Dấu hiệu tài năng ở trẻ dưới 3 tuổi

Căn cứ vào 5 dấu hiệu dưới đây, chúng ta có thể biết được con của bạn có trí lực của những tài năng hay không.

1. Biết nói sớm

Nếu đứa trẻ có thể rất nhanh học và nói được nhiều số lượng từ vựng, hay hỏi các sự việc đến tận gốc rễ và có khả năng hiểu biết khác thường thì đây là một đứa trẻ thông minh.

2. Biết đọc sớm

Chú ý theo dõi quá trình nhận biết chữ và tranh ảnh, chỉ cần một sự gợi ý là nó biết chọn đúng quyển sách mà nó đã đọc.


3. Thích các con số

Nó rất thích các con số của các vật trong cuộc sống như: số bậc thang gác, biển số các xe máy ô tô thường qua lại nhà, nhớ được các số điện thoại của người thân, đọc được các con số trong sách vở.

4. Biết giải quyết vấn đề

Nó thích chơi các trò chơi của những đứa trẻ lớn tuổi hơn nó, tự giải quyết được các vấn đề khó của các trò chơi và nó đặc biệt hứng thú với các tình tiết nhỏ.

5. Có thể chuyên tâm chú ý vào vấn đề

Đối tượng có thể dành nhiều thời gian để chú ý tới một sự việc từ đầu đến cuối như chuyên tâm kiên nhẫn hoàn thành một trò chơi ghép hình khó.

Bí quyết nuôi dưỡng hợp lý

1. Tạo một bầu không khí thoải mái cho đứa trẻ

Các nhà giáo dục học đã chỉ ra: Không cần phải tốn tiền để mua các trò chơi đắt đỏ, chỉ cần tạo cho trẻ một hoàn cảnh để nó phát huy được hết sức tưởng tượng của nó, cho dù xung quanh nó chỉ có các hộp giấy, thảm trải giường, chăn gối và các đồ vật có sẵn trong phòng.

Trò chơi sáng tạo rất quan trọng đối với sự trưởng thành của trẻ, nhất là trẻ thiên tài rất cần có cơ hội để thể hiện mình, nó tự biết thông qua trí tưởng tượng để tìm hiểu thế giới.

2. Tạo hứng thú học tập

Trẻ nhỏ ham thích và hứng thú tham gia các loại trò chơi, có thể đối với bạn thì rất nhạt nhẽo đơn điệu nhưng với trẻ nhỏ lại có thể là một sự hứng thú ngoài ý muốn. Cho nên cần tạo cơ hội để trẻ nhỏ được rèn luyện trí lực trong cuộc sống thường ngày.

Một số mẹo nhỏ:

+ Cùng trẻ ghi nhớ và tính toán hoá đơn mua hàng

Khi dẫn trẻ đi siêu thị có thể cho trẻ tự chọn các loại rau và hoa quả hoặc để trẻ tính toán hôm nay tiêu mất bao nhiêu tiền, có thể trẻ sẽ rất hứng thú làm theo gợi ý của bạn.

+ Nên sắp xếp thời gian cùng đọc và xem với trẻ

Sách không những là bậc thang trí thức nên khi kể  chuyện cho trẻ bạn nên ngồi bên cạnh và ôm ấp trẻ, giây phút ấm áp đó sẽ làm cho trẻ càng hứng thú đọc và nghe bạn kể chuyện. Để cho trẻ tự chọn một quyển sách rồi nói cho trẻ cách xem tranh minh hoạ, quan hệ giữa tranh và lời trong sách.

+ Cùng trẻ nhẩm lời ca của bài hát

Đa số trẻ nhỏ đều thích hát, có thể lợi dụng điểm này để giúp trẻ học tiết tấu và luật gieo vần trong các bài đồng dao.

+ Chơi trò chơi ghép hình

Trò chơi ghép hình đơn giản nhưng có thể tạo nên các phản ứng nhạy bén. Khi trẻ nhỏ tự nó hoàn thành một trò chơi ghép hình nó sẽ có một sự phấn khởi khác thường với thành tựu của mình.

Theo Tri thức trẻ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.