Làm thế nào để dạy kỹ năng sống cho trẻ thiếu niên

Nếu bạn muốn đứa con tuổi thiếu niên của bạn phát triển thành một người trưởng thành và có trách nhiệm, tốt nhất là bạn phải dạy trẻ kỹ năng sống. Đây là những kỹ năng cần thiết trong việc đối phó với các tình huống của cuộc sống bình thường. Trong khi một số kỹ năng sống tự nhiên có được, hầu hết phải được truyền đạt cho các thanh thiếu niên. Kỹ năng sống có thể giúp các thanh thiếu niên sẵn sàng cho cuộc sống thực trong thế giới thực, đặc biệt là khi chúng di chuyển ra khỏi nhà của cha mẹ. Kỹ năng sống thuộc nhiều mục khác nhau, nhưng sau đây là một số kỹ năng phổ biến nhất mà trẻ cần học hỏi.

Việc ra Quyết định. Việc ra quyết định không phải là thế mạnh nhất của hầu hết người lớn, và điều này có lẽ là vì họ không có cơ hội để tự quyết định cho mình khi họ còn trẻ. Đây là lý do tại sao bạn phải cho phép và đào tạo trẻ của bạn đưa ra quyết định. Hãy để trẻ bắt đầu với những vấn đề đơn giản và nhỏ như màu sắc của căn phòng của mình, loại giày cao su của mình, hoặc công việc mùa hè mà trẻ sẽ đảm nhận. Bạn và vợ/chồng của bạn vẫn phải quyết định tất cả mọi thứ là chủ yếu và những điều mà sẽ có tác động lớn đến cuộc sống của trẻ. Hãy chắc chắn là sẽ hướng dẫn trẻ để trẻ quyết định. Giải thích cho trẻ những lợi ích và những hậu quả của quyết định của mình. Và để cho trẻ trải nghiệm những kết quả dù tốt hay xấu.

Quản lý Thời gian. Mặc dù trẻ có khá nhiều thời gian, trẻ phải được đào tạo làm thế nào để quản lý hiệu quả thời gian của mình. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cho phép trẻ làm một thời khóa biểu hàng ngày, hàng tuần, và / hoặc hàng tháng và khuyến khích trẻ gắn liền với hoạt động trong thời khóa biểu. Hướng dẫn trẻ làm thế nào để đưa các hoạt động của trẻ vào thời gian có sẵn của mình. Nếu trẻ không thể đi theo thời khóa biểu hoạch định của mình, bạn có thể nói cho trẻ để điều chỉnh hoạt động và có thể bỏ một số không đáp ứng các ưu tiên của mình.

Kiếm tiền. Bất cứ khi nào trẻ có khả năng làm việc, khuyến khích trẻ làm một công việc mùa hè hay bán thời gian. Trẻ có thể dẫn chó đi chơi, hỗ trợ trong các cửa hàng, giữ em bé, hoặc làm một số việc bán hàng trực tuyến. Bất cứ công việc nào phù hợp với tài năng và kỹ năng của trẻ phải được xem xét. Khi trẻ đã kiếm được, dạy trẻ giá trị của đồng tiền bằng cách bày cho trẻ cách để tiết kiệm và chi tiêu nó một cách khôn ngoan.

Quản lý tiền. Mở một tài khoản ngân hàng cho trẻ. Hãy dạy cho trẻ cách sử dụng các tài khoản tiết kiệm và giữ tiền của mình. Hãy để trẻ tự quản lý tiền bạc của riêng mình, nhưng chắc chắn hướng dẫn trẻ theo đúng đường. Mặc dù điều tốt là có tên trẻ trong tài khoản của trẻ, nhưng thực tế hơn nhiều nếu bạn cùng đứng tên trong tài khoản để bạn có thể xem xét mọi thứ khi cần thiết. Hãy chắc chắn là dạy trẻ tiết kiệm, đặc biệt khi mua sắm. Đừng dạy trẻ phải dùng cho bằng được đồ thương hiệu đắt tiền. Thay vào đó, hãy giải thích với trẻ rằng ngay cả những sản phẩm ít có thương hiệu cũng tốt.

Hình mẫu là cách tốt nhất để dạy con của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn luôn luôn là nói đi đôi với làm. Nếu trẻ nhìn thấy bạn đang làm những gì bạn đang dạy trẻ, trẻ sẽ tự nhiên làm theo.

Theo Olivia Cooper – howtodothing
Mầm non lược dịch

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.