Kỹ năng của bé 12-18 tháng tuổi

Thời điểm này, bé bước vào giai đoạn biết đi. Với bé, thế giới xung quanh thú vị hơn do bé biết dùng đôi tay và đôi chân cùng khám phá. Đây cũng là giai đoạn mệt mỏi với cha mẹ vì luôn phải để mắt trông chừng bé.

Sự phát triển thể chất chững lại trong khi các kỹ năng ngôn ngữ và khả năng nhận thức lại tốt hơn. Các chuyên gia gọi đây là giai đoạn bé tự thám hiểm và trải nghiệm với cuộc sống.

Kỹ năng của bé

Nhiều bé biết đi từ sớm (khoảng 9 tháng tuổi) trong khi những bé khác, phải đến 16 tháng (hoặc hơn) với lò dò học đi. Tuy nhiên, nếu đến 18 tháng tuổi, bé chưa thể đi thì bạn nên đưa con đi khám.

Bé cố tình làm rơi (hoặc ném) đồ chơi để quan sát xem chúng bị văng xa như thế nào: cách mẹ cầm đồ chơi về cho bé ra sao – trò chơi ưa thích của nhiều bé. Ngoài ra, bé còn biết chỉ tay vào món đồ vật mà bé quan tâm. Bé cũng có sở thích giơ một tay lên chào hoặc có khi là dùng cả hai tay một cách vui vẻ.

Với một vật nhỏ, bé sẽ nắm nó trong một bàn tay. Bên cạnh đó, nếu bạn xếp một khối hình, bé biết đặt thêm một khối nữa, chồng lên khối mẹ vừa xếp. Bé cũng biết nắm chặt bút chì màu trong lòng bàn tay, nguệch ngoạc những hình vô nghĩa.

Bé cũng thích tự mình làm nhiều việc: tự bốc thức ăn, tranh cầm cốc với mẹ, tự đội mũ… Nhưng trò thò tay vào thức ăn khiến bé hào hứng hơn cả. Thức ăn vừa có mùi vị ngon lại có chất liệu mềm, phù hợp với chuyển động bàn tay của bé. Nhưng có khi bé mải mê chơi với thức ăn chứ không thích ăn. Nhiều cha mẹ nhận thấy ở tuổi tập đi, bé lười ăn hơn hẳn.

Phát triển ngôn ngữ

Đây cũng là thời điểm bé có thể nói được một từ có nghĩa lần đầu. Nhưng bạn cũng đừng ngạc nhiên khi bé dùng 1 từ để chỉ nhiều sự vật. Giai đoạn này, bé còn bận bịu học đi và khám phá nhiều thứ nên ngôn ngữ chưa thực sự hoàn thiện. Có thể, bé chậm nói từ đầu tiên; tuy nhiên, những từ sau đó thì bé học được rất nhanh.

Bé thích dùng từ đầu tiên với những sự việc hấp dẫn bé như “mẹ”, “bà” hoặc “con cún”, “bóng”… Bé có thể nói 6-20 từ có nghĩa trước khi hiểu nghĩa của chúng. Cách phát âm của bé chưa rõ nên có khi, chỉ có cha mẹ mới dịch được ngôn ngữ của con. Bé cũng có thể chỉ tay vào từng bộ phận trên cơ thể khi bạn gọi tên.

Vai trò của cha mẹ

Hãy kết nối những gì bạn nói với những gì bạn làm, kèm điệu bộ nét mặt, cử chỉ với con. Cha mẹ cần tập trung khi nghe bé nói và kiên nhẫn chờ để bé diễn đạt hết ý của bé. Có thể bày tỏ rõ sự hân hoan của bạn khi bé hoàn thành tốt việc gì đó; chẳng hạn: “Xem này, tòa tháp con xây cao quá”…

Đồ chơi phù hợp

– Đồ chơi tưởng tượng: điện thoại, thức ăn bằng nhựa dẻo hay gấu Teddy, giúp bé sớm biết nói vì có thể đóng vai tưởng tượng.

– Những viên gạch chất liệu gỗ nhẹ hay nhựa dẻo, giúp bé học xây và phá tháp, kích thích phối hợp tay – mắt.

– Trò nhào bột làm bánh: khiến bé vui vẻ; đồng thời, bé có thể bắt chước nhanh những gì bạn làm.

– Đẩy và kéo đồ chơi dài: giúp bé học về sự cân bằng và khả năng phối hợp. Kéo một đoàn tàu dài giúp bé bước đi vững hơn, đồng thời, còn dạy bé cách đi giật lùi.

– Nhạc cụ đồ chơi: các bé đều thích những thứ phát ra âm nhạc. Nhạc cụ đồ chơi là những thứ bé có thể rung (lắc) hoặc dùng tay đập.

Mẹ & bé (Theo Babyworld)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.