Hành trang cho con mới lớn

Thật đau lòng khi nghe tiếng nức nở của con bé. Nó gần như đổ sụp vì sự phản bội lạnh lùng của người yêu sau 4 năm gắn bó.

Phải nói thật với các chị, tôi hoàn toàn không biết con gái mình đã yêu sớm như thế. Bản thân cháu rất ngoan ngoãn, học giỏi, chẳng bao giờ đi chơi, chúng tôi chưa bao giờ phải lo lắng bất kỳ điều gì cho cháu, chỉ chăm chỉ làm ăn, kiếm tiền để nuôi và cho cháu đi học thêm đầy đủ.

Nó cũng học một mạch hết THPT, giờ đang học năm thứ hai đại học rồi. Tôi nói như vậy không phải là để bao biện cho việc không gần gũi con gái của một bà mẹ đâu mà tôi chỉ muốn chia sẻ nỗi lo lắng là cha mẹ làm sao để có thể gần gũi, chia sẻ với các con.

Và chúng tôi cần chuẩn bị hành trang vào đời cho các cháu như thế nào ngoài việc giúp các cháu cái “cần câu cơm” và tri thức.

Chưa bao giờ tôi thấy hoang mang như thế này. Tôi không nghĩ mình có thể chia sẻ hết mọi điều với con gái, nhưng tôi thực sự muốn ở bên con những lúc con cần và là chỗ dựa của cháu. Chẳng lẽ điều đó khó khăn đến thế sao?

Một bà mẹ đau khổ

Chúng tôi cũng cảm thấy cay cay nơi sống mũi khi đọc thư của chị. Nỗi lo lắng, sự hoang mang của chị có lẽ cũng là cảm giác chung của nhiều bậc cha mẹ, không chỉ những người có con gái.

Dù con chúng ta là gái hay trai thì đều cần cha mẹ ở bên trong những thời điểm quan trọng của cuộc đời, đều cần tích lũy những hành trang cần thiết để có thể vững vàng bước trên đôi chân của mình, nhất là không làm tổn thương, gây đau khổ cho người khác và cũng tránh bị người khác lợi dụng, sẵn sàng chịu trách nhiệm với mọi việc làm của mình, không bị sốc trước các màu không phải hồng của cuộc sống.

Vai trò của cha mẹ hiện đại

Xã hội phát triển kéo theo rất nhiều thay đổi trong các mối quan hệ gia đình, trong đó hình ảnh cha mẹ quyết định mọi vấn đề liên quan đến con cái đã đến tuổi trưởng thành trở nên vô cùng mờ nhạt.

Sự áp đặt của cha mẹ hay nghe lời cha mẹ một chiều không còn phổ biến nữa. Những bậc cha mẹ có thể gần gũi con cái của mình là những người biết lắng nghe, chia sẻ kinh nghiệm, suy nghĩ của mình, nhận xét khách quan về mọi chuyện, mọi kế hoạch của con nhưng cho chúng tự quyết định.

Gần như không ngày nào chúng ta được sao nhãng việc quản lý con cái từ chuyện học hành đến giải trí bởi vì bây giờ có quá nhiều thông tin ập đến bủa vây các con hàng ngày, chỉ cần một thời gian ngắn không để mắt đến con, chúng ta đã có thể trở nên quá xa cách.

Điều giúp những đứa trẻ có suy nghĩ chín chắn, đúng đắn là luôn được cha mẹ phân tích tỉ mỉ, chu đáo, kiên nhẫn.

Cập nhật những thông tin cần thiết

Nắm được những thông tin liên quan đến sự trưởng thành của con, tình hình học tập của con, các mối quan hệ bạn bè, thầy cô, xã hội của con, những sở thích, trò giải trí của con… sẽ giúp cho bố mẹ hiểu con, lý giải được những suy nghĩ, hành động, cử chỉ của con để có thể hỗ trợ kịp thời.

Trao đổi những kiến thức về tình yêu, tình dục, về tình cảm con người, về những cạm bẫy, tệ nạn, về các loại bệnh, về sự phát triển nhân cách… sẽ giúp cho các con không bị động trước cuộc sống, tỉnh táo đón nhận mọi điều xảy đến với mình.

Kể cho con nghe những câu chuyện xúc động về những người tốt, có tấm lòng, có chí phấn đấu, sống nhân hậu, dũng cảm, kiên cường… sẽ bồi đắp tâm hồn, nhân cách, lối sống tốt đẹp cho các con.

Luôn phác họa hình ảnh tương lai

Một cách giúp các con vô hình mà hiệu quả là phác họa tương lai từ chính hiện tại. Với những điều tích cực thì có thể lấy bản thân các con làm nhân vật trung tâm. Còn những điều tiêu cực, có thể dùng câu chuyện của các nhân vật khác để minh họa.

Sự ứng biến uyển chuyển sẽ giúp bố mẹ đưa thông điệp giáo dục đến con một cách nhẹ nhàng, sâu sắc và rất tự nhiên. Bọn trẻ rất thông minh, chúng sẽ biết lựa chọn và có quyết định đúng.

Theo PNVN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.