Giúp trẻ hình thành sở thích

Là cha mẹ chúng ta nên chỉ ra cho trẻ một số sở thích để chúng có thể thưởng thức cuộc sống này một cách đa dạng nhất.

Người lớn chúng ta đều biết khi có một sở thích ấp ủ nào đó, chúng ta sẽ thấy giá trị của cuộc sống và có điều gì đó để hướng tới. Chẳng hạn như khi chúng ta có sở thích sưu tầm món đồ nào đó, sáng tác một tác phẩm nghệ thuật, quan sát các loài chim hoặc các hoạt động thiên nhiên, làm vườn, nấu ăn hay đọc sách…
 
 Nên khuyến khích trẻ tìm hiểu và quan sát

Làm vườn

Ngay khi trẻ đủ lớn để nắm được những nguyên lý của quá trình phát triển của cây trồng bạn có thể hướng dẫn chúng cách làm vườn. Trẻ 3 hoặc 4 tuổi là bạn có thể dành cho chúng một chiếc chậu hoa hoặc một khoảnh đất để chúng có thể trồng trọt. Để bắt đầu bạn nên chọn cho chúng một cây hoa để trồng. Hãy chọn loại cây có đủ quá trình từ gieo hạt, nảy mầm đến phát triển và nở hoa, như vậy sẽ giúp trẻ quan sát được quá trình phát triển đến khi nở hoa. Giúp trẻ gieo hạt, tưới nước, chăm sóc và khuyến khích trẻ làm những việc gì chúng có thể làm.

Quan sát các loài chim

Tốt nhất bạn nên giải thích cho trẻ sự khác nhau của các loài chim, các loại tổ chim cũng như quá trình di cư của chúng… thông qua những hình ảnh trên internet. Hoặc có thể giải thích những điều đó thông qua các hình ảnh trên sách báo để chúng có thể phân biệt.

Tuy nhiên cách đơn giản nhất để cuốn hút chúng quan tâm đến thiên nhiên và đến các loài chim là cho chúng đến vườn chim hoặc vườn bách thú nơi có rất nhiều loại chim khác nhau. Tạo cho trẻ thói quen quan tâm đến các loại chim cũng là một cách giúp trẻ nhận thức về tự nhiên và cuộc sống hoang dã. Điều đó sẽ giúp trẻ trở thành một công dân có trách nhiệm với thiên nhiên sau này.

Nấu nướng

Để sau này trẻ có thể thực hành việc nấu nướng, tốt nhất bạn nên giúp chúng thấy thích thú với việc nấu ăn và chọn những món ăn ngon bằng cách cho trẻ tham gia việc bếp núc ngay từ bé. Bạn hãy bắt đầu bằng việc nhờ trẻ giúp mang những đồ dùng hoặc dụng cụ để nấu, dần dần để chúng đong hoặc trộn đồ ăn. Đây cũng là một cách giáo dục và hưởng thụ cuộc sống đối với trẻ.

Đọc sách

Không có một món quà nào mà cha mẹ có thể dành cho con trẻ tốt hơn là tạo cho chúng thói quen đọc sách. Bạn có thể bắt đầu bằng việc kể cho chúng nghe những câu chuyện trước khi đi ngủ và tạo thói quen mở sách ra đọc bất cứ khi nào có thể. Lúc đó, trẻ sẽ thấy sách như một người bạn và chúng sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn vì luôn có người bạn đồng hành này.

Theo Lâm Anh
VTV/TPZ

22 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.