Home » Làm cha mẹ » 7 thói quen cha mẹ làm gương cho bé

Một trong những cách tốt nhất để trẻ  học theo chính là cha mẹ phải làm gương cho con hàng ngày.  Bé thu nhận một  lượng lớn kiến thức chỉ bằng cách quan sát thế giới xung quanh, vì thế cách bạn làm cũng là cách mà bé sẽ làm theo.

1. Cư xử tốt

Một trong những thói quen tốt nhất cho bé  là cư xử tốt. Chắc chắn không có gì khiến  bạn khó chịu hơn là cảm giác về thái độ  “hỗn hào” mà nhiều trẻ em hiện nay có vẻ  mắc phải. Cần luôn dạy cho con biết rằng  bé không có quyền đòi hỏi bất kỳ thứ gì mà  con phải cư xử tốt để nhận được điều mà  bé muốn. Điều đó có nghĩa là luôn phải nói  “làm ơn và cảm ơn” và lịch sự với những  người xung quanh. Chắc chắn bé sẽ học  được những kỹ năng này nếu tự bạn cũng  cư xử với con như thế.

bo me lam guong cho be

2. Biết chịu trách nhiệm

Đây là một vấn đề lớn trong gia đình. Nếu  bạn muốn con học cách chịu trách nhiệm  về những hành động và vật dụng của mình  thì bạn phải hoàn toàn chắc chắn là mình  cũng làm như vậy. Ví dụ, bé phải chịu trách  nhiệm về bát đĩa bẩn và quần áo bẩn của  mình, bé phải hoàn thành bài tập về nhà và  thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Không  phải lúc nào cũng được như vậy nếu không  có sự nhắc nhở, nhưng cách tốt nhất để  đảm bảo bé sẽ làm đúng là bạn phải làm  gương cho con thông qua nếp sống ngăn  nắp, gọn gàng của mình.

3. Ăn uống lành mạnh

Với những bé có cân nặng nằm ở mức  thừa cân hoặc béo phì, việc giữ cho bé khỏe  mạnh là tùy thuộc ở cha mẹ. Cách tốt nhất  để làm điều này là gì? Bạn có thể làm gương  bằng cách ăn những thực phẩm giàu dinh  dưỡng và bỏ qua các món ăn vặt không tốt  cho sức khỏe. Khi thấy bạn có những lựa  chọn đúng đắn, bé sẽ học được cách làm  theo giống như vậy.

4. Tập luyện thường xuyên

Tập luyện thường xuyên là điều rất khó với  nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, cần biến  đây thành một ưu tiên để bé biết rằng rèn  luyện thể chất là một phần của cuộc sống  chứ không phải là thứ mà người ta buộc phải  làm. Bạn có thể tập tạ trong khi bọn trẻ xem  tivi và bạn sẽ thấy khi bé ngủ dậy cũng bắt  chước làm như thế. Ngay cả với những bé  tuổi tiểu học cũng có thể nâng được quả tạ  3 lạng một vài lần. Bạn cũng có thể cùng  con chơi những trò vận động như bóng đá,  chạy bộ… Đó là cách để cha mẹ nêu gương  về những thói quen lành mạnh mà vẫn dành  thời gian chất lượng cho bé.

5. Đồng cảm

Việc con trẻ được lớn lên trong một thế giới  có sự cảm thông và chia sẻ với những người  xung quanh là hết sức quan trọng. Đó là lý  do vì sao bạn nên nhìn mọi vật dưới quan  điểm của số đông và nói với bé về những  gì mà người khác có thể cảm thấy. Ví dụ,  bé gặp một em nhỏ vô gia cư muốn xin vài  đồng bạc lẻ, bạn có thể cho bé tiền để giúp  người đó. Nhưng hãy giúp con hiểu rằng bé  không chỉ làm một điều tốt, mà bé còn có  cơ hội nghĩ xem liệu người bạn ấy sẽ cảm  thấy thế nào khi số tiền xin được đủ để có  một bữa cơm no.

6. Sự tử tế

Ai cũng đáng được nhận sự tử tế, cho dù  đó là một bà lão láng giềng khó tính suốt  ngày kêu ca vì những việc cỏn con. Bạn có  thể cho bé thấy là bạn khó chịu với bà lão và  không thích bà ấy lắm, nhưng đừng gọi bà  ấy bằng những từ lóng không hay hoặc viết  bậy lên cửa nhà khi bà ấy đi vắng. Nếu bạn  gọi bà hàng xóm bằng những cái tên không  hay hoặc nhìn bằng ánh mắt căm ghét, bé  sẽ không học được về sự tử tế.

7. Vệ sinh cá nhân

Tất nhiên là bạn chẳng bao giờ đi ngủ  mà không đánh răng, nhưng nếu bé không  nhìn thấy bạn làm việc đó thì bé sẽ không  biết để làm theo. Thường thì trẻ không biết  rõ lắm về những kỹ năng vệ sinh cá nhân,  vì thế việc để con thấy bạn đánh răng 2 lần  mỗi ngày, chải đầu và sẵn sàng đi tắm sẽ  là khởi đầu cho con đường dài để tiến tới  việc biến nó thành một phần của nếp sinh  hoạt hàng ngày.

Mai Thanh 

Theo PNVN

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình