Home » Kỹ năng » Nỗi khổ của người lớn tuổi đi kiếm việc

Không phải ai cũng may mắn có được công việc ổn định, làm việc từ khi trẻ đến lúc về hưu. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn thay đổi công việc có thể không hài lòng với sếp, đồng nghiệp hay công việc nhàm chán cũng có thể là có một chỗ tốt hơn hay tự đứng ra thành lập công ty của riêng mình,…Có rất nhiều lý do để một người có thể từ bỏ một công việc mà mình đang làm, nhưng trước khi nghỉ việc thì bạn phải biết rõ bạn đã có được những kinh nghiệm gì qua nhiều năm làm việc, bạn có những dự tính gì sau khi nghỉ việc, hay bạn có đủ sự kiên nhẫn và dũng cảm để vượt qua khó khăn sẽ gặp phải không,…Chứ đừng tự rơi vào những cái bẫy mà bạn chưa lường hết được.

Tuổi tác

Bất kỳ công ty nào cũng muốn tuyển được nhân viên giàu kinh nghiệm, nhưng chỉ ở trong độ tuổi nhất định từ 25-36 tuổi, còn nếu quá tuổi họ rất ngán. Bởi có những công việc đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, mà càng lớn tuổi thì bạn sẽ càng yếu mệt mỏi đạt hiệu quả công việc thấp. Hay khi lớn tuổi bạn sẽ trở lên bảo thủ cứng nhắc hay phản bác lại ý kiến cấp trên không chịu hợp tác hay kém năng động so với lớp trẻ.

Mong muốn được mọi người công nhận năng lực của bạn

Mới chân ướt chân ráo bước vào công ty mới, ở đây chỗ nào bạn cũng thấy lạc hậu bừa bộn mọi người làm việc chậm chạp nhiều sai sót, bạn nhìn thấy rất khó chịu nên muốn mọi người phải thay đổi theo ý của bạn để tăng hiệu quả công việc. Nhưng đồng nghiệp lại tỏ ra khó chịu, ghét bỏ bạn và tìm cách dìm bạn trước mặt sếp và tất nhiên dù bạn có đúng, có cống hiến hết mình vì công ty sếp cũng không bao giờ lắng nghe ý kiến của một mình bạn, mà sẽ luôn nghe theo số đông hay nói cách khác là những người đã gắn bó với công ty trong nhiều năm. Và rồi bạn sẽ dễ dàng bị sa thải sớm thôi.

Vì vậy, biết mình biết người trăm trận trăm thắng, hãy luôn tỏ ra ngoan ngoãn từ tốn khiêm nhường không bao giờ thừa, để khi mọi người đã quen biết bạn và quý mến bạn thì lúc đó bạn hãy từ từ thể hiện tài năng của mình cũng chưa muộn.

Bạn không đủ kiên nhẫn để tìm việc mới

Sau khi nghỉ ở công ty cũ, bạn đã nộp hồ sơ ở nhiều nơi nhưng nơi nào cũng đòi chứng chỉ tin học hay tiếng Anh giao tiếp tốt, khiến bạn dần dần mất tự tin vào bản thân rồi tỏ ra chán nản không muốn đi kiếm việc nữa đành phải chấp nhận làm đại những công việc tay chân để có đồng tiền nuôi gia đình.

Vì vậy, khi nghỉ việc bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần cho mình có thể làm bất kỳ việc gì thì hãy quyết định nghỉ.

Chậm thích nghi với cái mới

Nhiều công ty không muốn tuyển những người nhiều tuổi, bởi họ chậm thích nghi với những cái mới, luôn bảo thủ coi những kinh nghiệm mình có được là hoàn hảo nhất những lớp trẻ mới ra trường kia làm sao mà có được.

Vì vậy, bạn phải biết kết hợp giữa kinh nghiệm mình có được với những cái mới để tăng giá trị của bản thân. Hãy lắng nghe và suy nghĩ mọi ý tưởng đừng quá vội vàng kết luận nó là sai và cho bạn là đúng.

Sếp luôn đúng

Bạn rất khó chịu khi làm việc với những ông sếp kém cỏi hơn mình, nên thường cãi tay đôi với sếp mà chẳng giữ thể diện cho cấp trên của mình gì cả. Nếu bạn giữ thái độ đó thì dù bạn làm tốt mấy đi chăng nữa, ở bất kỳ công ty nào, không sớm thì muộn bạn sẽ bị sếp tìm cơ hội loại bỏ bạn, bạn đừng bao giờ nghĩ công ty không có bạn thì phá sản, mà phải luôn nghĩ công ty không có bạn sẽ có người khác giỏi giang hơn bạn nhiều để rồi chính bạn biết cách điều chỉnh quan hệ giữa cấp trên, cấp dưới, chứ không thể cá mè một lứa được. Dù sếp có quý hay tin tưởng bạn bao nhiêu đi nữa thì vẫn phải giữ khoảng cách cư xử đúng mực để giữ được miếng cơm cho gia đình.

Hiểu được quy tắc vàng là sếp luôn đúng, thì dù bạn làm ở đâu cũng có thể tồn tại bền vững trừ khi bạn muốn dứt áo ra đi.

PHƯƠNG LAM

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình