Home » Kỹ năng » Phương pháp giúp con phát triển ngôn ngữ

Có nhiều cách có thể giúp bé yêu phát triển tư duy ngôn ngữ, dưới đây là những lời khuyên cho các bậc phụ huynh có con đang học mẫu giáo phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất.

1. Giao tiếp với bạn bè, cách bé có thể thực hành ngôn ngữ

Khi bé yêu của bạn tham gia vào nhóm trẻ gia đình hoặc bạn bè cùng tuổi ở nhà trẻ, bé có nhiều cơ hội để trò chuyện với trẻ khác và phát triển khả năng giao tiếp của bé. Lúc này, bé đã học được cách chia sẻ nên bé cần được phát triển khả năng truyền đạt nhu cầu, và khi chơi với bạn bè, trẻ sẽ sớm học được cách truyền tải suy nghĩ, cảm giác thành lời. Khi chơi đồ hàng, hay cùng đóng kịch với chú gấu cưng, em búp bê cùng với bạn bè, bé cũng gia tăng trí tưởng tượng và nâng cao khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, bạn đừng bỏ mặc bé yêu với bạn bè mà hãy cùng bé tới sân chơi hay công viên và khuyến khích bé giao tiếp với nhiều bạn khác.

2. Sử dụng trò chơi để kích hoạt ngôn ngữ cho bé

Thói quen sử dụng các trò chơi cũng là cách hữu ích giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Các trò chơi ghép nối, dạy cho trẻ cách miêu tả những thứ chúng đang tìm kiếm; các bài hát – khi trẻ hát đi hát lại các bài hát, đó là lúc chúng tập nói; đọc – việc đọc giúp trẻ nhận biết từ và ngữ pháp; nấu ăn – hãy tạo ra một công thức nấu ăn đơn giản và yêu cầu trẻ làm theo từng bước trong khi nấu ăn sẽ cho trẻ thấy ngôn ngữ cũng có những trật tự nhất định và trò bịt mắt miêu tả đồ vật sẽ giúp trẻ nghĩ về những việc mình đang làm và miêu tả chúng bằng lời.

Bạn có thể sử dụng bức tranh và đặt các câu hỏi cho bé, sử dụng câu chuyện bài thơ bài hát để đặt câu hỏi liên quan đến nội dung nhân vật, bạn cũng có thể đóng vai những nhân vật hoạt hình, các con vật trẻ yêu thích để trẻ có thể tự kể ra các câu chuyện xung quanh nhân vật đó.

3. Khuyến khích trẻ ghi chép hàng ngày


Bạn cần khuyến khích con nên ghi chép hàng ngày. Bạn kẹp vài mẩu giấy nhỏ trên một tấm bìa hay kẹp file, rồi động viên con mỗi ngày vẽ một bức tranh về những sự việc xảy ra trong ngày hoặc dùng trí tưởng tượng để kể thành câu chuyện. Sau khi con bạn hoàn thành bức tranh, hãy bảo chúng mô tả một chút về bức tranh và ghi những từ do con bạn nói ra lên trang giấy có bức tranh ấy.

4. Nhắc lại những điều bé nói

Khi bé nói một từ hoặc một câu nào đó, bạn nên nhắc lại bằng âm điệu rõ ràng; chẳng hạn, nếu bé nói “sữa”, bạn có thể hỏi lại bé “Con muốn uống sữa phải không?”. Ngoài ra, bạn có thể dạy bé nói một câu hoàn chỉnh bằng cách gợi ý bé bắt chước theo bạn; ví dụ, bạn có thể yêu cầu bé phát âm theo những câu như “Mũ màu hồng này là của con”, “Mẹ ơi, con đói”….

5. Tăng cường việc đọc sách

Cùng đến thư viện với con và đọc lướt một số tạp chí dành cho các bé yêu. Mượn một vài quyển về nhà để xem con bạn thích quyển nào nhấtCùng con đọc quyển sách ấy và gợi ý một vài hoạt động. Khi con bạn đã quyết định được loại sách báo để đọc, hãy điền ngay vào thẻ ghi tên sách báo. Đây là một cách hướng trẻ đến với sở thích đọc.

6 Tận dụng tối đa các vi trí trong nhà giúp trẻ học

Dán nhãn tất cả mọi thứ trong bếp bằng cách viết các từ chỉ đồ vật trong bếp lên một tờ giấy to rồi cắt chúng ra. Sau đó, yêu cầu bọn trẻ dán những nhãn đó lên các vị trí thích hợp như tủ bếp, chậu rửa, ly, tủ lạnh, vòi nước, ngăn kéo…Như vậy trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ những từ ngữ ấy hơn.

7. Người mẹ chính là người thầy tuyệt vời giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Người mẹ là người quan trọng để giúp con mình có thể phát triển thông qua các hoạt động như trò chuyện, ôm ấp, hát ru. Quan hệ mật thiết giữa mẹ và con là cách tốt nhất bạn giúp trẻ phát triển vốn từ và bản năng làm mẹ của bạn. Lúc này, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian chơi với con hàng ngày để quan sát con mình sử dụng ngôn ngữ để giúp bé hiểu và tham gia vào mọi thứ diễn ra xung quanh bé. Ví dụ như, bé có thể kể tên hầu hết những vật dụng quen thuộc và bé sẽ tự do hỏi “Đây là cái gì?” khi bé không thể gọi tên chúng.

Bạn có thể giúp bé mở rộng vốn từ bằng cách cung cấp thêm từ ngay cả khi bé không yêu cầu. Chẳng hạn, nếu bé chỉ vào một chiếc xe hơi và nói “Xe to”, bạn có thể trả lời “Đúng rồi, đó là một chiếc xe hơi màu xám to. Con hãy nhìn xem bề mặt xe sáng bóng thế nào.”

Hoặc nếu bé đang giúp bạn hái hoa, hãy miêu tả mỗi bông hoa bé thu nhặt được:“ Đó là một bông cúc trắng và vàng đẹp, và kia là một cây mào gà đỏ chót”. Bạn cũng có thể giúp bé sử dụng từ để diễn tả vật và ý kiến bé không thể nhận ra. Khi bé đang mô tả “quái vật” trong giấc mơ, ví dụ, hãy hỏi bé con quái vật đó giận dữ hay thân thiện. Hỏi bé về màu sắc con quái vật, nơi nó ở và nó có bạn hay không. Điều này không chỉ giúp con bạn dùng từ mà còn khái niệm trừu tượng. Bạn cũng thường xuyên có thói quen sửa phát âm sai cho bé, hình thành thói quen tư duy về mọi việc diễn ra xung quanh bé một cách tự nhiên nhất.
Lưu ý với các bậc cha mẹ

Đến 3 tuổi, vốn từ của trẻ quá nghèo nàn, trẻ chưa biết cách phối hợp từ để thể hiện nhu cầu và sự hiểu biết của mình là một vấn đề không bình thường.

Trong các trường hợp này, cha mẹ cần cho trẻ kiểm tra trí tuệ ngay xem có chậm hay không.

Các chẩn đoán với những trẻ này có thể là:

* Trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ khó khăn trong hiểu biết, nhận thức. Trẻ cần được các nhà chuyên môn đánh giá năng lực trí tuệ.

* Trẻ mắc chứng tự kỷ, gặp nhiều khó khăn không những về ngôn ngữ lời Nói mà cả ngôn ngữ hiểu và nhận thức, ứng xử khó hoà nhập xã hội. Việc giáo dục đặc biệt, điều chỉnh hành vi đòi hỏi nhiều kỹ năng và lâu dài.

* Có vấn đề thính lực (đo thính lực).

* Các vấn đề bất thường khác như trục trặc trong quá trình phát triển, khó khăn trong gắn bó mẹ-con, hoặc có sự cố gây sự hoảng sợ lo âu của trẻ.

Theo Dinh dưỡng

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình