Hoàn thiện kĩ năng nói cho bé yêu

Bạn sẽ làm gì để giúp con yêu?
Điều đầu tiên, cần thiết nhất chính là bạn hãy trở thành một người lắng nghe bé tích cực. Không chỉ nghe bé nói mà còn hỏi bé những câu hỏi mở, bình luận và thực sự bị cuốn hút vào cuộc hội thoại với bé, trao cho bé nhiều cơ hội thể hiện suy nghĩ của bản thân.

Chúng tôi xin cung cấp cho các mẹ bé một số trò chơi và hoạt động giúp bạn có thể trau dồi kĩ năng nghe cho bé. Mỗi bé có sự phát triển trí tuệ khác nhau vì thế mà bạn cần lựa chọn những hoạt động và những trò chơi phù hợp:

1. Nói chuyện với bé khi bạn ở cùng bé
Bất cứ đề tài gì cũng trở nên thú vị nếu bạn và bé thường xuyên hội thoại. Bạn hoàn toàn có thể kể cho bé nghe những công việc, những câu chuyện bạn gặp trên đường, đọc trong sách hay trên báo. Ngay cả việc bạn đang bận rộn nấu ăn hoặc bận rộn đi chợ, bạn vẫn có thể chia sẻ những thông tin hàng ngày với bé. Hai mẹ con tíu tít nói chuyện sẽ giúp bé cảm nhận được sự quan tâm và bạn hiểu được tâm tư của bé hơn.

2. Hỏi những câu hỏi mở
Bạn có thể hỏi những câu như: “Hôm nay con làm gì ở trường?”. Với những câu hỏi này, bạn nhận được nhiều câu trả lời hơn là những câu hỏi có câu trả lời có hoặc không như: “Ở trường hôm nay có vui không con?”. Nếu bé chưa trả lời bạn, hãy thêm câu hỏi tiếp: “Con đã thực hành bài tập khoa học nào ở trường?”. Để bé có cơ hội mô tả lại những gì bé đã làm và bạn cần lắng nghe một cách tích cực hơn. Bé có thể nói những điều mà đối với bạn thì hoàn toàn không có vai trò quan trọng gì nhưng lại vô cùng quan trọng đối với bé.

Cuộc trò chuyện và những gợi mở có ý nghĩa lớn đặc biệt khi bé bước vào tuổi dậy thì. Ở độ tuổi mà các em cần chia sẻ, cần quan tâm, cần được định hướng thì những cuộc trò chuyện giữa hai mẹ con là điều bạn cần quan tâm tới.

Nói chuyện với con, bạn sẽ giúp con tự tin khi nói hơn

3. Thu âm hoặc quay video lại lời và hình ảnh bé kể chuyện
Bé yêu vô cùng thích thú khi nghe được chính giọng nói của mình trong băng ghi âm. Có thể cô bé hoặc cậu bé sẽ ngạc nhiên và thích thú với các giọng nói của người khác cũng như hình ảnh của mình trong video. Giữ lại những cuộn băng ghi âm này và qua thời gian, hãy so sánh sự khác nhau giữa giọng nói của bé. Nó sẽ là một kỉ niệm khiến cho bé nhớ mãi.

4. Đọc những câu chuyện cổ tích
Đọc truyện là một hoạt động bổ ích không chỉ giúp củng cố kĩ năng lắng nghe của bé mà còn giúp cho kĩ năng nói của bé được đẩy mạnh. Bạn đọc một đoạn và chỉ cho bé đọc một đoạn, hỏi xem bé đã nhớ chưa, bé có thể kể lại cho mẹ không.

5. Tóm tắt lại câu chuyện
Trong bữa tối, khi cả nhà ngồi vào bàn ăn, bạn có thể gợi ý bé kể câu chuyện mà cô giáo kể ở trường hoặc câu chuyện bé nghe ai đó đọc. Các thành viên trong gia đình tích cực đặt các câu hỏi để bé trả lời và yêu cầu bé mô tả lại những gì bé thích hoặc không thích về câu chuyện đó.

6. Khuyến khích bé miêu tả lại một video hoặc một chương trình TV mà bé yêu thích
Các chương trình khám phá hoặc những chương trình dành cho trẻ em phù hợp với lứa tuổi nên được xem vào những giờ cố định. Bạn hỏi bé kể lại câu chuyện hoặc chương trình đó. Bé có thể đủ tuổi để nhận ra được những điểm nhấn của chương trình hoặc những lỗi, những xung đột trong câu chuyện.

7. Cuộc hành trình tới thế giới tự nhiên
Mang theo một chiếc hộp hoặc một chiếc lọ có thể đựng những thứ như lông vũ, lá cây, đá lạ… để bé thu nhặt. Khi trở về nhà, bạn khuyến khích bé miêu tả lại những vật đó về màu sắc, hình dáng, kích cỡ, chức năng, nơi tìm. Bé có thể tự làm những quyển sách về thiên nhiên.

8. Kịch gia đình
Ngồi xuống và viết một vở kịch ngắn cho cả gia đình cùng diễn. Đặc biệt là kịch hài, nó giúp bạn và gia đình xả căng thẳng đồng thời giúp bé tự tin trong việc thể hiện nhiều cảnh huống khác nhau.

9. Viết sách
Bé có thể viết ra một câu chuyện cùng những hình ảnh minh họa. Bạn yêu cầu bé kể lại câu chuyện và đặt ra những câu hỏi để bé trả lời. Hoạt động này phù hợp với những bé có năng khiếu sáng tác.

Theo Eva

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.