Home » Kỹ năng » Giúp trẻ đối phó với bắt nạt

Trừ khi con bạn nói với bạn về bắt nạt – hoặc có thể nhìn thấy vết bầm tím hay thương tích trên người đứa trẻ – còn thông thường bắt nạt khó được nhận ra.

Các dấu hiệu của việc bắt nạt

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo. Phụ huynh có thể nhận thấy ở con mình có những hành vi khác thường hoặc có vẻ lo lắng, không ăn, ngủ nhiều, hoặc làm những việc mà chúng thích. Khi trẻ có vẻ ủ rũ hoặc khó chịu, hoặc chúng bắt đầu tránh những tình huống như đi xe bus, đi bộ đến trường, đó có thể là dấu hiệu bị bắt nạt.

Nếu bạn nghi ngờ con bạn bị bắt nạt nhưng con bạn không muốn nói ra, bạn hãy tìm cơ hội để đưa vấn đề ra theo đường vòng. Ví dụ, bạn thấy một tình huống tương tự trên trình truyền hình và sử dụng nó như khởi đầu câu chuyện. Bạn có thể hỏi “Con nghĩ gì về điều này?” hoặc “Con nghĩ người đó nên làm gì?”. Những câu hỏi tương tự như vậy sẽ dẫn tới việc chúng ta đưa ra những câu hỏi trực tiếp như: “Con đã bao giờ nhìn thấy điều này xảy ra chưa?” hoặc “Con đã bao giờ trải qua điều này?”. Bạn có thể muốn nói về bất kỳ kinh nghiệm nào của mình hoặc của một thành viên nào đó trong gia đình khi ở tuổi đó.

Cho con mình biết nếu chúng đang bị bắt nạt – hoặc nhìn thấy bạn bị bắt nạt điều quan trọng nhất là phải nói chuyện với giáo viên, cố vấn trường học, gia đình của người bạn hoặc anh chị em ruột về việc này.

Giúp đỡ trẻ em

Nếu con bạn nói với bạn về một kẻ bắt nạt, không có vấn đề gì bạn phải khó chịu. Trẻ em thường không muốn nói với người lớn về việc bị bắt nạt bởi vì chúng cảm thấy bối rối và xấu hổ với những gì đang xảy ra, hoặc lo lắng rằng cha mẹ chúng sẽ thất vọng.

Đôi khi trẻ em cảm thấy như đó là lỗi của mình, rằng nếu chúng hành động khác nó sẽ không xảy ra. Đôi khi trẻ sợ hãi nếu kẻ bắt nạt phát hiện ra chúng đã mách người lớn, nó sẽ tệ hơn. Những trẻ khác lo lắng rằng cha mẹ của chúng sẽ không tin rằng chúng hoặc làm bất cứ điều gì để giải quyết. Hoặc trẻ em lo lắng cha mẹ sẽ hối thúc chúng chống lại khi chúng sợ hãi.

Khích lệ con bạn dũng cảm để nói về việc bị bắt nạt. Cho trẻ thấy không phải là người duy nhất bị bắt nạt mà rất nhiều bạn khác cũng bị bắt nạt. Cha mẹ cũng cần nhấn mạnh những người bắt nạt người khác là những người có hành vi xấu – chứ không phải là đứa trẻ. Trấn an con bạn rằng bạn sẽ cùng con tìm cách ứng phó.

Đôi khi anh/chị hoặc bạn bè có thể giúp đối phó với tình huống này. Điều này có thể giúp con bạn lắng nghe cách mà anh/chị đã từng bị trêu chọc trong một tình huống tương tự và cách họ giải quyết. Một người anh/chị hoặc bạn bè cũng có thể cung cấp cho trẻ một số cách nhìn về những gì đang xảy ra ở trường, hoặc bất cứ nơi nào hiện tượng bắt nạt đang xảy ra, và giúp trẻ tìm ra giải pháp tốt nhất.

Thật nghiêm trọng khi bạn nghe thấy rằng bắt nạt sẽ tồi tệ hơn nếu kẻ bắt nạt phát hiện ra rằng con bạn nói. Sẽ trở nên hữu ích khi tiếp cận với cha mẹ của trẻ chuyên đi bắt nạt. Trong trường hợp khác, giáo viên hoặc nhân viên tư vấn là những người tốt nhất đầu tiên bạn có thể liên hệ. Nếu bạn đã làm mọi phương pháp và vẫn muốn nói chuyện riêng với cha mẹ của đứa trẻ chuyên đi bắt nạt, tốt nhất bạn nên để cán bộ tư vấn trong trường đứng lên hòa giải.

Nhiều tiểu bang ở Mỹ đã có luật và chính sách về việc bắt nạt. Các cha mẹ hãy tìm hiểu về pháp luật tại nơi mình đang sống. Trong trường hợp nhất định, nếu bạn lo lắng cho sự an toàn của con mình, bạn có thể cần liên hệ với các nhà chức trách.

Theo Viện tâm lý học

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình