Home » Làm cha mẹ » 8 bước để chống lại cơn cáu kỉnh, thịnh nộ

Bạn đang phải chăm sóc một đứa trẻ mẫu giáo, và bạn cảm thấy điều này sao mà tẻ nhạt đến thế! Hãy ra tay kịp thời để tránh không cho một tấm thảm kịch đầy nước mắt xảy ra…

Không có gì là quá nghiêm trọng nếu bạn không thể đoán trước được những ý nghĩ của trẻ và hành động để ngăn chặn trước khi chúng xảy ra? Dù bạn không phải là người có trực giác tốt nhất trên hành tinh này, nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện tốt một yêu cầu quan trọng với vai trò là phụ huynh của trẻ mầm non: kìm chế cơn cáu kỉnh, thịnh nộ. Chìa khóa để phòng chống sự cáu kỉnh, thịnh nộ nằm trong việc lên kế hoạch chu đáo. Không nhất thiết phải đọc được suy nghĩ của trẻ, một kế hoạch trông nom con được chuẩn bị kỹ sẽ giúp bạn rất nhiều. Hãy lựa chọn một trong những giải pháp gợi ý của chúng tôi, trên cơ sở những gì bạn có trong tay và tình huống diễn ra. Những hoạt động ở nhà có thể không phù hợp cho văn phòng bác sĩ và ngược lại! Chúc bạn may mắn!

be thinh no

Chơi một trò chơi trí tuệ.

Có nhiều cơn cáu kỉnh bắt đầu vì con bạn cảm thấy tẻ nhạt. Mỗi đứa trẻ có ít nhất 1 hoạt động ưa thích? Nó đợi chờ trong yên lặng. Vì vậy dù bạn cùng bé đang đợi bác sĩ, đang trên đường tới bưu điện hay đơn giản là đợi lấy xe, hãy đem đến một trò chơi vui vẻ bằng suy nghĩ trong đầu mà bạn có thể chơi cùng chúng. “Tôi đang theo dõi” là một trò cổ điển, nhưng sẽ chẳng bao giờ cũ, hay “Tìm nó đầu tiên” – nhìn xung quanh phòng và xem ai có thể tìm thấy một đồ vật được chỉ định trước (như 1 cái đồng hồ, 1 cái ghế nhựa xanh) đầu tiên. Trò chơi đoán luôn vui vẻ và cung cấp những cơ hội chơi dường như không có hồi kết. Để con bạn nhắm mắt và lấy đi cái gì đó ra khỏi ví hay túi đựng đồ của bé, và xem xem bé có thể đoán được đó là cái gì không.

Đồ ăn nhanh để cứu thoát.

Cơn bực tức thường xảy ra vì trẻ đói, hoặc chúng cảm thấy buồn chán và do vậy hãy nghĩ tới tình huống chúng bị đói.

Giữ một ít đồ ăn nhanh có lợi cho sức khỏe mà trẻ thích, dễ bảo quản trong xe – ví dụ như bỏng bơ, bánh quy (cho 2 người, chắc chắn rằng con bạn đủ lớn để chúng sẽ không kìm giữ), tất cả các loại hoa quả tự nhiên. Một túi ngũ cốc khô luôn là ý tưởng hay, và kẹo que không đường sẽ đem tới 1 sự vui sướng đặc biệt. Hộp nước ép hoa quả tươi có thời hạn sử dụng lâu, vì vậy bạn có thể mang theo chúng, hoặc cố nhớ đem theo một vài thứ trong tủ lạnh trước khi bạn đưa bé đi ra ngoài.

Chia sẻ những câu chuyện.

Không có sách trong tay? Hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn, thậm chí sẽ tốt hơn nếu bạn kể những chuyện về chính bạn và trẻ. Kể những câu chuyện yêu thích từ hồi thơ ấu của bạn hay nói chuyện cùng bé về những quyển sách hay hai người đã đọc cùng nhau. Sáng tạo ra những câu chuyện. Có một bức tranh nào treo trong phòng đợi không? Nó miêu tả cái gì? Cùng trẻ thêm vào cho câu chuyện những tình tiết sáng tạo. Nếu bạn có một cây chì màu và một tờ giấy trong tay (thậm chí một cây bút bi hay bút chì thôi), hãy cùng bé vẽ một bức tranh, thậm chí đơn giản hơn là chơi trò chơi ô chữ.

