Mốc phát triển 1-2 tuổi

Độ tuổi này, bé có thể gọi tên 1-3 đồ vật hoặc hình ảnh, như ‘bà’, ‘cá’, ‘xe’… Bé hiểu được 2 từ ghép vào nhau có nghĩa, chẳng hạn, ‘đi về’, ‘ngồi xuống’, ‘lấy cơm’…

Kỹ năng và tư duy của bé

– Bé có thể lăn một quả bóng đến chỗ cha mẹ khi được yêu cầu làm như thế. Trao một món đồ chơi cho người lớn nếu được yêu cầu; ví dụ: “Đưa cho mẹ ôtô”. Ra dấu để biểu lộ ý muốn. Nói chuyện mà người khác hiểu được cỡ 25-50%.

– Chơi một mình với đồ chơi được khoảng 15 phút (có thể có người lớn trong phòng). Đi một mình được khoảng 10 bước. Đặt vào và lấy một đồ chơi ra khỏi lỗ. Chồng được 2 đến 4 khối đồ chơi. Làm theo đựơc lời hướng dẫn đơn giản như “Lấy khối đồ chơi đi”.

– Bé biết bò lên cầu thang. Uống bằng cốc, tự ăn bằng cách bốc tay, dùng thìa và biết nhai. Bé tự cởi được tất, găng tay, mũ, giày, quần dây chun và áo.

– Bé chỉ được 4 hình trong sách theo tên gọi. Vẽ nguệch ngoạc trên giấy.

– Đặc biệt, độ tuổi này bé rất dễ dỗi và không thích hợp tác khi dỗi.

Khuyến khích sự phát triển của con

– Bạn hãy cho con xem sách, truyện có hình. Có thể cầm tay bé chỉ vào các hình và gọi tên chúng cho bé hiểu. Đọc cho bé nghe ít nhất một cuốn sách một ngày. Lặp đi lặp lại câu chuyện sẽ giúp bé học từ mới và cách đặt câu. Hoặc bạn để búp bê trên giường rồi chỉ tay và gọi tên các phần thân thể của búp bê. Sau đấy, đợi cho bé bắt chước gọi các tên đó.

– Thêm vào những gì con bạn nói. Ví dụ: Bé nói “Con chó con” thì bạn nói “Con chó con đang ngủ”. Đặt 3-5 đồ chơi quen thuộc trước mắt bé. Chơi một trò chơi bằng cách nói “Đưa cho mẹ (một vật)” và gợi ý để bé sẽ cố tìm vật ấy.

– Bế bé ngồi trên đùi mẹ và múa hát theo nhạc. Tập cho bé đi, đỡ bé ở dưới vai hoặc ngay vai và để cho tay bé được thoải mái.

– Bạn chơi trò chơi xếp hình vào đúng chỗ. Hoặc dùng các vật khác để xây tháp như hộp rỗng và chỉ cho bé cách xếp chồng các vật lên nhau.

Các đồ chơi thích hợp: Đồ chơi xếp lỗ (pegboard); Chuỗi hạt kết thành xâu (nhưng nhớ để mắt tới con vì bé có thể hóc, nghẹn do hạt vòng); Trò chơi xếp hình đơn giản; Ghế nhỏ bằng nhựa; Đồ chơi tắm (tàu, vịt); Tàu nhỏ; Búp bê; Hình thú vật; Hộp khối hình học; Bút chì, giấy; Bóng; Xe đẩy; Gấu nhồi bông; Bộ cốc chén đồ chơi…

Mẹ & bé (Theo Vnspeechtheary)

4 total views, 4 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.