Học làm mới mình

Trong cuộc đời, phần đông mỗi người chúng ta dành ít nhất hơn mười năm để cắp sách đến trường. Nhưng ý nghĩa thật sự của việc học cần phải được hiểu đúng đắn hơn.

hoc

Học không có nghĩa là phải đi đến trường, mà có thể học mọi lúc mọi nơi, học từ cuộc sống, học từ mọi người, học từ mọi việc, học từ mọi tình huống xảy ra trong đời; và học không có nghĩa là luôn cần có người “lên lớp”. Từ hành động của người khác, bạn cũng có thể học được nhiều điều.

Học không có nghĩa chỉ là học chữ, học kiến thức, học những vấn đề chuyên môn; mà học là học mọi thứ cần cho đời sống của mình khi sống trong cuộc đời này. Vì vậy, để học hiệu quả, chúng ta phải xác định được mục đích của mình – học để làm gì, có như thế, chúng ta mới biết được mình cần học gì. Mục đích của việc học không phải là bằng cấp, đó chỉ là một tờ giấy chứng nhận rằng bạn đã có tham gia khoá học chứ không có gì bảo đảm là bạn sẽ làm được gì sau khi học. Trường lớp chỉ dạy bạn những điều hết sức cơ bản, trong khi những điều bạn cần học để đáp ứng cho cuộc sống của mình vượt xa trường lớp.

Để học hiệu quả, khởi đầu việc học là loại bỏ những gì đã học không giúp chúng ta đạt được kết quả mong muốn. Não của chúng ta thích “chơi trò” đối chiếu, so sánh. Bất cứ điều gì mới bạn muốn nạp vào, não bạn ngay lập tức xem xét cái này có giống/cùng loại với những cái đã có hay không, nếu giống nó sẽ cho vào, không thì nó bắn ra tín hiệu hoài nghi hoặc “quay lưng” với điều mới đó. Đây là một thách thức trong việc học hỏi và dung nạp những điều mới mà bạn phải vượt qua nếu không muốn thụt lùi trong thời đại phát triển bùng nổ này.

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “Khi người trò sẵn sàng thì người thầy xuất hiện”. Khi bạn đã có mục đích rõ ràng và đã sẵn sàng để học hỏi, thì mọi người bạn gặp trong đời này đều trở thành thầy; bằng không, khi chưa sẵn sàng, dù có là người thầy giỏi nhất thế giới này đi chăng nữa cũng chẳng thể giúp được gì cho bạn. Vai trò quan trọng nhất thuộc về người học chứ không phải người dạy. Tuy vậy, chặng đường đi sẽ bớt chông gai hơn khi người học tìm được cho mình một người dẫn dắt. Và việc chọn ai là người dẫn dắt cũng là trách nhiệm của người học.

Ngày nay, không ít những người trẻ xem con đường du học là con đường thành công, nhưng không phải ai cũng hiểu được giá trị sâu sắc của việc đi du học. Đi du học không chỉ để học chữ, học chuyên môn hay để lấy bằng nước ngoài, mà còn là để học tất cả những điều mới mẻ từ một đất nước mới, nền văn hoá mới, bạn bè mới, môi trường mới, phương pháp mới… Có như vậy thì việc du học mới trọn vẹn giá trị, vì vậy những ai du học tại chỗ thì không có cơ hội này.

Ngày nay kiến thức là vô cùng tận, và cả những điều nhân loại chưa biết được về cuộc sống, về thế giới, về vũ trụ này còn bao la, cho nên giáo dục hiện đại ngày nay không phải là dạy kiến thức mà phải trang bị khả năng tự khám phá kiến thức. Đừng bắt não học sinh làm công việc ghi nhớ máy móc mà phải giúp họ có khả năng tự tư duy, tự đúc kết, tự khai phá cuộc sống, để cuối cùng có khả năng tự mở mang trí tuệ của chính mình. Đó là cách học mới và cũng là cách học đúng.

Việc học không phân biệt lứa tuổi mà phụ thuộc vào khả năng đón nhận của người học. Dù là một người trẻ, nhưng nếu bạn tự mãn rằng mình biết nhiều, có trình độ, có bằng cấp rồi thì khả năng học hỏi của bạn sẽ chững lại ngay lập tức. Nếu là người lớn tuổi nhưng nghĩ rằng, những gì mình biết còn rất ít so với những gì chưa biết và sẵn sàng đón nhận điều mới, sẵn sàng thay đổi để đi lên, sẵn sàng học hỏi từ mọi tình huống trong cuộc sống thì sẽ học được nhiều nhất.

Còn sống là còn học, vì cuộc sống thay đổi không ngừng, giây trước và giây sau là cuộc đời đã khác đi rồi, thế giới đã khác đi rồi. Vì vậy, thời điểm nào bạn dừng học đồng nghĩa với việc bạn chọn đứng lại trước sự phát triển.

Diễn giả Quách Tuấn Khanh
trung tâm Thành công và hạnh phúc

Theo SGTT

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.