Hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ là một “nhiệm vụ” vô cùng quan trọng nhưng lại đang bị không ít các bậc cha mẹ coi nhẹ, chủ quan. Để bé có một sức khỏe tổng thể tốt, sức khỏe răng miệng cần phải được quan tâm đặc biệt. Cha mẹ nên dạy bé cách chăm sóc và bảo vệ răng miệng ngay từ nhỏ.


Những kỹ năng chăm sóc cơ bản

1. Ngay sau khi bé bắt đầu mọc răng, cha mẹ hãy làm sạch răng cho bé 2 lần mỗi ngày với khăn mềm hoặc miếng gạc. Men răng của trẻ nhỏ mỏng hơn của người lớn rất nhiều lần, nếu vệ sinh đúng cách có thể ngăn ngừa sâu răng.

Khi bé được gần 2 tuổi, bạn có thể vệ sinh răng cho bé cùng với nước và kem đánh răng có chứa chất florua (những chỉ một lượng nhỏ bằng hạt đậu). Biện pháp này không chỉ ngăn ngừa sâu răng mà còn chăm sóc nướu trong suốt quá trình mọc răng.

2. Cần xỉa răng cho bé nếu có 2 chiếc răng mọc liền kề nhau nhằm ngăn chặn sự mắc kẹt của vi khuẩn (ngay cả khi răng của bé vẫn chưa mọc đầy đủ)

3. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, khi bé được 1 tuổi nên đưa bé đi khám nha sĩ lần đầu tiên.

Cha mẹ nên khuyến khích bé chải răng bằng hình thức sinh hoạt gia đình.

Với bé ở độ tuổi 3-7 tuổi

1. Trẻ nhỏ trên 3 tuổi nên bắt đầu học cách đánh răng một mình dưới sự giám sát, hướng dẫn của cha mẹ. Hãy cho bé sử dụng một bàn chải mềm (dành riêng cho trẻ em) và dạy bé chải răng theo đường tròn. Đến khi được 6 tuổi, bé có thể chải răng một mình mà không cần người lớn giám sát.

Trẻ nhỏ rất thích bắt chước người lớn, do đó để khuyến khích bé chăm chỉ đánh răng, cha mẹ nên vệ sinh răng miệng cùng bé. Chú ý: Cha mẹ cần chải răng đúng kỹ thuật để bé làm theo.

2. Lên 3 tuổi, bé đã có thể tự dùng chỉ nha khoa

3. Thay bàn chải đáng răng cho bé trong khoảng thời gian 6-12 tháng/ lần, kích cỡ bàn chải tăng dần theo độ tuổi.

Kiểm tra mảng bám răng

– Mảng bám răng là một chất màu trắng, rất khó loại bỏ và đây chính là tác nhân gây sâu răng. Bên cạnh việc dạy bé đánh răng đúng cách, cha mẹ cũng nên thường xuyên kiểm tra mảng bám trên răng mỗi khi bé vệ sinh răng miệng xong.

– Sau khi bé được 7 tuổi, cha mẹ có thể cho bé tự đánh răng, tuy nhiên vẫn phải kiểm tra theo định kỳ để chắc chắn con bạn không xem việc đánh răng như một “trò chơi”.

– Đưa bé đi khám răng 6 tháng/ lần
Mách nhỏ

– Thay bàn chải đánh răng sau mỗi lần bị ốm (cảm lạnh, cảm cúm)

– Hạn chế ăn thức ăn ngọt, nhất là những món ăn dính và thay thế chúng bằng trái cây và rau xanh

– Tăng cường uống nước

– Nhai kẹo cao su không đường sau khi ăn nếu chưa kịp chải răng nhằm kích thích tiết nước bọt
Socola (Theo Ehow)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.