Home » Kỹ năng » Thời điểm nào thích hợp nhất để dạy trẻ cách dùng thìa, dĩa và đũa?

Khi bước vào giai đoạn chuẩn bị hướng dẫn con cách dùng các dụng cụ đồ ăn, bạn nên ghi nhớ một thực tế là: làm nhiều rồi ắt sẽ quen. Bạn hãy chuẩn bị tâm lí là sẽ có những bữa ăn rất bừa bộn hoặc quần áo của bé bị dính bẩn, nhưng việc đó không sao bởi có rất nhiều mẹo và cách hay mà bạn có thể vận dụng để giúp bé hình thành các thói quen tốt, một phần quan trọng trong việc giáo dục trẻ.

Có thể bạn nghĩ vẫn còn hơi sớm khi cho con sử dụng thìa và dao dĩa, nhưng tại sao không thử khéo léo đưa việc dùng các dụng cụ này khi con bạn bắt đầu biết tự ăn nhỉ? 12 tháng thường là độ tuổi tốt để từ từ hướng dẫn bé cách sử dụng các đồ dùng này bằng việc chỉ đưa ra trong bữa ăn. Hãy để đồ dùng phù hợp trên mặt bàn, cạnh đĩa thức ăn của bé. Bé sẽ học bằng cách bắt chước hành vi của mọi người xung quanh: bé sẽ thấy bạn sử dụng thìa, dao dĩa hay đũa, chúng sẽ tự mình bắt chước theo ngay khi chúng sẵn sàng.

Kết quả sẽ tốt hơn nữa nếu như ban đầu bạn không đưa ra loại dụng cụ đồ ăn thông thường của người lớn, thay vì đó hãy sử dụng các loại đồ chuyên cho trẻ em. Bé nhà bạn có thể sẽ thích thú hơn khi dùng dĩa có hình con vật hoặc các hình ngộ nghĩnh khác thay vì các dụng cụ này chỉ có một màu trơn. Ngoài ra, nên chọn đồ bằng nhựa để chánh nguy hiểm cho bé khi khám phá.

anh  Josephers.

Ảnh Josephers.

Bạn có thể bắt đầu dạy bé dùng đồ với một bữa mỗi ngày, sử dụng thìa dĩa cho bữa tối sẽ sớm trở thành bữa ăn yêu thích của bé. Sau bữa ăn, bạn đừng vội dọn thìa dĩa đi sớm quá, vì đây là một quá trình quan trọng để bé học cách sử dụng các dụng cụ đồ ăn. Chắc chắn bé sẽ bị dính bẩn, nhưng cả việc này cũng thuộc quá trình học hỏi. Ban đầu, có thể bé thích dùng các dụng cụ đồ ăn, nhưng có thể bé chỉ hứng thú được một lúc rồi lại chán – hoặc nếu rất đói – bé sẽ ngay lập tức chuyển sang dùng tay bốc đồ ăn.

Tập dùng đũa có lẽ sẽ khó hơn so với dùng thìa dĩa, nhưng nguyên tắc chung bạn nên áp dụng là – bé biết càng sớm càng tốt. Khi bé nhà bạn có thể cầm thìa một cách tự tin như người lớn mà không phải cầm ở đầu thìa, thì có lẽ đã đến lúc bạn có thể dạy bé cầm đũa. Đa số trẻ em có thể tự tin dùng đũa trong độ tuổi từ ba đến năm.

Một số loại đũa được thiết kế đặc biệt để việc học cách ăn bằng đũa dễ dàng hơn. Cũng có loại dành được thiết ké cho trẻ em, như loại có hai que đũa được gắn với nhau và làm việc điều khiển dễ dàng hơn là loại thông thường. Thậm chí một số loại còn có vòng tròn để luồn ngón tay bé vào để học đúng kĩ thuật. Nếu bạn không thể tìm mua loại đũa đặc biệt ấy, hãy kết hợp loại đũa thông thường với mẩu giấy và một cái chun, cuộn chặt mẩu giấy rồi đặt ở giữa hai que đũa và buộc chúng lại bằng chun. Cách đó sẽ tạo một ít khoảng trống giữa hai chiếc đũa để dễ điều khiển.

Khi mới bắt đầu sử dụng đũa, việc cầm đúng cách không quá quan trọng, vì thế bạn đừng nên thất vọng nếu bé chưa đạt ngay đúng kĩ thuật. Hãy để bé làm quen với việc dùng đũa một cách tự nhiên. Dần dần khi quan sát cách bạn dùng đũa, bé sẽ tự động bắt chước và làm theo một cách thuần thục.

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình