Home » Kỹ năng » Làm thế nào để dạy trẻ phát triển kỹ năng tư duy logic?

 Đã đến lúc các bậc phụ huynh cần quan tâm đến quá trình học hỏi kinh nghiệm thực tiễn cho các em học sinh, vì vậy bài viết sau giúp các bậc phụ huynh dạy con phát triển kỹ năng tư duy logic.
 
1. Quan sát và rút ra kết luận
 
Khi trẻ bắt đầu quan sát chi tiết về đối tượng hoặc thông tin, chúng có thể rút ra kết luận hay phán xét dựa trên những quan sát. Từ những kết luận mà trẻ đưa ra có thể giúp trẻ ngày càng phát triển kỹ năng tư duy của mình.
 
Bạn nên đặt câu hỏi “Tại sao?” hoặc “Bạn nghĩ sao?” để khuyến khích trẻ đưa ra kết luận của riêng mình. Đây là sự khởi đầu của kỹ năng quan sát khoa học hữu ích và cần thiết trong suốt cuộc đời.

day tre biet tu duy logic-Thuviengiadinh.com

2. So sánh và các mặt hàng tương phản và chủ đề

Điều này cho phép trẻ em có thể nói sự giống nhau và khác nhau, giúp chúng phân tích và phân loại thông tin, rất hiệu quả cho sự phát triển kỹ năng tư duy. Một ví dụ đơn giản của hoạt động này là để con bạn so sánh và đối chiếu một quả táo và một quả cam. Cho phép chúng mô tả tất cả các đặc điểm giống và khác nhau.
 
3. Thảo luận và phân tích câu chuyện
 
Kêu con “kể lại” một câu chuyện bạn đã đọc cho bé nghe bằng ngôn từ của bé. Điều này khuyến khích bé tóm tắt các ý chính của câu chuyện thay vì chỉ trả lời cho các câu hỏi cụ thể với các sự kiện.
 
Và bạn có thể đặt câu hỏi mà không có câu trả lời trực tiếp trong câu chuyện. Điều này làm cho trẻ em suy luận và rút ra kết luận của riêng mình dựa trên sự hiểu biết của bé về câu chuyện từ đó giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy logic hơn.
 
4. Học tập, làm việc nhóm
 
Cung cấp cơ hội học tập, làm việc nhóm sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy logic khi các bé chia sẻ ý tưởng và học hỏi lẫn nhau.
 
Khuyến khích các em đọc những câu chuyện với nhau và chia sẻ những đánh giá của chúng về câu chuyện. Hoặc bạn cũng có thể cho trẻ em khám phá sáng tạo với hoạt động vui chơi chung, chẳng hạn như nước, cát hay bong bóng để phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo.
 
5. Chuẩn bị những câu chuyện không có kết luận
 
Kể một câu chuyện mà không có một kết thúc và yêu cầu trẻ em kể kết thúc câu chuyện là một cách khác để khuyến khích phát triển các kỹ năng quan trọng như tư duy tổng hợp.
 
Từ đó trẻ em phải lấy thông tin từ những câu chuyện và suy nghĩ nó một cách sáng tạo, đưa ra kết luận và kết thúc của riêng mình. Bạn cũng có thể đặt câu hỏi mở cho trẻ: “Bạn nghĩ gì xảy ra tiếp theo?”.
 
Phát triển kỹ năng tư duy logic giúp con em giải quyết các vấn đề hằng ngày, chẳng hạn như quyết định sử dụng tiền tiêu vặt để mua hàng hoá, bao nhiêu nước là đủ để tưới cây, làm thế nào để tìm ra điểm giống và khác nhau của hai ngôi nhà.
 
Nguồn: Phattrientuduy.com

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình