Giúp trẻ hình thành thói quen sống lành mạnh

Để trẻ có được nếp sống lành mạnh, cha mẹ – những người gần gũi nhất với trẻ – phải là người dạy con cái mình những thói quen sống tốt. Việc dạy dỗ này nên được bắt đầu càng sớm càng tốt và phương châm ở đây chính là “thay vì rao giảng rằng con phải làm điều này điều kia, hãy cho trẻ thấy bạn thực hiện những thói quen ấy như thế nào.”
Hình minh họa: Giúp trẻ hình thành thói quen sống lành mạnh

Thói quen ăn uống
Ở Việt Nam, trẻ em sống tại các thành phố lớn đang bị báo động về tình trạng béo phì do ăn quá nhiều thức ăn giàu chất béo và đường. Các bậc phụ huynh hay thưởng cho con mình những bữa ăn như cánh gà chiên bơ, đùi gà rán tại các cửa hàng thức ăn nhanh KFC, Lotteria,… Hầu như trẻ nào cũng thích uống nước trái cây đóng lon hoặc nước ngọt, nước tăng lực và điều này được cha mẹ trẻ dễ dàng chấp nhận.

Về lâu dài, trẻ sẽ nghiền những loại thức ăn thức uống này và điều đó không có lợi chút nào cho sức khỏe của các em. Bạn hãy chọn mua những lọai thực phẩm giàu dinh dưỡng, chuẩn bị cho con mình những bữa ăn đủ chất và đúng liều lượng. Khuyến khích trẻ ăn nhiều rau và trái cây tươi bằng cách luôn để sẵn trong nhà thật nhiều trái cây đủ loại theo mùa. Trẻ cũng cần được khuyến khích uống nhiều nước hoặc sữa thay cho những loại thức uống có lượng calo cao.

Thói quen vận động
Một nguyên nhân khác cũng góp phần vào tình trạng thừa cân ở trẻ là việc lười vận động. Trẻ em ngày nay đang dành nhiều thời gian để xem tivi, dùng máy tính, chơi điện tử chứ ít tham gia vào những họat động thể chất. Nhiều cha mẹ để có thời gian làm công việc của mình mà không bị con cái quấy rầy đã có giải pháp là bật tivi cho trẻ xem hoạt hình hoặc để con chơi điện tử trong nhiều giờ liền. Điều này không chỉ có hại cho mắt, làm đầu óc trẻ mụ mẫm mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của các em.

Phụ huynh nên giúp con em mình lựa chọn một môn thể thao yêu thích, khuyến khích con cái tham gia những họat động ngoại khóa ở trường. Mỗi sáng cha mẹ có thể đánh thức con dậy để cùng tham gia tập thể dục, đi dạo hoặc chạy bộ, biến việc tập thể dục thành hoạt động hàng ngày của trẻ.

Thói quen nề nếp
Không ai tin khi nghe Lan Anh kể con gái mới 13 tháng tuổi nhà cô đã biết lẫm chẫm đi bỏ bỉm dơ vào thùng rác, biết cởi giày để vào giá sau khi đi chơi về. Lan Anh nói cô quyết tâm dạy con biết tự làm mọi việc từ khi còn nhỏ để sau này bé không quá ỷ lại vào bố mẹ. Lớn thêm chút nữa, cha mẹ có thể dạy con gấp chăn màn mỗi sáng thức dậy, giúp đỡ bố mẹ trong công việc nhà. Việc đi thưa về chào, đi về đúng giờ của con cái cũng cần được cha mẹ chỉ bảo. Trẻ thấy cha mẹ đi đâu về đều chào ông, chào bà hoặc nói chuyện với người lớn tuổi hơn một cách lễ phép thì rất tự nhiên, những điều ấy sẽ dần dần trở thành thói quen trong cuộc sống của các em.

Vấn đề “sex”
Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới: mỗi năm có tới khoảng 70.000 ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Nguyên nhân chủ yếu là sự hiểu biết về tình dục của các em còn quá ít, trong khi cha mẹ và nhà trường lại không hề nói với các em về những rủi ro có thể gặp phải cũng như trách nhiệm các em cần phải ý thức được trong quan hệ tình dục.

Dù có thể cảm thấy chưa thoải mái, nhưng các bậc cha mẹ hãy đưa ra những thông tin cần thiết phù hợp với lứa tuổi của con, hãy giúp trẻ giải tỏa những thắc mắc thay vì né tránh. Hãy giữ tư tưởng cởi mở và thái độ tôn trọng để các em có thể hoàn toàn yên tâm tìm đến bố mẹ như một chỗ dựa hoặc người tư vấn mỗi khi chúng có vấn đề lo âu về tình dục.

“Gieo hành động, gặt thói quen”, nếu thấy con cái mình có những hành vi không hay, cha mẹ hãy giúp các em chỉnh sửa càng sớm càng tốt, bởi một khi đã trở thành thói quen thì việc từ bỏ không phải dễ. Các bậc cha mẹ cũng nên để ý tới những hành động của mình vì con cái rất dễ bị ảnh hưởng từ bố mẹ. Hãy là tấm gương sáng. Hãy truyền những thói quen tốt cho con để con cái bạn có thể sống một cuộc sống khỏe khoắn và lành mạnh.


http://Thuviengiadinh.com (Theo Her)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.