Khi con bị chế nhạo

Thấy con gái (hơn 3 tuổi) có vẻ buồn, Quỳnh tìm cách hỏi han. Nghe con giãi bày: “Bạn Bo ở lớp gọi con là đồ vịt béo ú” mà Quýnh héo hon trong lòng.

Quỳnh kể: “Từ nhỏ, cháu đã bụ bẫm. Bây giờ, cháu được trên 25kg. So với các bạn ở lớp mẫu giáo, cháu có nhỉnh cân hơn. Tôi cũng đang lo lắng cách giảm cân cho con nhưng chắc phải cần thêm thời gian”. Chính vì thế, đưa con đi đâu, Quỳnh cũng nhận được những lời nhận xét vẻ bụ bẫm của con. Nhiều người nhắc nhở, phải giảm cân cho con nhanh không sau này, lỡ bé thành “sumô” thì ế chồng, cô đã thấy bực mình. Bây giờ, thấy con bắt đầu biết tủi thân về diện mạo, Quỳnh càng lo hơn.

Dạy con phớt lờ trước “kẻ chế nhạo”

Cô không biết làm sao để giúp con tự tin, đối phó tốt với những lời trêu ghẹo của bạn bè ở lớp mẫu giáo.

Bé Cún (4 tuổi) cũng bắt đầu biết buồn khi có người chê “nước da đen” và cái mắt xếch của mình. Giang (mẹ bé Cún) cho biết: “Một lần, cháu bảo không thích đến nhà người bác họ vì bác này hay chê cháu đen và lùn”. Nhiều lần sau đó, bé thường hỏi mẹ về diện mạo của mình: “Con không xinh bằng chị Bông à mẹ?” hoặc “Bạn Zin bảo da con đen nên không làm công chúa được”…

Dù Giang đã mất nhiều công sức để dạy con biết yêu quý bản thân. Ai cũng có những đặc điểm riêng về chiều cao, khuôn mặt, làn da và đó không phải điều xấu. Nếu nói dối, đánh bạn bè, không nghe lời cô giáo và bố mẹ mới là xấu… nhưng Giang vẫn lo, con gái sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi những lời nhận xét không tốt đó. Cô muốn tìm cách dạy con tự tin và không e dè khi bị chế nhạo nhưng không biết làm thế nào.

Giúp con đối mặt với những lời chế nhạo

Đầu tiên, cha mẹ cần biết con bị chê xấu ở điểm gì, ai chế nhạo bé (bạn bè của bé hay người thân, hàng xóm), bé đã phản ứng ra sao (tâm trạng và hành vi của bé). Có bé khá tự tin và những lời chế nhạo đó không ảnh hưởng đến tâm trạng của bé. Nhưng cũng có bé trở nên buồn bã và bị ám ảnh bởi những lời không hay.

Cha mẹ đừng bỏ qua chuyện này, đừng vội phủ định: “Không, bạn ấy sai rồi. Con không béo đâu”. Khi đã đủ nhận thức (3 tuổi trở lên), bé có thể tự biết được bản thân bị chê xấu ở điểm nào. Thay vào đó, cần tỏ ra thông cảm với con. Nói cho bé biết, đó là đặc điểm riêng, không phải điểm xấu.

Thứ hai, dạy con phớt lờ trước “kẻ chế nhạo”. Nếu đó là bạn chơi của con, có thể dạy con cương quyết nói: “Tớ không thích bị gọi là vịt xấu xí. Đừng gọi tớ như thế”. Nếu chuyện đó còn tái diễn, hãy dạy bé cách quay lưng bỏ đi.

Nếu những lời chế nhạo xuất phát từ người lớn (có khi chỉ là vô tình trêu bé) thì cũng có thể dạy con phản ứng lại: “Con không phải là Bông đen, Bông lùn. Con là Bông thôi”. Nhiều câu nói và thái độ từ bé có thể khiến người lớn phải cân nhắc khi muốn giao tiếp cùng.

Thứ ba, tập cách thực hành khi bị nói xấu. Cha mẹ đóng vai người chế nhạo và gợi ý: “Nếu mẹ nói Bông xấu xí thì con phản ứn thế nào?”. Cách này sẽ giúp bé đối mặt với những lời nhận xét không hay. Nó cũng không khiến bé hoảng sợ, bối rối hay ngại ngùng. Ngược lại, bé còn đủ tự tin khi đưa ra ý kiến, không thích bị gọi như thế.

Thứ tư, nếu cùng có mặt ở đó, cha mẹ cần biểu lộ thái độ không bằng lòng khi con bị trêu chọc. Nếu là bạn của bé, có thể nói: “Cháu đừng gọi bạn như thế” hoặc nếu không biết ai là “tác giả” thì hãy hỏi bé; “Con dẫn mẹ tới chỗ bạn hay trêu con”. Sau đó, cương quyết nói với bé đó, không được nói như thế với con mình. Nếu là người lớn, cha mẹ cũng cần cương quyết bày tỏ quan điểm: “Cô (bác) đừng nói cháu như thế. Cháu không thích nghe đâu”…

Thứ năm, cần dạy con tự tin vào bản thân. Khuyến khích bé tìm kiếm và phát huy thế mạnh của riêng bé. Đó có thể là việc bé chạy nhanh hơn các bạn khác, vẽ một bức tranh đẹp hoặc hát một bài rất hay…

Theo Mẹ & bé

2 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.