Luôn mang theo một cái túi đựng trò chơi

Bạn sẽ không thể rời nhà mà không có chìa khóa xe, vậy tại sao không đem thêm bút màu, sách và những đồ vật nhỏ cần thiết khác? Không có chúng nghĩa là bạn đã tự nguyện chọn cho mình đương đầu với khó khăn. Có chúng, con bạn sẽ là một thiên thần. Để trở thành người tốt không có gì là quá cầu kỳ. Lựa chọn tốt nhất bao gồm những túi nhỏ chứa bút và các sách tô màu, ô tô đồ chơi đúc liền, các đồ chơi ngoài trời và thức ăn cho trẻ có ở hầu hết các cửa hàng ăn nhanh. Một số lựa chọn nên được thay đổi sau những lần ra ngoài để tránh sự lặp lại nhàm chán. Một vài phương án không thể thiếu: 1 cái gương, một dải dây đo, một miếng dán y tế và một cây đèn pin. Nên tưởng tượng thêm các trò chơi từ các vật dụng bình thường trong gia đình. Hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn.

Hỏi những câu hỏi thú vị

Sử dụng cơ hội này để tìm hiểu về con bạn và để bé hiểu rõ hơn về bạn. Ngân hàng câu hỏi có thể rất đơn giản với trẻ bé – “Con muốn gì nhân ngày sinh nhật của mình?”; và phức tạp, rắc rối hơn cho các trẻ lớn – “Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả đồ chơi đều có thể sống dậy như thật?”. Nhiều khả năng câu hỏi sẽ dẫn bạn và con tới một cuộc trò chuyện thú vị, đầy ý nghĩa. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn trả lời các câu hỏi của bé!

Phải đợi ư? Đó là cơ hội để học.

Vẫn chỉ cần có giấy và bút? Thật ngạc nhiên là nó vô cùng hữu dụng. Một đứa trẻ 3 tuổi đã có thể thích viết tên mình, các chữ cái và chữ số. Viết tất cả tên những người mà bạn và bé biết – tên bà, tên ông, tên bạn bé, tên anh chị bé… Chỉ cho trẻ tên của bé trông giống như chữ viết in trong quyển chữ cái lớn. Để bé tô màu chúng. Nếu điều đó đem tới sự mệt mỏi chán ngắt, chuyển sang chơi với những con số. Với những trẻ lớn hơn, tập viết tên một cách đơn giản với 3 ký tự bắt đầu. Quan sát các đồ vật xung quanh nếu con bạn có thể nói chính xác các đồ vật có chung đặc điểm, bắt đầu với đèn, thảm, sàn nhà.

Trở thành nhà tiên tri

Ai sẽ được gọi tiếp theo? Tên của cô lễ tân là gì? Tất cả loại hình câu hỏi chỉ được đưa ra để trả lời khi ngồi và chờ đợi. Sẽ có một lời nhắn điện thoại khi về tới nhà chăng? Màu của chiếc xe để bên cạnh xe mình khi vào chỗ gửi xe là gì? Hãy đặt những câu hỏi tự nhiên hướng về những ý thích của con bạn!

Gạt cơn cáu kỉnh tức giận đi.

Lấy 4 đồ vật khỏi túi đồ chơi hoặc ví bạn. Để bé tự chơi với chúng. Để đồ vật gần mắt bé và để ra xa trước mặt bé. Mang chúng đi. Xem xem liệu bé có thể đoán thứ gì đã biến mất. Hỏi con đã đoán ra chưa sau 1 phút, 30s? Nếu khoảng thời gian chờ đợi không dài – hãy dạy trẻ học khái niệm về thời gian! Lấy đi một đồ vật nhỏ như 1 đồng xu hay cái cúc và giấu nó trong tay. Bé có thể đoán nó ở đâu không? Bạn có thể đoán đúng khi bé giấu nó? Yêu cầu bé nhắm mắt. Bé có thể nhớ màu sắc áo bạn đang mặc không? Bé có thể nhớ màu tất mà bé đang đi không?

Ngọc Mai mamnon.com

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình