Trị chứng nói leo của trẻ

Bé hay nói leo chẳng qua vì luôn đặt nhu cầu của mình lên trên hết, bé cứ nghĩ cha mẹ sẵn lòng dành cho mình quyền ưu tiên số một. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích của chuyên gia nhằm giúp bạn hướng dẫn bé từ bỏ tật xấu này.

1. Giảng giải bằng những tình huống cụ thể

Dạy trẻ biết phân biệt sự cần thiết của từng tính huống, khi nào bé có thể tự giải quyết, và khi nào cần đến sự can thiệp của bạn. Ví dụ như tình huống có ai đó gõ cửa hay khi có ai đó bị đau thì bé cần báo cho bạn biết.

Ảnh minh họa

2. Hướng dẫn trẻ cách ngắt lời người khác

Dạy trẻ đưa ra yêu cầu một cách lịch sự, từ tốn khi cuộc nói chuyện của người lớn đã tạm dừng. Khi trẻ thực hiện được, bạn cần có lời khen ngợi, động viên kịp thời để khuyến khích trẻ duy trì và dần dần hình thành thói quen. Khi chưa thể đáp ứng được ngay lập tức yêu cầu của bé, bạn cũng cần đáp lại một cách lịch sự để làm gương cho bé.

3. Không trả lời mọi câu hỏi

Nhiều bậc cha mẹ thì trả lời mọi câu hỏi của bé, một số khác lại quở mắng khi trẻ liên tục đặt câu hỏi. Thực ra những cách phản hồi này chỉ làm gia tăng thói quen nói leo của trẻ mà thôi.

4. Hãy kiểm soát hành vi của mình

Cha mẹ nhiều khi vô tình hành xử không mẫu mực và trẻ thường học theo, do vậy trước hết bạn cần làm gương cho chúng trong cách cư xử. Đơn giản như khi trả lời yêu cầu của bé, bạn hãy dừng công việc lại, nhìn thẳng vào bé và nói một cách lịch sự.

5. Dạy trẻ cách ra hiệu

Ví dụ như khi bạn đang nói chuyện với người khác và bé cần hỏi bạn điều gì đó, bé hãy vẫy tay ra hiệu cho bạn và bạn cũng ra hiệu để thể hiện bạn đã biết yêu cầu của bé và sẽ nhanh giúp bé. Ở lần đầu tiên hướng dẫn bé ra hiệu bạn hãy đáp ứng bé một cách nhanh chóng để bé thấy hiệu quả của cách làm này.

6. Tạo ra sự tập trung cho bé

Trước khi gọi điện bạn có thể nhắc nhở bé: “Mẹ phải nói chuyện qua điện thoại, con hãy chơi ngoan nhé” .Đồng thời bạn thiết kế các trò chơi mới hay các hoạt động cuốn hút bé nếu bạn cần thời gian để tập trung cho một công việc hay câu chuyện nào đó.

8. Khen ngợi kịp thời

Khen ngợi, động viên đúng lúc là cách giáo dục hiệu quả nhất. Bạn hãy luôn khuyến khích trẻ biết nói câu xin phép khi cần làm phiền nguời khác, và chỉ làm phiền người khác với những lý do chính đáng.

Theo Tin Tức

260 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.