Home » Kỹ năng » Tại sao 9 người con chưa chắc đã nuôi được một mẹ?

Ai cũng biết công lao của mẹ là trời là biển không thể cân đong đo đếm được, mà chỉ có thể cảm nhận công lao của mẹ qua suy nghĩ và tình cảm của từng người con. Có người luôn đau đáu lo lắng cho mẹ, nhưng cũng có người con lại cho việc mẹ đối xử tốt với mình là trách nhiệm nghĩa vụ của mẹ phải làm còn bản thân là người con thì lại luôn tính toán thiệt hơn với mẹ. Tại sao lại có việc ngược đời như vậy?

Do cách dậy dỗ của bố mẹ hình thành nhân cách của người con

Bố mẹ luôn thương yêu con chiều chuộng con hết lòng, con thích cái gì được cái đó, bố mẹ chỉ quen cho mà không bao giờ đòi hỏi con phải cho biếu mình cái gì, lâu ngày người con sẽ hình thành tính cách chỉ thích nhận không thích cho người khác.

Chẳng hạn: thấy con thích ăn bánh nên mẹ nhường hết phần của mình cho con mà không dám ăn thử một miếng, ăn một mình ngại nên đứa trẻ sẽ chia cho bạn một nửa nhưng bạn vẫn không ăn mà để dành cho con, khiến cho đứa trẻ tự hiểu rằng mẹ nó không cần những gì nó cho và rồi chính sự nhường nhịn của người mẹ đã biến đứa trẻ thành kẻ ích kỷ, chỉ thích nhận mà không bao giờ nghĩ đến tâm trạng của mẹ. 

Vì vậy, bạn hãy dậy con phải biết cho đi hay chia sẻ những gì mình thích.

Khi các con không đoàn kết

Khi các con không đoàn kết suốt ngày tính toán bon chen thiệt hơn thì chắc chắn việc nuôi dưỡng bố mẹ cũng được chúng mang lên bàn cân để phân chia trách nhiệm cho cân bằng. Bố mẹ nào phải chứng kiến cảnh các con đùn đẩy trách nhiệm nuôi dưỡng người già thì ông bà sẽ rất đau buồn, nhưng vì thân già như đứa trẻ con, chỉ đâu đánh đấy chứ làm gì có sự lựa chọn nào khác.

Ngay từ khi con còn nhỏ bố mẹ nên dậy con anh em biết đoàn kết, vì vậy, bố mẹ phải hòa thuận yêu thương nhau để các con học tập, luôn đối xử công bằng giữa các con đừng bao giờ so sánh chúng với nhau để tránh nảy sinh sự ghen tị nhau.

Bố mẹ bị phụ thuộc tài chính

Nhiều bố mẹ hết lòng vì con nên có bao nhiêu tiền đất đai chia chác cho con hết, để rồi đến khi nhìn lại trong túi mình chẳng còn đồng nào để rồi lại phải đi ăn bám những đứa con. Khi đưa tiền cho con thì đứa nào cũng muốn phần hơn nhưng khi cần sự giúp đỡ của con lúc tuổi già thì chúng phân chia chuẩn xác đến từng li một.

Vì vậy, khi còn trẻ bố mẹ hãy dự trữ tài chính cho bản thân đừng bao giờ nói với con số tiền mình có được, nếu chẳng may con bạn nảy sinh lòng tham khi đó bạn sẽ khó có thể giữ trọn vẹn được số tiền. Vì bản tính con người có lòng tham có người kìm hãm được bản thân nhưng có người lại chẳng cần để ý đến người xung quanh miễn sao lợi ích thuộc về mình càng nhiều càng tốt.

Bố mẹ đối xử không tốt với con

Có những bố mẹ khi con cái lập gia đình rồi tự nhiên đổi tính đổi nết đối xử thiên vị giữa con này với con kia khiến cho chúng tỏ ra ghét bố mẹ. Và khi bố mẹ cần sự giúp đỡ của các con chúng tỏ ra so bì khi người được ít đất ít tiền lại phải có trách nhiệm ngang với những người con được bố mẹ cho nhiều.

Vì vậy, bạn đừng nghĩ mình có tiền sau này về già mình thuê ô sin chẳng cần đứa con nào chăm sóc, chẳng ai biết được tương lai sẽ thế nào nên hãy luôn đối xử tốt giữa các con đừng bao giờ có kiểu quý con ở xa ghét bỏ con ở gần hay quý con giàu ghét con nghèo.

Người con chịu sự chi phối của vợ hoặc chồng

Có những người con luôn muốn được chăm sóc phụng dưỡng bố mẹ, nhưng vì người vợ nắm toàn bộ kinh tế như bà chủ trong gia đình nên người con sẽ không có tiếng nói, đành phải đứng trước sự lựa chọn bố mẹ già hay là vợ con. Có những người chọn bố mẹ, nhưng có người chọn vợ con. Khi đã chọn vợ con thì tất yếu bố mẹ sẽ phải sống cô đơn tủi hổ một mình tuổi già.

Vì vậy, bạn đừng hy vọng đẻ nhiều con để sau này vui cửa vui nhà hay sẽ có người phụng dưỡng tuổi già, mà hãy đẻ con ít nuôi dậy cho tốt cho có chất lượng còn hơn số lượng mà không có chất.

PHƯƠNG LAM

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình