Trẻ học được cách sống tập thể ở trường mẫu giáo

Lớp mẫu giáo là nơi trẻ học được rất nhiều điều mà nếu ở nhà chưa chắc trẻ đã biết, đặc biệt là trẻ sẽ học được cách sống tập thể. Đời sống tập thể mỗi ngày của các trẻ đi mẫu giáo rất quan trọng cho sự phát triển tâm lý và sự xây dựng nhân cách của trẻ sau này.

Thực tiễn cho thấy, sau ngày tựu trường, mấy tuần đầu các bé chưa có kỷ luật. Trẻ giành giật đồ chơi, nắm tóc nhau, cào má nhau, đánh nhau… bởi vì trẻ chưa biết thế nào là sống chung với các bạn.

Dần dần, cô giáo dạy các bé biết cách chơi với nhau, sống chung với nhau một cách êm thấm, không xung đột; cô dạy các bé tính kỷ luật và trật tự trong đời sống tập thể; dạy các bé biết chia sẻ đồ chơi với bạn, tôn trọng bạn, không đánh bạn và lắng nghe khi cô nói, cô giảng.

Điều này rất quan trọng, vì rèn tập cho trẻ biết chú ý đến người khác và biết tập trung sự chú ý nghe cô nói, cô giảng. Các cử chỉ và thái độ của cô làm cho mỗi học sinh cảm thấy cô chăm sóc mỗi bé giống nhau. Mỗi bé đều được cô chú ý giống nhau một cách công bằng, bởi vì trẻ rất nhạy cảm nên cô phải công bằng với tất cả học sinh, không để lỡ một sai sót dù rất nhỏ.

Ở lớp mẫu giáo, trẻ nhỏ được học nói một cách đúng đắn và chuẩn. Khi ngôn ngữ nói được chuẩn, được chính xác, trẻ sẽ học đọc, học viết khi vào lớp 1 một cách dễ dàng. Cô dạy các cháu kể chuyện để tập luyện trí nhớ, khởi động óc tưởng tượng. Cô tập cho các bé tưởng tượng những lời đối thoại của những con rối khác nhau.

Nhờ vậy, các trẻ đi học mẫu giáo phát triển ngôn ngữ một cách nhanh chóng, có nhiều từ ngữ phong phú. Qua đó, trẻ ý thức được là bản thân mình phải biết phát biểu một cách rõ ràng, dễ hiểu thì người nghe mới có thể đáp lại đúng theo ý muốn mà mình đặt ra trong câu hỏi của mình.


Trẻ khám phá chữ viết

Ở lớp mẫu giáo, trẻ chưa học đọc, học viết thực sự. Nhưng trẻ học vẽ tên của trẻ. Ai viết tên của trẻ, trẻ sẽ đọc được. Mỗi ngày, trẻ đều nhận tên của trẻ ghi trên bảng học sinh có mặt hôm nay. Nhờ trí óc của trẻ in hình chữ viết tên của trẻ một cách rõ ràng, chúng ta có thể giúp trẻ biết thêm những từ đơn giản khác như từ cha, từ mẹ… Thường thường, mỗi cô mẫu giáo có nhiều cách thức để các bé bắt đầu làm quen với chữ viết.

Trẻ khám phá toán học

Trẻ học phân loại các đồ vật giống và khác nhau. Các chiếc đũa một bên, các thìa một bên… Trẻ học đếm thông qua xỏ các hột chuỗi… hai hột đỏ, một hột xanh, hai hột đỏ, một hột xanh v.v…

Mỗi ngày trẻ hát cùng với các bạn, những bài hát có nhịp rõ ràng, giống nhau những bài hát xướng “nu nua nu nống”; mỗi ngày trẻ xem ngày, tháng, năm, cô ghi trên bảng giúp trẻ làm quen với những con số…

Óc tưởng tượng được tự do phát huy

Ở mẫu giáo, trẻ được cung cấp nhiều dụng cụ để thực thi và phát triển các thao tác vận động nhuần nhuyễn. Ví dụ, bé được viết bằng bút chì đủ thứ màu, bút vẽ, bút sơn, kéo vừa khớp với bàn tay… để trẻ vẽ, sơn, cắt tùy thích.
Thời kỳ học mẫu giáo là duy nhất trong các thời kỳ học đường mà trẻ có thể tự do biểu đạt, không có những bắt buộc nên óc tưởng tượng của trẻ thoải mái bay bổng. Điều mà ai cũng công nhận là nét vẽ của trẻ ngày càng chính xác và tiến bộ rất nhanh theo thơi gian. Trung bình, năm học sau cùng ở mẫu giáo, mỗi trẻ đều viết được tên của mình, ban đầu từng chữ cái rời rạc, dần dần trẻ viết được tên của mình rất chuẩn và đôi khi rất khéo, không thua gì người lớn.

Trẻ tập luyện vận dộng thông qua các trò chơi
Các thao tác nhảy múa cá nhân, múa nhảy tập thể, học hát có nhịp điệu, chiếm phần lớn thời gian của trẻ ở lớp mẫu giáo. Trẻ nào cũng cần cử động và thích cử động để sử dụng năng lượng đang tăng trưởng. Nhờ sự tiêu thụ năng lượng một cách có tổ chức, trẻ dễ dàng ngồi yên để lắng nghe cô dạy, cô giảng và trẻ luyện tập khả năng tập trung chú ý. Nếu thiếu những thao tác tập luyện vận động toàn thân, trẻ sẽ khó tập trung sự chú ý để lắng nghe cô phát biểu.

Các hạng mục tập dượt khả năng nhuần nhuyễn các thao tác vận động như: đi vững trên ghế dài, bò xuyên qua các vòng tròn, nhảy lò cò, uốn cong mình lại trên sàn lớp học, giúp trẻ tập luyện chủ động cơ thể của mình, điều khiển các cử chỉ và điệu bộ của mình một cách tinh tế và đẹp đẽ.

Mẫu giáo giúp trẻ phát triển một cách cân bằng về mặt cơ thể, về mặt tâm lý và chuẩn bị trẻ vào lớp 1 một cách vững vàng.
Theo Mang thai

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.