tiếp tục quay lại vấn đề nhạy cảm này để chất vấn bố khiến mọi người ai cũng nhìn tôi cười”, anh Hùng kể.

Chia sẻ với bạn đồng nghiệp thường bị con có những thắc mắc “chết người”, chị Minh Anh, một nhân viên tư vấn bảo hiểm cho biết, chị cũng phải thường xuyên gọi điện cầu cứu các chuyên gia tâm lý trước những lần bị cô con gái 7 tuổi hỏi.

“Ban đầu bé thắc mắc ‘tại sao ngực mẹ to, ngực bố nhỏ’ hay ‘tại sao con trai không có thai mà chỉ là con gái’ hoặc ‘vì sao lại có thai’, ’em bé được sinh ra từ đâu’, rồi cuối cùng, dù tôi giải thích thế nào bé vẫn không chấp nhận chuyện chỗ ấy sinh ra được em bé”, chị Anh nói.

Tư vấn về vấn đề này, hầu hết các chuyên gia tâm lý đều cho rằng, trước những câu hỏi của con, cha mẹ nên chọn cách trả lời chứ không nên tránh né bởi sự lập lờ, cố tình giải thích khác đi càng khiến trẻ thắc mắc thêm hoặc hiểu sai sự thật. Việc trả lời sự thật ở mức độ nào tùy theo độ tuổi và nhu cầu cần biết thông tin của trẻ.

Trong những tình huống trẻ đặt câu hỏi nhạy cảm ở chốn công cộng, thay vì quát mắng, bố mẹ nên hết sức bình tĩnh nói khẽ vào tai trẻ rằng “vấn đề này sẽ được trả lời sau”.

Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn – trưởng bộ môn Tâm lý học, khoa Tâm lý giáo dục, trường ĐHSP TP HCM cũng cho rằng, những câu hỏi khó của trẻ là nhu cầu tất yếu của trẻ để tìm hiểu những gì diễn ra xung quanh. Với mọi câu hỏi, nhất là vấn đề giới tính, phụ huynh nên trả lời thẳng thắn vì điều này sẽ giúp trẻ có tránh những ngộ nhận về bản thân và tránh có những hành vi sai lệch về sau.

Cũng theo ông Sơn, ở một số quốc gia, việc giáo dục giới tính được gia đình và nhà trường dạy trẻ từ rất sớm, trong khi đó tại VN, phụ huynh vẫn thường hay ngại trả lời. Tất nhiên cũng theo thầy Sơn, muốn trả lời đúng và hợp lý những câu hỏi của trẻ, cha mẹ cần phải có vốn kiến thức nhất định và phải tìm hiểu được kiến thức mà con cần đòi hỏi mức độ nào.

Thiên Chương

VnExpress

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.